Chính thức bãi nhiệm đại biểu Quốc hội đối với ông Phạm Phú Quốc

Ngọc Mai | 03/11/2020, 18:08

Quốc hội đã thống nhất bãi nhiệm đại biểu Quốc hội ông Phạm Phú Quốc với 467 phiếu đồng ý (chiếm 96,8% tổng số đại biểu Quốc hội).

Trên cơ sở tờ trình của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sau khi thảo luận tại Đoàn, hôm nay (3/11), Quốc hội bãi nhiệm đại biểu Quốc hội đối với ông Phạm Phú Quốc bằng hình thức bỏ phiếu kín dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Kết quả kiểm phiếu vừa được công bố cho thấy, Quốc hội đã thống nhất bãi nhiệm ông Phạm Phú Quốc với 467 phiếu đồng ý (chiếm 96,8% tổng số đại biểu Quốc hội).

Dự thảo Nghị quyết bãi nhiệm cũng đã được Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trình bày và các đại biểu Quốc hội biểu quyết thông qua với 429 đại biểu tán thành (chiếm 89% tổng số đại biểu Quốc hội).

Nghị quyết nêu rõ, ông Phạm Phú Quốc không trung thực trong việc báo cáo với tổ chức, vi phạm tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội, không còn xứng đáng với sự tín nhiệm của cử tri và nhân dân.

Với việc bãi nhiệm ông Phạm Phú Quốc, Quốc hội hiện còn 481 đại biểu.

Như vậy, từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khoá XIV đến nay, Quốc hội đã "giảm” 13 đại biểu (từ 494 người trúng cử Quốc hội khoá XIV, được công nhận tư cách đại biểu đầu nhiệm kỳ xuống còn 481 đại biểu), nhưng chỉ có ông Quốc bị bãi nhiệm. Một số đại biểu khác cũng có vi phạm trong quá trình công tác, bị kỷ luật, được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu.

pham-phu-quoc.jpg
Quốc hội đã chính thức bãi nhiệm đại biểu Quốc hội đối với ông Phạm Phú Quốc

Trước đó vào tháng 8/2020, hãng tin  Al Jazeera  (kênh thông tin Nhà nước của Qatar) đưa tin ông Phạm Phú Quốc có tên trong danh sách những người được cấp quốc tịch Cyprus. Ông Quốc thừa nhận và giải thích quốc tịch Cyprus của ông là do gia đình bảo lãnh.

Sau khi sự việc được báo chí trong nước phản ánh, ông Quốc có đơn xin thôi đại biểu Quốc hội và thôi chức vụ Tổng giám đốc Công ty Phát triển công nghiệp Tân Thuận.

Ngày 4/9, Công ty Phát triển công nghiệp Tân Thuận có báo cáo gửi Thường trực Thành ủy, Ban Cán sự Đảng UBND TP.HCM và Thường trực UBND thành phố về việc thống nhất để ông Phạm Phú Quốc thôi việc theo nguyện vọng.

Riêng về việc xin thôi đại biểu Quốc hội, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định Quốc hội sẽ bãi nhiệm đại biểu Quốc hội với ông Quốc, không tiến hành quy trình miễn nhiệm thông thường.

Tổng thư ký Quốc hội cho rằng, việc ông Quốc nắm rõ quy định đại biểu Quốc hội không được có 2 quốc tịch nhưng vẫn vi phạm, và vi phạm nhưng không báo cáo là không trung thực, phải xử lý nghiêm.

Ông Phạm Phú Quốc sinh năm 1968, quê huyện Triệu Hải, tỉnh Quảng Trị. Ông trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV khi đang là Tổng giám đốc Công ty Đầu tư tài chính Nhà nước TP.HCM.

Tháng 2/2018, ông Quốc được điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM. Tháng 12/2019, ông Quốc được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Công ty Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC).

Bài liên quan
Đang xác minh thông tin Đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc có 2 quốc tịch
Liên quan đến việc Đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc (đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM) có 2 Quốc tịch: Việt Nam và Cộng hoà Síp (Cyprus), Trưởng Ban Công tác đại biểu của Quốc hội Trần Văn Túy cho biết đã chỉ đạo "xác minh thông tin".

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chính thức bãi nhiệm đại biểu Quốc hội đối với ông Phạm Phú Quốc