“Chạy” dự án

14/06/2012, 21:53

Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư, đại biểu Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) nêu vấn đề khá nhạy cảm: Chuyện “chạy dự án”.

Đại biểu Vinh cho biết, từ lâu nay, dư luận vẫn râm ran về chuyện chạy dự án với muôn vàn nẻo đường mà chúng ta ít khi bắt được tận tay, nhưng không có lửa thì làm sao có khói, đặc biệt là chuyện “chạy” đối với dự án do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chỉ định thầu.

“Chạy” dự án

Ảnh minh hoạ

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho rằng: Phải tìm lý do “chạy” dự án. Người ta “chạy” dự án có mục đích là “chạy” theo tên dự án cụ thể để có doanh nghiệp nào đó được làm dự án, chứ nếu Chính phủ giao “một cục” vốn chung như hiện nay cho địa phương thì không có “chạy”.

“Chuyện có hay không có “chạy” dự án, tôi nói thật, nếu tôi bắt được tôi đã kỷ luật rồi” - Ông Vinh nói. Bộ trưởng Vinh cho rằng, quan trọng là giải pháp ngăn chặn, để không có cơ hội “chạy”. Đề xuất để cải tiến vấn đề này của ông Vinh là Bộ kế hoạch và Đầu tư không giao chi tiết một danh mục công trình nào mà chỉ tham mưu cho Chính phủ về tổng vốn mà Chính phủ, Quốc hội giao cho và những quy chế về nguyên tắc phân bổ vốn. Sau đó, những dự án quan trọng sẽ giao tổng số tiền cho các Bộ và các địa phương, giao quyền chọn dự án nào, bố trí bao nhiêu tiền cho các địa phương. Như vậy, thẩm quyền phân bổ chi tiết cho từng dự án, mỗi dự án bao nhiêu vốn cho từng năm, bắt đầu từ năm 2012 trở đi, không thuộc về trách nhiệm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Ông Vinh phân trần: Bộ trưởng Bộ kế hoạch và đầu tư được Thủ tướng ủy quyền ký tên danh mục công trình, ký số tiền. Các đại biểu đi giám sát, nhìn thấy Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư ký từng danh mục một, nghĩ Bộ Kế hoạch và Đầu tư phân bổ chi tiết là không phải. Đó là do các UBND các địa phương, Bộ trưởng các Bộ đề nghị lên. Sau khi thẩm định, thấy đủ điều kiện thì trình Chính phủ. Chính phủ giao tổng mức và danh mục công trình, ủy quyền cho Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư ký danh mục và vốn cho từng công trình theo phân bổ của các địa phương và của các Bộ. “Nếu không làm chắc thì cũng không có nhiều người đến Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm gì. Có người hỏi tôi, nếu vậy thì lại “chạy” ở cấp dưới. Việc ở cấp dưới thì sẽ tiếp tục quản lý chặt chẽ hơn” -  Bộ trưởng Vinh nói.

Trung Nguyễn

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
“Chạy” dự án