Chính phủ đồng ý mua 30 triệu liều vaccine AstraZeneca

PV | 20/06/2021, 11:06

Chính phủ vừa đồng ý mua 30 triệu liều vaccine của Công ty VNVC đã mua của AstraZeneca.

Chính phủ vừa ban hành nghị quyết về mua vaccine phòng COVID-19 AZD1222 do AstraZeneca sản xuất của Công ty cổ phần Vaccine Việt Nam (VNVC). Theo Nghị quyết này, Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho phép áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt quy định tại Điều 26 Luật đấu thầu đối với việc mua vaccine phòng COVID-19 AZD1222 do AstraZeneca (AZ) sản xuất.

Cụ thể, Chính phủ chấp nhận mua 30 triệu liều vaccine AZD1222 của Công ty VNVC đã mua của AZ (bao gồm cả số lượng vaccine mà Bộ Y tế đã nhận để tiêm chủng trước khi ký hợp đồng mua vaccine của VNVC). Chính phủ cũng chấp nhận giá mua vaccine theo nguyên tắc phi lợi nhuận như báo cáo của Bộ Y tế về kết quả đã đàm phán với Công ty.

Giá mua vaccine là giá tạm tính, trường hợp AZ giảm giá bán cho Công ty VNVC thì Công ty phải giảm giá tương ứng cho Bộ Y tế; trường hợp AZ tăng giá bán cho Công ty VNVC thì Bộ Y tế chỉ thanh toán cho VNVC theo giá đã đàm phán, ký hợp đồng.

vacxin-covid-19.jpg
Vắc xin của hãng AstraZeneca

Việc thanh toán chi phí vận chuyển vaccine về Việt Nam theo hóa đơn, chứng từ thực tế do AZ cung cấp cho VNVC theo các điều khoản trong hợp đồng giữa AZ và VNVC. Bên cạnh đó, các khoản phí bảo lãnh tạm ứng, bảo đảm hợp đồng được thanh toán theo số tiền VNVC phải thanh toán thực tế cho ngân hàng.

Chính phủ chấp nhận điều khoản miễn trừ trách nhiệm đối với các khiếu nại phát sinh từ hoặc liên quan đến vaccine hoặc việc sử dụng vaccine cho AstraZeneca và Công ty VNVC.

Cùng với đó, Công ty VNVC có thể giao hàng không đúng tiến độ và Bộ Y tế chịu trách nhiệm về đơn giá, số lượng trên cơ sở kết quả đã đàm phán với VNVC. Chính phủ giao Bộ Y tế chịu trách nhiệm về đơn giá, số lượng trên cơ sở kết quả đã đàm phán với công ty VNVC.

Bài liên quan
Bộ Y tế phân bổ gần 1 triệu liều vắc xin Covid-19, ưu tiên TP.HCM
Đây là số vắc xin AstraZeneca do phía Nhật Bản hỗ trợ cho Việt Nam. Bộ Y tế sẽ phân bổ cho 38 đơn vị, riêng TP.HCM hơn 800.000 liều.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chính phủ đồng ý mua 30 triệu liều vaccine AstraZeneca