Chém người tử vong, nam sinh lớp 9 lĩnh án tù

Gia Ân- Huyền Trang | 05/10/2022, 10:51

Đang ngồi uống rượu thì Già được bạn rủ đến khu nội trú của trường đánh người. Dù không có mâu thuẫn gì với nam sinh lớp 12 nhưng Già đã cầm theo dao mẹo, chém nạn nhân tử vong.

TAND tỉnh Nghệ An vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Vừ Bá Già (SN 2007, trú xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) về tội “Giết người”. Già là học sinh trường Phổ thông cơ sở (PTCS) dân tộc bán trú Tây Sơn, còn nạn nhân em Lầu Bá T. (SN 2004) là học sinh của Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Kỳ Sơn.

Phiên tòa diễn ra vào thời điểm nhiều địa phương ở huyện Kỳ Sơn đang phải gánh chịu hậu quả nặng nề do cơn lũ quét vừa đi qua. Xã Tây Sơn - nơi sinh sống của bị cáo dù không chịu ảnh hưởng trực tiếp do lũ quét nhưng việc di chuyển cũng rất khó khăn. Hôm nay, chỉ có duy nhất 1 người thân của bị cáo đến dự tòa. Đó không phải là bố, mẹ của Già mà là người bác họ.

Ông phân trần vì bố mẹ của Già hiện đang làm thuê ở Bình Phước nên họ không thể về tham dự phiên xử con trai. Hơn nữa, nhiều năm nay Già được bố mẹ gửi gắm cho người thân để xa xứ làm ăn. Ông đến tham dự với tư cách người giám hộ, bởi thời điểm Già phạm tội, bị cáo mới hơn 14 tuổi.

anh1-bi-cao-vu-ba-gia-pham-toi-khi-dang-la-hoc-sinh-lop-9.jpg
Bị cáo Vừ Bá Già phạm tội khi đang là học sinh lớp 9

Theo cáo trạng, tối 21/3/2022, khi Già đang ngồi uống rượu thì thấy người bạn là Mùa Chứ Dị chạy đến rủ đi đánh Lầu Bá T. Vì trước đó, giữa Dị và em T. có mâu thuẫn.

Già dù không có mâu thuẫn gì với T. nhưng đồng ý tham gia vào cuộc ẩu đả. Trước khi đi cùng nhóm bạn, Già cầm theo một con dao mẹo. Khi đến khu nội trú của trường, Già và nhóm bạn lao vào đánh T.

Bị đánh, nạn nhân bỏ chạy nhưng bị Già đuổi theo chặn lại và chém nhiều nhát vào vùng đầu. Mặc dù được đưa đến bệnh viện cấp cứu, điều trị nhưng đến ngày 25/3 thì T. tử vong.

Nguyên nhân tử vong được xác định do suy hô hấp, suy tuần hoàn cấp do vết thương làm vỡ xương hộp sọ, phù não, xuất huyết não.

Trước bục khai báo, bị cáo khai giữa mình và bị hại không có mâu thuẫn nhưng vì nghe lời bạn rủ rê, lại có rượu trong người nên đã không làm chủ được hành vi. Tại phiên tòa, dù không có mặt đại diện bị hại nhưng Già đã gửi lời xin lỗi tới gia đình và người thân của mình.

Đại diện nhà trường tham dự tòa cho biết, trước khi gây ra án mạng, em Vừ Bá Già là học sinh ngoan, học lực khá. Hoàn cảnh của Già cũng đặc biệt khi bố mẹ đi làm ăn xa. Trước sự việc đau lòng mà học sinh gây ra, nhà trường đã nhận một phần trách nhiệm vì đã không quán xuyến chặt chẽ khu nội trú của học sinh. Sau khi sự việc xảy ra, nhà trường đã tổ chức việc bán trú chặt chẽ hơn, đồng thời tuyên truyền pháp luật cho học sinh.

Phía nhà trường cũng chia sẻ thêm về một số khó khăn, đặc thù của học sinh vùng cao. Trong đó, do văn hóa của người đồng bào thường yêu và lập gia đình sớm nên nhiều em đang học cấp 2 nhưng đã tán tỉnh, yêu đương. Từ đó, phát sinh nhiều vấn đề phức tạp. Trước thực trạng đó, nhà trường đã có nhiều biện pháp như nhờ cán bộ công an can thiệp nhưng không thể quán xuyến hết được. Hơn nữa, do phong tục của đồng bào nên nhiều học sinh sử dụng rượu, đó cũng là nguyên nhân diễn đến nhiều sự việc không hay.

anh-2-dai-dien-nha-truong-den-tham-du-toa.jpg
Đại diện nhà trường đến tham dự tòa

Trợ giúp viên pháp lý bào chữa cho bị cáo đã đưa ra nhiều tình tiết đế xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Trong đó, việc bị nhận thức pháp luật hạn chế, sự việc xảy ra là do bốc đồng của tuổi trẻ, bị bạn rủ rê không làm chủ được hành vi, lại có rượu, thời điểm phạm tội mới hơn 14 tuổi, tâm sinh lý chưa phát triển hoàn thiện.

Xét thấy trong vụ án này bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, ăn năn hối lỗi, đã tác động gia đình bồi thường toàn bộ tổn thất cho bị hại, bị cáo có đơn xin giảm án, HĐXX tuyên phạt Vừ Bá Già 6 năm tù về tội giết người.

Đối với nhóm bạn cùng tham gia đánh người với Già, mặc dù có dấu hiệu của tội Gây rối trật tự công cộng. Tuy nhiên, thời điểm phạm tội các em mới hơn 14 tuổi nên không xử lý hình sự.

Bài liên quan
Nam sinh viên đâm chết người sau va chạm giao thông
Nam sinh viên y khoa về quê nghỉ Tết đã dùng dao đâm chết người sau mâu thuẫn do va chạm giao thông.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chém người tử vong, nam sinh lớp 9 lĩnh án tù