Châu Thị Thu Nga bị đề nghị mức án tù chung thân

Mạnh Hùng | 09/10/2017, 10:27

Sau một tuần xét xử, sáng nay (9/10), phiên tòa xét xử cựu Đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga và 9 đồng phạm tiếp tục làm việc với phần tranh luận.

Mở đầu phiên tòa, vị đại diện Viện KSND cho rằng, trong quá trình xét hỏi có đủ căn cứ xác định bị cáo Châu Thị Thu Nga và các đồng phạm có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo đúng như bản cáo trạng truy tố.

Theo quy định tại Điều 39 của Luật Nhà ở, trường hợp chủ đầu tư huy động vốn từ tiền ứng trước của người có nhu cầu mua nhà thì chỉ áp dụng trong trường hợp thiết kế nhà ở đã được phê duyệt và đã được xây dựng xong phần móng.

Dự án B5 Cầu Diễn chưa được phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, chưa được cấp phép xây dựng nhưng Housing Goup đã huy động vốn từ tiền khách hàng. Từ năm 2009, bị cáo Châu Thị Thu Nga đề ra Nghị quyết HĐQT thống nhất triển khai huy động vốn khách hàng.

Châu Thị Thu Nga bị đề nghị mức án tù chung thân

Bị cáo Châu Thị Thu Nga 

Giúp sức cho bị cáo Châu Thị Thu Nga là các Phó Tổng giám đốc, thủ quỹ, kế toán, và Giám đốc sàn giao dịch bất động sản Housing Group.

Các bị cáo đã đưa thông tin gian dối quảng bá trên mạng internet, thi công 59 cọc khoan nhồi, lập mô hình quy hoạch dự án…để khách hàng tin tưởng, ký hợp đồng dưới hình thức vay vốn lãi suất là 0,6%/tháng kèm quyền lợi được mua căn hộ Dự án B5 Cầu Diễn.

Số tiền Housing Group thu tiền của khách hàng là 377 tỷ đồng, mới trả lại 28,7 tỷ đồng cho 43 khách hàng. Số tiền còn lại 348 tỷ đồng cựu đại biểu Quốc hội đã chiếm đoạt, hưởng lợi một mình. Bị cáo chi một phần triển khai, thực hiện Dự án B5 Cầu Diễn và các dự án khác, chi tiêu cá nhân, chạy dự án, trả tiền môi giới hoa hồng, đầu tư vào phim ảnh.

Vị đại diện Viện KSND cho rằng, trong vụ án này, nữ bị cáo Châu Thị Thu Nga là người chủ mưu, chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện, chiếm đoạt số tiền trên.

Các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội nhiều lần, gây hậu quả đặc biệt lớn, tính chất đặc biệt nghiêm trọng, gây hoang mang cho quần chúng nhân dân. Các bị cáo sử dụng số tiền khách hàng góp vốn vào các mục đích trái pháp luật như chạy dự án, mua ô tô,  gây bức xúc trong nhân dân, nên cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc nhằm răn đe, giáo dục tội phạm và phòng ngừa chung.

Châu Thị Thu Nga bị đề nghị mức án tù chung thân

Đại diện Viện KSND tại phiên tòa sáng nay

Đại diện Viện KSND cho rằng, với 9 bị cáo đồng phạm với Châu Thị Thu Nga là những người làm công ăn lương, phạm tội lần đầu, không được hưởng lợi, nên cần áp dụng những tình tiết giảm nhẹ đối với những bị cáo này, trừ bị cáo Lưu Thị Tình.

Từ những phân tích nêu trên, Viện KSND đề nghị mức án chung thân đối với nữ bị cáo Châu Thị Thu Nga.

Các bị cáo nguyên Phó Tổng giám đốc Housing Group gồm Lê Hồng Cương, Nguyễn Trường Sơn cùng bị đề nghị mức án từ 7-8 năm tù; Nguyễn Vũ Hùng là 36 - 42 tháng tù; Phan Thanh Tuyên từ 30 - 36 tháng tù; Đinh Phúc Tiếu từ 36-42 tháng tù.

Với 3 bị cáo còn lại nguyên là GĐ Sàn giao dịch Housing Group gồm: Nguyễn Thị Tình mức án từ 8 – 9 năm tù, Lưu Thị Thúy mức án từ 4 - 5 năm tù. Bị cáo Phạm Thị Thu Hạnh, cựu Kế toán trưởng mức án từ 4 - 5 năm tù.

Viện KSND cũng đề nghị bị cáo Châu Thị Thu Nga phải bồi thường cho các bị hại số tiền hơn 348 tỷ đồng.

Bài liên quan
Hiệp thương lần thứ ba: Thông qua 205 người ứng cử ĐBQH tại các cơ quan Trung ương
100% đại biểu tham dự Hội nghị hiệp thương lần thứ ba của Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã biểu quyết thông qua danh sách 205 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Châu Thị Thu Nga bị đề nghị mức án tù chung thân