Chợ hoa Mê Linh tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch cho Hà Nội và các tỉnh

Trọng Bằng | 13/04/2020, 12:43

Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, chợ hoa Mê Linh tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng do việc buôn bán hoa diễn ra trên diện rộng. Chợ cung cấp hoa cho nhiều nơi trên địa bàn thành phố và các tỉnh.

Chợ hoa Mê Linh tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch cho Hà Nội và các tỉnh

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung: Các đơn vị cần phải có đánh giá cụ thể hơn những nguy cơ; các địa phương cần rà soát và có báo cáo cụ thể số lượng người buôn bán tại chợ hoa Mê Linh

Nhiều nguy cơ lây lan dịch ra cộng đồng từ chợ hoa Mê Linh

Chủ trì cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống Covid-19 thành phố Hà Nội sáng nay (13/4), Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, phiên họp nhằm đánh giá kết quả thực hiện 14 ngày cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ tại Hà Nội. Đây là một địa bàn đặc biệt quan trọng, có nhiều diễn biến phức tạp.

Chủ tịch UBND thành phố đặc biệt lưu ý các quận, huyện báo cáo về việc khoanh vùng, rà soát các trường hợp liên quan đến chợ hoa Mê Linh.

Theo đánh giá củaChủ tịch Hà Nội, đây là nơi đang có nhiều nguy cơ lây lan dịch tại cộng đồng vì là nơi giao dịch hoa lớn cho các tỉnh, trong đó đáng chú ý là hoạt động đến và đi từ Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng), tỉnh Lào Cai và các tỉnh từ Hà Tĩnh trở ra. Chợ hoa liên quan đến 6 xóm của thôn Hạ Lôi với 100ha trồng hoa.

Ngoài ra, chợ hoa này cũng cung cấp hoa cho nhiều nơi trên địa bàn thành phố, như cung cấp hoa cho các nhà tang lễ, các chợ hoa lẻ...

"Chợ hoa Mê Linh tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng vì việc buôn bán hoa diễn ra trên diện rộng. Vì thế, các đơn vị cần phải có đánh giá cụ thể hơn những nguy cơ từ chợ hoa này. Các địa phương cần rà soát và có báo cáo cụ thể số lượng người buôn bán tại chợ hoa này", đồng chí Nguyễn Đức Chung nêu rõ.

Ổ dịch tại thôn Hạ Lôi rất phức tạp, nhiều trường hợp liên quan

Tại phiên họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền báo cáo, ổ dịch tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, hiện có tổng số 10 bệnh nhân mắc Covid-19. Cơ quan chức năng đã tiến hành khoanh vùng, thiết lập vùng cách ly y tế đối với toàn bộ thôn Hạ Lôi 28 ngày (từ ngày 8/4 đến hết ngày 5/5). Đến nay, đã lấy mẫu xét nghiệm 466 trường hợp F1; lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho 10.013 người dân, hiện đã có 3.136 mẫu có kết quả. Để tăng cường xử lý cho ổ dịch thôn Hạ Lôi, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cùng một đội phản ứng nhanh đã tăng cường hỗ trợ huyện Mê Linh trong suốt thời gian khoanh vùng.

Sở Y tế đánh giá, tình hình ổ dịch tại thôn Hạ Lôi rất phức tạp, nhiều trường hợp liên quan, vì vậy sẽ có nguy cơ lây nhiễm cao cho cộng đồng, dự báo trong thời gian tới có thể có thêm nhiều trường hợp mắc bệnh tại cộng đồng.

Tính đến 7h sáng 13/4, Hà Nội ghi nhận thêm 2 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 từ ổ dịch Hạ Lôi, xã Mê Linh. Đáng chú ý, ca bệnh 262 là nam công nhân tại KCN Yên Phong. Bệnh nhân được CDC Hà Nội lấy mẫu với người dân đang sinh sống ở khu vực ổ dịch, ở xóm Chợ thôn Hạ Lôi. Bệnh nhân làm công nhân tại Nhà máy Công ty Samsung Display (KCN Yên Phong, Bắc Ninh).

Theo điều tra dịch tễ, ngày 27/3, bệnh nhân có tiếp xúc gần với bệnh nhân 254 (là bác của bệnh nhân) khi nói chuyện và chơi bóng bàn. Ngày 31/3, bệnh nhân có xuất hiện ho khan, sốt. Bệnh nhân được lấy mẫu bệnh phẩm ngày 11/4 và xét nghiệm, ngày 12/4 cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Như vậy, sau 17 ngày tiếp xúc bệnh nhân có kết quả dương tính. Hiện, bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Theo đánh giá của Sở Y tế, tình hình ổ dịch tại thôn Hạ Lôi rất phức, nhiều trường hợp liên quan, vì vậy sẽ có nguy cơ lây nhiễm cao cho cộng đồng, dự báo trong thời gian tới có thể có thêm nhiều trường hợp mắc bệnh tại cộng đồng.

Về việc xử lý phòng dịch tại Bệnh viện Thận Hà Nội, cơ quan chức năng đã thiết lập khu cách ly tại bệnh viện, khử khuẩn toàn bộ bệnh viện; triển khai lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và cách ly toàn bộ người bệnh và cán bộ y tế, nhân viên của bệnh viện.

Liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, ngày 11/4, UBND quận Đống Đa ban hành quyết định kết thúc cách ly y tế đối với bệnh viện kể từ 0h ngày 12-4. Các đơn vị đã rà soát được 26.947 trường hợp tại cộng đồng có liên quan đến ổ dịch này, xét nghiệm 24.405 người, kết quả có 16.638 người âm tính, 5 người dương tính, còn lại đang chờ kết quả.

Toàn thành phố hiện còn 1.036 người đang cách ly tại các khu cách ly tập trung; hơn 15.000 người cách ly theo dõi tại cộng đồng. Trong tuần qua, cơ quan chức năng đã phát hiện thêm 655 trường hợp F1, hiện còn cách ly 736 trường hợp F1.

Liên quan đến chợ hoa Mê Linh (thôn Liễu Trì, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội), trưa ngày 12/4, Bộ Y tế đã phát đi thông báo khẩn số 13, đề nghị tất cả những người thu mua, buôn bán hoa và những người có mặt tại chợ hoa Mê Linh trong thời gian từ ngày 20/3 đến nay liên hệ ngay với cơ quan y tế nơi gần nhất để được tư vấn hỗ trợ.

Những người thuộc diện trên cần nhắn tin tới số 8889 cung cấp số điện thoại những người đã tiếp xúc gần với mình và thực hiện cách ly tại nhà, khai báo y tế.

 

Bài liên quan
Hà Nội: Cháy lớn thiêu rụi nhiều xưởng gỗ
Khoảng hơn 10h sáng ngày 1/12, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại một xưởng chế biến gỗ rộng khoảng 200m2 trên địa bàn xã Hữu Bằng (huyện Thạch Thất - TP Hà Nội).

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chợ hoa Mê Linh tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch cho Hà Nội và các tỉnh