Chiến hạm Nga diễn tập bắn tên lửa ở Biển Đen

Nhật Minh | 26/05/2021, 16:04

Thủy thủ đoàn của khinh hạm Đô đốc Grigorovich đã thực hiện thành công việc phóng tên lửa phòng không Shtil trong cuộc diễn tập chung với hệ thống tên lửa chống hạm Utes và Bal tại Biển Đen, Sputnik đưa tin.

Dẫn nguồn từ cơ quan báo chí của Hạm đội Biển Đen, Sputnik cho biết, cuộc diễn tập chiến đấu được tiến hành theo nhiều giai đoạn, trong đó có hơn 10 lần thực hiện phóng tên lửa từ boong tàu và các bệ phóng ở bờ biển.

Các kíp chiến đấu của hệ thống tên lửa bờ biển thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm mục tiêu giả định tàu mặt nước và sau đó bắn tên lửa Progress và Uran để tiêu diệt mục tiêu này.

can-canh-dan-vu-khi-khinh-ham-nga-noi-lua-tren-bien-den.jpg
Khinh hạm Đô đốc Grigorovich diễn tập bắn tên lửa ở Biển Đen

Trong cuộc tập trận, thủy thủ đoàn khinh hạm có nhiệm vụ phát hiện các mục tiêu trên không, theo dõi áp sát và thành công phóng tên lửa Shtil bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách và độ cao an toàn đối với tàu.

Trong khi đó, làm nhiệm vụ phong tỏa khu vực diễn tập là gần 30 tàu chiến và tàu phụ trợ của Hạm đội Biển Đen.

Để đảm bảo an toàn, thao trường trên biển và vùng biển lân cận, nơi tiến hành diễn tập bắn tên lửa, đã đóng cửa không cho tàu thuyền qua lại, cơ quan báo chí Hạm đội Biển Đen cho biết.

Trước đó, vào ngày 30/4, có thông tin cho biết tuần dương hạm tên lửa Moscow lần đầu tiên thực hiện phóng tên lửa hành trình Vulkan ở Biển Đen và đã bắn trúng mục tiêu giả định trên mặt biển ở khoảng cách 30km.

Khinh hạm Đô đốc Grigorovich (thuốc Đề án 11356) được thiết kế dành cho nhiệm vụ chống ngầm và đối hạm trên biển, tác chiến độc lập hoặc trong hạm đội, một trong những chiếm hạm hiện đại nhất Hải quân Nga hiện nay.

Được trang bị 2 động cơ tuabin khí kèm theo 2 động cơ tăng áp với tổng công suất 60.900 mã lực, tàu có khả năng di chuyển với tốc độ tối đa 56 km/h và tầm hoạt động tối đa đạt 9000 km ở tốc độ 14 hải lý giờ tương đương với 26 km/h.

Để có thể tác chiến độc lập theo đúng thiết kế của mình, khinh hạm Đô đốc Grigorovich “sở hữu” một kho vũ khí cực kỳ đồ sộ.

Trước tiên là hải pháo 100mm A-190 Arsenal, có khả năng khai hỏa với tốc độ lên tới 60 viên mỗi phút - nghĩa là mỗi giây khai hỏa được ít nhất 1 phát. Khẩu pháo nay cũng có khả năng phòng không với mỗi viên đạn HE nặng 26,8kg.

Tiếp đến là hệ thống giếng phóng tên lửa thẳng đứng VLS - 3S14, tương thích với ba loại tên lửa chống hạm bao gồm Kalibr, Oniks và cả tên lửa chống hạm siêu siêu âm cơ động cao Zircon.

Về phòng không, trên khinh hạm Đô đốc Grigorovich có 2 tổ hợp 3S90M1, đây là hệ thống phòng không Buk được thiết kế dành riêng cho lực lượng Hải quân, trên khinh hạm này có tổng cộng 32 tên lửa phòng không loại này.

Cùng với đó là 2 tổ hợp pháo cao tốc AK-630, tổ hợp pháo cao tốc này có 6 nòng, tốc độ bắn tối đa lên tới 10.000 viên mỗi phút, phù hợp để tiêu diệt các mục tiêu bay tầm gần, phục vụ cho việc phòng thủ hoặc thậm chí là tấn công khi cần.

Ngoài ra, trên tàu còn có 8 tên lửa Igla-S hoặc Verba. Đây là các tên lửa phòng không tầm gần, có tầm bắn lần lượt là 3,5km cho tới 4,5km, thích hợp để tiêu diệt các mục tiêu bay tốc độ chậm ở độ cao thấp như trực thăng hoặc máy bay do thám không người lái.

Để chống ngầm, khinh hạm Đô đốc Grigorovich được trang bị 2x2 ống phóng ngư lôi cỡ lớn 533mm và 1 cơ cấu phóng RBU-6000. Cơ cấu phóng RBU-6000 này phóng ra pháo chống ngầm cỡ 213mm.

Khinh hạm Đô đốc Grigorovich cũng được trang bị một sàn đỗ trực thăng nhưng không có nhà chứa trực thăng và chỉ mang theo được tối đa một chiếc Ka-27PL hoặc Ka-31.

Bài liên quan
Tàu chiến Nga bắt đầu tuần tra Đại Tây Dương và Địa Trung Hải
Đội tàu chiến thuộc Hạm đội Phương Bắc của Hải quân Nga ngày 15/10 bắt đầu chuyến tuần dương tới các khu vực thuộc Đông Bắc Đại Tây Dương và Địa Trung Hải.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chiến hạm Nga diễn tập bắn tên lửa ở Biển Đen