Chiến hạm Anh, New Zeland tiến vào Biển Đông tập trận quy mô lớn, Việt Nam nói gì?

Ngọc Mai | 07/10/2021, 19:13

Theo thông tin, Tàu Te Kaha sẽ song hành với Nhóm Tác chiến Tàu sân bay Queen Elizabeth của Anh trong khoảng một tuần hoạt động ở Biển Đông.

tau-anh-newzeland-tien-vao-bien-dong-viet-nam-noi-gi.jpg
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Tại cuộc họp báo chiều 7/10, liên quan câu hỏi của phóng viên đề nghị bình luận về thông tin chiến hạm HMNZS Te Kaha của New Zealand đã cùng nhóm tác chiến tàu sân bay của Anh thực hiện hải trình tới Biển Đông để tham gia cuộc tập trận phòng thủ quốc tế quy mô lớn, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

“Chủ trương nhất quán của Việt Nam là mọi hoạt động hợp tác trên biển của các quốc gia cần tuân thủ quy định của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982), đóng góp có trách nhiệm vì lợi ích chung, phù hợp với nguyện vọng của các quốc gia về thượng tôn pháp luật, nhất là UNCLOS 1982, duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và hợp tác ở Biển Đông”.

tau_hai_quan_new_zealand.png
Chiến hạm HMNZS Te Kaha. Ảnh: New Zealand Defence Force.

Cũng tại họp báo, đối với thông tin về Hội nghị cấp cao ASEAN và các hội nghị cấp cao liên quan sắp diễn ra trong tháng 10/2021, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết, các hội nghị sẽ diễn ra theo hình thức trực tuyến từ ngày 26-28/10.

Hiện nay công tác chuẩn bị cho các hội nghị đang được tiếp tục thúc đẩy.

ASEAN đã họp cấp Bộ trưởng và quan chức cao cấp. Mọi vấn đề liên quan đến các Hội nghị đều được ASEAN thảo luận, quyết định trên cơ sở Hiến chương ASEAN và phù hợp với quy trình chung của ASEAN.

Trước đó, hôm 6/10, Lực lượng Phòng vệ New Zeland (NZDF) ra thông cáo cho biết: "Chiến hạm Te Kaha của hải quân New Zeland cùng các đối tác quân sự đi qua Biển Đông trên đường tới nơi tổ chức một cuộc diễn tập lớn".

Tàu Te Kaha sẽ song hành với Nhóm Tác chiến Tàu sân bay Queen Elizabeth của Anh trong khoảng một tuần hoạt động ở Biển Đông, trước khi tham gia diễn tập Bersama Gold 21 ngoài khơi Singapore từ ngày 8/10 đến 16/10.

Bersama Gold 21 đánh đấu 50 năm Thỏa thuận Phòng thủ 5 nước, bao gồm Australia, Anh, Singapore, Malaysia và New Zealand.

Bài liên quan
Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc chiếu trailer phim “Quân đội Vương Bài” xuyên tạc lịch sử
Việt Nam đề nghị phía Trung Quốc cùng thực hiện nghiêm nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước về tăng cường tuyên truyền hữu nghị, khách quan, củng cố cơ sở xã hội thuận lợi cho phát triển quan hệ hai nước, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chiến hạm Anh, New Zeland tiến vào Biển Đông tập trận quy mô lớn, Việt Nam nói gì?