Chế độ của giáo viên trong dịp nghỉ Tết như thế nào?

Đặng Hà | 30/11/2020, 14:04

Trong đợt nghỉ Tết Âm lịch 2021, học sinh, giáo viên được sẽ được nghỉ ít nhất là 5 ngày, lịch nghỉ cụ thể sẽ do các tỉnh thành trên cả nước công bố.

Cụ thể, Bộ luật Lao động 2019 cơ bản vẫn giữ nguyên tinh thần của Bộ luật Lao động 2012 khi cho phép người lao động trên cả nước được nghỉ 5 ngày vào dịp Tết Âm lịch (Tết Nguyên đán). Tuy nhiên, căn cứ vào điều kiện thực tế, Thủ tướng Chính phủ sẽ quyết định cụ thể ngày nghỉ Tết Âm lịch cho người lao động.

uy9_8911.jpg
Ảnh minh họa. Ngô Chuyên.

Dịp Tết Âm lịch 2021 tới đây, học sinh, giáo viên được sẽ được nghỉ ít nhất là 5 ngày, lịch nghỉ cụ thể sẽ do các tỉnh thành trên cả nước công bố.

Đối với các chế độ lương, thưởng dành cho giáo viên dịp Tết Âm lịch 2021. Bên cạnh áp dụng theo quy định của Bộ luật Lao động 2019, đối với giáo viên, theo quy định tại khoản 3 Điều 12 Luật viên chức 2010, viên chức được được hưởng tiền thưởng theo quy định của pháp luật và quy chế của đơn vị sự nghiệp công lập.

Theo như quy định này, các đơn vị sự nghiệp công lập không bắt buộc phải thưởng Tết cho giáo viên. Việc thưởng Tết sẽ do đơn vị tự quyết định theo quy chế của từng đơn vị dựa trên nguồn kinh phí, doanh thu và năng suất làm việc của từng viên chức.

Giáo viên sẽ có thể không được thưởng Tết Âm lịch 2021 nếu kinh phí chi tiêu không thường xuyên hàng năm của nhà trường không có dư hoặc thâm hụt hoặc năng suất làm việc không hiệu quả.

Đối với việc trực Tết Âm lịch: Theo quy định Bộ luật Lao động 2019, dịp Tết giáo viên được quyền nghỉ và hưởng nguyên lương (bao gồm cả phụ cấp). Do đó, không có cơ sở để bắt buộc giáo viên phải trực trường vào những ngày này.

Theo đó, hiệu trưởng, nhà trường cũng có thể thỏa thuận với giáo viên về việc trực trường vào dịp tết và khi đó giáo viên sẽ được hưởng lương làm thêm giờ theo quy định.

Bài liên quan
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT: Đổi mới không thể thành công nếu giáo viên vẫn dạy theo cách cũ
Khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới nhưng nếu giáo viên vẫn dạy học và kiểm tra đánh giá học sinh theo phương pháp cũ, thì đổi mới không thể đạt hiệu quả.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chế độ của giáo viên trong dịp nghỉ Tết như thế nào?