Chiếm đoạt tiền của doanh nghiệp, nữ cửa hàng trưởng lĩnh án tù

Mạnh Hùng | 16/11/2021, 20:12

Ngày 16/11, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà xét xử và tuyên phạt mức án 12 năm tù đối với bị cáo Hoàng Thị Bình (SN 1986, trú ở phường Gia Thụy, quận Long Biên, Hà Nội) về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, thanh toán điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

fc07c1e1-a806-446f-88e9-a201f393cec0.jpeg
Bị cáo Bình tại phiên toà xét xử

Theo cáo trạng truy tố, Hoàng Thị Bình là nhân viên Công ty V. Ngày 12/5/2019, ông Nguyễn Khắc Hạ - đại diện theo ủy quyền của Công ty này gửi đơn đến Cơ quan điều tra Công an quận Long Biên tố giác Hoàng Thị Bình - Cửa hàng trưởng của 1 cửa hàng trên địa bàn quận Long Biên có hành vi chiếm đoạt gần 850 triệu đồng thông qua việc lập khống từ máy Payoo tại cửa hàng.

Vào cuộc điều tra, cơ quan chức năng xác định khoảng tháng 3/2020, Bình phát hiện sơ hở về việc tiền thu từ máy Payoo chỉ phải nhập trong ngày vào hệ thống thu ngân. Do nợ nần nên Bình đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền từ hoạt động thanh toán của máy Payoo.

Do máy Payoo có thể thanh toán tiền vay đối với tài khoản thanh toán tại ngân hàng VPbank nên Bình đã mượn bà Vi Thị Tuyền (mẹ đẻ Bình) tài khoản mở tại ngân hàng này.

Để thuận tiện cho quá trình thực hiện, Bình cài ứng dụng VPbank online tại điện thoại của mình, đồng thời cài thêm ứng dụng Smart OTP để nhận mã OTP tự động đến điện thoại của Bình. Hệ thống sẽ không gửi tin nhắn báo OTP về điện thoại của bà Tuyền. Sau đó, trên máy Payoo Bình chọn mục thanh toán trả góp, rồi nhập số tài khoản của bà Tuyền (Đây cũng chính là mã số khách hàng đối với giao dịch thanh toán trả góp). Sau khi nhập mã khách hàng, trên máy Payoo hiển thị tên chủ tài khoản là Vi Thị Tuyền.

Tuy nhiên, đối với giao dịch thanh toán trả góp trên máy Payoo không hiển thị số điện thoại khách hàng và số tiền cụ thể phải thanh toán mà chỉ hiện ô trống để nhân viên cửa hàng điền các thông số vào máy. Bình sau đó thực hiện giao dịch khống bằng cách không thu tiền thực tế (không có tiền mặt nộp cho công ty) nhưng nhập số tiền vào mục nhập số tiền cần thanh toán, rồi nhập các thông tin theo yêu cầu và ấn nút thanh toán để hoàn thành giao dịch.

Số tiền giao dịch sẽ chuyển vào tài khoản của bà Vi Thị Tuyền nhưng Bình chưa nhập doanh thu này trên máy thu ngân ngay mà chờ đến khi gần hết ca cuối ngày mới nhập số tiền giao dịch thanh toán đến tài khoản của bà Tuyền vào máy thu ngân của cửa hàng... Như vậy, số tiền này đến 14h ngày hôm sau Bình sẽ phải chuyển cho Viettel Post.

Đến ngày 20/3/2020, Bình bắt đầu thực hiện thanh toán vào tài khoản của bà Tuyền khoảng 11 giao dịch khống, với tổng số tiền 305 triệu đồng.

Cùng ngày, Bình nhờ bà Tuyền đến VPbank rút số tiền 300 triệu đồng để trả nợ cá nhân. Ngày hôm sau, Bình tiếp tục thực hiện các thanh toán khống vào tài khoản của bà Tuyền với số tiền giao dịch lớn hơn ngày hôm trước. Sau đó, từ tài khoản bà Tuyền, Bình dùng ứng dụng Vpbank online được cài đặt trên điện thoại cá nhân chuyển khoản cho Viettel Post số tiền tương ứng với số tiền đã giao dịch trên máy Payoo của ngày hôm trước (đã được báo cáo vào hệ thống thu ngân) để tránh bị phát hiện.

Quản lý vùng và giám đốc vùng phát hiện các giao dịch Payoo nhiều và thường xuyên nên đã yêu cầu Bình dừng cho khách hàng thanh toán qua Payoo để tránh rủi ro, đồng thời quyết định sẽ điều chuyển Bình làm cửa hàng phó tại cửa hàng khác trong hệ thống siêu thị V.

Đến sáng ngày 11/5/2020, Bình tiếp tục thực hiện 29 giao dịch từ máy Payoo đặt tại cửa hàng V. đến số tài khoản của bà Tuyền với tổng số tiền gần 850 triệu đồng.

Khoảng 22 giờ cùng ngày, Phòng Thanh tra của Công ty V. phát hiện các bất thường về thanh toán qua dịch vụ Payoo nên đã kiểm tra, phát hiện sự việc và gửi đơn trình báo đến cơ quan điều tra. Sau khi hành vi của Bình bị phát hiện, chồng Bình đã nộp 150 triệu đồng cho Cơ quan điều tra.

Hiện bị cáo Bình còn chiếm đoạt xấp xỉ 700 triệu đồng.

Sau khi nghị án, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên toà, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt nữ bị cáo Hoàng Thị Bình mức án và tội danh như đã nêu trên.

Bài liên quan
Sử dụng mạng máy tính, viễn thông chiếm đoạt tài sản của hàng chục người
Viện KSND TP Hà Nội đã ban hành cáo trạng truy tố với các bị can Nguyễn Ngọc Hải (SN 2001), Dương Viết Hưng (SN 2003) và Nguyễn Thanh Phúc (SN 1998) đều trú tại huyện Triệu Phong (tỉnh Quảng Trị) về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chiếm đoạt tiền của doanh nghiệp, nữ cửa hàng trưởng lĩnh án tù