Chi đoàn TAND TP Quảng Ngãi tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền pháp luật cho học sinh

Minh Quân | 28/03/2021, 10:36

Chiều 27/3, Chi đoàn TAND TP Quảng Ngãi phối hợp cùng Chi đoàn VKS, Thành đoàn và BCH Đoàn trường THPT Lê Trung Đình, TP Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền pháp luật cho học sinh của trường.

Tham dự phiên tòa giả định có đại diện lãnh đạo TAND TP Quảng Ngãi, Viện Kiểm sát, Thành đoàn, đại diện Ban Giám hiệu nhà trường, cùng hàng trăm học sinh trường THPT Lê Trung Đình.

Thực trạng hiện nay, các vụ án hình sự đang ngày càng diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng về số lượng, cũng như tính chất và mức độ nguy hiểm hơn. Đối tượng gây án có nhiều thành phần, lứa tuổi khác nhau, tuy nhiên chủ yếu tập trung ở độ tuổi thanh thiếu niên, tuổi đời còn rất trẻ, nhận thức pháp luật chưa cao.

hinh-1.jpg
Thành phần Hội đồng xét xử trong phiên tòa giả định tại trường THPT Lê Trung Đình

Nội dung của phiên tòa giả định là một vụ án hình sự, được tái hiện dưới hình thức sân khấu hóa như một vụ án có thật, nội dung vụ án sát với thực tế, liên quan đến người chưa thành niên phạm tội trong đó các bị cáo bị truy tố về tội “Bắt giữ người trái pháp luật”, bản thân các bị cáo tuổi đời còn rất trẻ, nhưng với bản tính đua đòi, ham chơi, thích thể hiện nên đã thực hiện hành vi bắt giữ một học sinh của trường THPT Lê Trung Đình do có mâu thuẫn từ trước.

Mặc dù là phiên tòa giả định, nhưng các quy trình, diễn biến phiên tòa được diễn ra theo đúng trình tự thủ tục cho đến các điều luật được áp dụng trong tình huống. Từ Hội đồng xét xử, đại diện VKS, thư ký phiên tòa đến luật sư, bị cáo, người bị hại… đều do các Đoàn viên của Chi đoàn TAND TP Quảng Ngãi và Đoàn viên Chi đoàn VKS TP Quảng Ngãi nhập vai diễn xuất.

hinh-2.jpg
Phiên tòa giả định đã thu hút hàng trăm học sinh của trường đến theo dõi

Ngay từ khi bắt đầu phiên tòa, đến khi Hội đồng xét xử tuyên án, các em học sinh của trường luôn chăm chú theo dõi, lôi cuốn vào từng chi tiết của vụ án. Điều này đã tạo nên bầu không khí trang nghiêm đúng như những phiên tòa thực tế tại các Hội trường xét xử của Tòa án, chính vì vậy đã tạo nên sự thành công rất lớn của phiên tòa.

Em Nguyễn Thanh An, một học sinh của trường bày tỏ, được theo dõi phiên tòa hôm nay là điều rất may mắn đối với bản thân em, thông qua phiên tòa lần này dã dạy cho em một bài học lớn về những hành động tưởng chừng như đơn giản trong cuộc sống thường ngày, nhưng lại là hành vi vi phạm pháp luật hình sự. Em mong muốn sẽ có dịp được theo dõi những phiên tòa giả định tiếp theo trong thời gian sắp tới; đồng thời em ước mơ sẽ trở thành người cán bộ Tòa án giống như những anh chị trong thành phần Hội đồng xét xử hôm nay.

hinh-5.jpg
Các đoàn viên Chi đoàn chụp ảnh lưu niệm tại trường THPT Lê Trung Đình sau phiên tòa giả định

Đồng chí Lê Thị Thanh Thủy – Bí thư Chi đoàn TAND TP Quảng Ngãi cho biết, hiện nay, các vụ án hình sự đang ngày càng diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng cả về số lượng, cũng như tính chất, mức độ nghiêm trọng hơn nhất là trên địa bàn phức tạp như TP Quảng Ngãi. Đối tượng gây án có nhiều thành phần, lứa tuổi khác nhau, tuy nhiên chủ yếu tập trung ở độ tuổi thanh thiếu niên. Hậu quả, của những vụ án hình sự không chỉ gây ảnh hưởng nặng nề về vật chất, sức khỏe, tinh thần cho bị hại và người thân mà còn tổn hại đối với bản thân và gia đình của đối tượng phạm tội. Từ đó, gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội.

“Mục đích của phiên tòa là hướng các em học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường nói không với những hành vi vi phạm pháp luật, nhất là tội phạm hình sự; đồng thời biết tự bảo vệ mình trước hiểm nguy, cám dỗ rình rập. Từ hiệu quả thu được của phiên tòa giả định ngày hôm nay, trong thời gian tới, Chi đoàn TAND TP Quảng Ngãi sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị, trường học trên địa bàn triển khai thực hiện nhiều chương trình thiết thực, góp phần đa dạng hóa hình thức tuyên truyền pháp luật đến các em học sinh hơn nữa”, Bí thư Chi đoàn TAND TP Quảng Ngãi cho biết thêm.

Nhân dịp này, Chi đoàn TAND TP Quảng Ngãi và Chi đoàn VKS TP Quảng Ngãi cũng đã trao tặng quà cho hai em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, có thành tích học tập tốt của trường.

Bài liên quan
Ủy ban Tư pháp: Chưa phát hiện trường hợp Tòa án kết án oan trong nhiệm kỳ 2016-2021
Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga khẳng định khi trình bày Báo cáo thẩm tra Báo cáo về công tác của Tòa án trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, trong buổi sáng ngày 25/3/2021.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chi đoàn TAND TP Quảng Ngãi tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền pháp luật cho học sinh