Che biển số ô tô để tránh phạt nguội trên cao tốc bị xử lý như thế nào?

LS Kiều Trang | 10/12/2021, 07:18

Ngoài việc bị xử phạt về hành vi che lấp biển số, dán thêm làm thay đổi chữ, số của biển số thì người điều khiển ô tô còn bị xử phạt với các lỗi vi phạm khác.

Hỏi: Thời gian qua xuất hiện một số trường hợp phương tiện xe ô tô lưu thông trên cao tốc sử dụng băng dính che biển số để tránh bị phạt nguội. Xin hỏi trường hợp này có vi phạm giao thông và bị xử lý như thế nào? Nếu phát hiện người vi phạm sử dụng biển số giả để tham gia giao thông sẽ bị xử lý như thế nào?

Đỗ Viết Hà, Lào Cai

che-bien-so.jpg
CSGT kiểm tra xe ô tô che biển số lưu thông trên cao tốc

Trả lời:

Hiện tượng người tham gia giao thông sử dụng băng dính che biển số xe để tránh bị phạt nguội, dùng biển số giả để tham gia giao thông là những hành vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ, những hành vi này đều bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

Điểm c khoản 3 điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt như sau: “Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô thực hiện hành vi gắn biển số bị che lấp, dán thêm làm thay đổi chữ, số”.

Như vậy, trường hợp người điều khiển ô tô đi trên cao tốc có hành vi sử dụng băng dính che biển số thì đương nhiên được coi là vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ, không cần biết phương tiện đó có vi phạm lỗi khác hay không. Ngoài việc bị xử phạt về hành vi che lấp biển số, dán thêm làm thay đổi chữ, số của biển số thì người điều khiển ô tô còn bị xử phạt với các lỗi vi phạm khác.

Một phương tiện lưu thông bình thường trên cao tốc chưa chắc đã vi phạm pháp luật và bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng nếu có hành vi dùng băng dính che biển số thì chắc chắn sẽ bị xử phạt vì đã vi phạm pháp luật. Do đó, người điều khiển ô tô nên cân nhắc kỹ trước khi tham gia giao thông, tránh trường hợp tự đưa mình vào tình trạng vi phạm pháp luật không đáng có.

Điểm d khoản 5 điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định: “Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô thực hiện hành vi điều khiển xe gắn biển số không đúng với giấy đăng ký xe hoặc gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp”.

Tại điểm c khoản 6 điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định: “Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi quy định tại điểm d khoản 5 điều này còn bị tịch thu biển số không đúng quy định, bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.”

Như vậy, trường hợp người điều khiển xe ô tô gắn biển số không đúng với giấy đăng ký xe hoặc gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp để tham gia giao thông sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng; bị tịch thu biển số không đúng quy định; bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Bài liên quan
Băng vệ sinh, tã, bỉm có phải là mặt hàng thiết yếu không?
Băng vệ sinh có phải là mặt hàng thiết yếu không? Việc một số nơi chặn xe với lý do mặt hàng này không nằm trong danh sách thiết yếu đúng hay sai?

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Che biển số ô tô để tránh phạt nguội trên cao tốc bị xử lý như thế nào?