Cho thuê khu ‘đất vàng’ ở Hà Nội vượt 31 năm, Sở không phát hiện sai phạm

Minh Khang | 03/03/2021, 17:27

Theo Thanh tra TP Hà Nội, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) trực tiếp ký hợp đồng cho thuê đất nhưng đã không kịp thời phát hiện sai phạm của Công ty Sản xuất – Xuất nhập khẩu Nông sản Hà Nội.

Theo kết luận số 6204 vừa được Thanh tra Tp Hà Nội ban hành về việc sử dụng đất, tài sản công của Công ty cổ phần DV - XNK nông sản Hà Nội (gọi tắt là Cty nông sản Hà Nội) tại thửa đất số 299 (nay là 281), phố Tôn Đức Thắng, quận Đống Đa, Hà Nội.

Thực tế ghi nhận của PV, khu đất "vàng" tại địa chỉ số 281 Tôn Đức Thắng hiện là một trung tâm tiệc cưới 3 tầng hoành tráng.

Thanh tra TP cho biết UBND TP Hà Nội đã ban hành văn bản số 435 đồng ý với kết luận, kiến nghị của Thanh tra TP tại kết luận số 6204.

Lô đất vàng 281 Tôn Đức Thắng (Hà Nội) cho thuê vượt quá thời hạn 31 năm.

Kết luận thanh tra đã chỉ ra các tồn tại, sai phạm của Cty nông sản Hà Nội khi chưa làm thủ tục ký lại hợp đồng thuê đất với Sở Tài nguyên và môi trường.

Thanh tra TP Hà Nội cũng chỉ rõ các đơn vị quản lý nhà nước về đất đai và trực tiếp ký hợp đồng cho thuê đất nhưng đã không kịp thời yêu cầu Cty nông sản Hà Nội làm thủ tục điều chỉnh tên đơn vị thuê đất trong hợp đồng thuê đất.

Ngoài ra, Cty nông sản Hà Nội ký hợp đồng hợp tác khai thác kinh doanh số 85 ngày 8/5/2012 với Công ty TNHH MTV Đầu tư, thương mại Xanh Palace với thời hạn 45 năm, vượt quá thời hạn được Nhà nước cho thuê đất 31 năm là vi phạm khoản 3, điều 6 Luật đất đai năm 2013.

Năm 2014, UBND TP đã ban hành quyết định số 7033 yêu cầu Cty nông sản Hà Nội có trách nhiệm phối hợp với đối tác hiện đang hợp tác kinh doanh hoàn thiện tính pháp lý của hợp đồng hợp tác kinh doanh. Hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính pháp lý của hợp đồng, nhưng đến thời điểm thanh tra công ty này vẫn chưa thực hiện.

Thanh tra TP cho biết UBND TP Hà Nội đã yêu cầu các cơ quan ban ngành liên quan, Cty nông sản Hà Nội thực hiện các nội dung kiến nghị của Thanh tra TP tại kết luận thanh tra số 6204; nghiêm túc rút kinh nghiệm đối với những tồn tại, sai phạm theo nội dung kết luận thanh tra;

Đồng thời, Cty nông sản Hà Nội phải nghiêm túc thực hiện quyết định số 7033 ngày 25/12/2014 của UBND TP để quản lý, sử dụng hiệu quả khu đất nêu trên theo quy định.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cho thuê khu ‘đất vàng’ ở Hà Nội vượt 31 năm, Sở không phát hiện sai phạm