Chỉ huy lực lượng Hoa Kỳ ở Afghanistan và Taliban cùng thảo luận về việc giảm bạo lực

Trâm Anh (theo Reuters) | 11/04/2020, 19:23

Tối ngày 10/4, chỉ huy lực lượng Hoa Kỳ tại Afghanistan và gặp lãnh đạo Taliban đã thảo luận về sự cần thiết phải giảm bạo lực ở Afganistan.

Chỉ huy lực lượng Hoa Kỳ ở Afghanistan và Taliban cùng thảo luận về việc giảm bạo lực

Tướng Austin Scott Miller - chỉ huy của Phái bộ hỗ trợ nghị quyết không chiến đấu của NATO và Lực lượng Hoa Kỳ ở Afghanistan.

Người phát ngôn của cả hai bên hôm nay cho biết, chỉ huy lực lượng Hoa Kỳ tại Afganistan và lãnh đạo Taliban đã có cuộc thảo luận tại Doha về sự cần thiết giảm bạo lực ở đất nước đã bị tàn phá nặng nề bởi chiến tranh này, khi các cuộc đụng độ tiếp tục đe dọa làm hỏng quá trình hòa bình vốn rất mong manh.

Cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo Taliban và Tướng Scott Miller, chỉ huy lực lượng Hoa Kỳ và Phái bộ hỗ trợ Nghị quyết không chiến đấu của NATO ở Afghanistan, đã diễn ra vào tối thứ Sáu. Cuộc họp được tổ chức trong bối cảnh Taliban cáo buộc các lực lượng Hoa Kỳ vi phạm thỏa thuận hòa bình được ký kết giữa hai bên vào tháng 2.

Tướng Austin Scott Miller đã gặp lãnh đạo Taliban đêm qua như một phần của các hoạt động quân sự được xây dựng trong thỏa thuận, một phát ngôn viên của Lực lượng Hoa Kỳ tại Afghanistan cho biết.

Thỏa thuận hòa bình được ký kết hồi tháng hai giữa Hoa Kỳ và Taliban, theo đó các lực lượng quốc tế sẽ rút quân theo từng giai đoạn để đổi lấy bảo đảm an ninh của Taliban, là cơ hội tốt nhất để chấm dứt sự can dự của quân đội Hoa Kỳ 18 năm ở Afghanistan.

Người phát ngôn của văn phòng chính trị của Taliban tại Doha cũng cho biết trên Twitter rằng cuộc họp đã thảo luận về việc thực thi thỏa thuận.

Taliban tuần trước đã cáo buộc các lực lượng Hoa Kỳ hỗ trợ các hoạt động an ninh Afghanistan ở một số vùng của đất nước này và cảnh báo rằng sự hỗ trợ như vậy có thể làm hỏng thỏa thuận.

Người phát ngôn của các lực lượng Hoa Kỳ đã giải thích rằng các hành động đó là để bảo vệ các lực lượng Afghanistan.

Theo thỏa thuận thì Taliban sẽ đàm phán với một phái đoàn Afghanistan, nhưng một cuộc trao đổi tù nhân theo thỏa thuận phải diễn ra trước các cuộc đàm phán đã không được thực hiện.

Hôm thứ 4 và thứ 5, Chính phủ Afghanistan đã thả tổng cộng 200 tù nhân Taliban, nhưng phía Taliban đã không chấp nhận điều đó và nói rằng yêu cầu của họ về ai sẽ được thả ra trước đã không được đáp ứng.

Bài liên quan
Tin vắn thế giới ngày 20/8: Không quân Afghanistan không kích Taliban, hơn 30 tay súng thiệt mạng
Không quân Afghanistan không kích Taliban; Canada dừng đàm phán về hiệp định thương mại tự do với Trung Quốc; Trung Quốc kiên quyết phản đối lệnh cấm của Mỹ đối với WeChat, TikTok… là tin tức thế giới đáng chú ý.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chỉ huy lực lượng Hoa Kỳ ở Afghanistan và Taliban cùng thảo luận về việc giảm bạo lực