Chánh án TANDTC Việt Nam điện đàm với Chánh án Tòa án tối cao Singapore

Mai Đỉnh | 24/06/2020, 17:08

Sáng 24/6, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình đã có cuộc điện đàm trực tuyến với Chánh án Tòa án tối cao Singapore - Ngài Sundaresh Menon để bàn về công tác tổ chức Hội nghị lần thứ 8 Hội đồng Chánh án các nước ASEAN (CACJ) tại Việt Nam.

Đại sứ Singapore tại Việt Nam - bà Catherine Wong cũng có mặt tại TANDTC để tham dự buổi điện đàm.

Tại buổi điện đàm, đại diện TANDTC Việt Nam thông báo về kế hoạch và tình hình chuẩn bị cho việc tổ chức Hội nghị lần thứ 8 của CACJ cũng như đề xuất các phương án thay thế trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang có diễn biến phức tạp.

Theo đó, phía Việt Nam dự định lùi lịch tổ chức Hội nghị từ trung tuần tháng 9 sang cuối tháng 10/2020 một mặt nhằm tránh ảnh hưởng của dịch COVID-19 và cũng để cho các Nhóm công tác của CACJ có thêm thời gian triển khai các hạt động theo kế hoạch năm 2020.

Đồng thời, TANDTC Việt Nam cũng đang nghiên cứu, xây dựng phương án tổ chức Hội nghị bằng hình thức trực tuyến và cân nhắc nội dung của Hội nghị trước tình hình các Nhóm công tác chưa thể triển khai hoạt động do dịch bệnh và chính sách giãn cách xã hội của mỗi nước.

Hiện nay, TANDTC vẫn đang chuẩn bị song song cả hai phương án tổ chức Hội nghị.

Chánh án TANDTC Việt Nam điện đàm với Chánh án Tòa án tối cao Singapore

Điện đàm trực tuyến giữa Chánh án TANDTC Việt Nam và Chánh án Tòa án tối cao Singapore

Thay mặt Tòa án tối cao Singapore, Chánh án Sundresh Menon bày tỏ sự ủng hộ và đánh giá cao nỗ lực đăng cai tổ chức Hội nghị của TANDTC Việt Nam, đồng thời tin tưởng rằng, trong bất kỳ tình huống nào phía Việt Nam cũng sẽ tổ chức thành công Hội nghị.

Chánh án Sundaresh Menon nhất trí với Chánh án Nguyễn Hòa Bình rằng, tình hình dịch bệnh sắp tới còn rất phức tạp và không có gì là chắc chắn. Phương án tổ chức Hội nghị trực tuyến cũng là một ý tưởng hay, và nếu được thực hiện sẽ mang tính đột phá, vì đây là lần đầu tiên một hội nghị CACJ được tổ chức bằng hình thức này.

Chánh án TANDTC Việt Nam điện đàm với Chánh án Tòa án tối cao Singapore

Quang cảnh buổi điện đàm

Hai bên cũng trao đổi và thống nhất về những khả năng, giải pháp nhằm đảm bảo hoạt động của CACJ trong bối cảnh dịch COVID-19 và nội dung Hội nghị. Đặc biệt, Chánh án Nguyễn Hòa Bình và Chánh án Sundaresh Menon đều cho rằng, cần bổ sung thêm một chủ đề nữa vào nội dung chương trình Hội nghị, đó là ảnh hưởng của dịch COVID-19 tới hoạt động của Tòa án các nước và cách ứng phó.

Kết thúc buổi điện đàm, hai Chánh án nhất trí, TANDTC Việt Nam - với tư cách Tòa án nước chủ nhà sẽ chủ động đưa ra quyết định vào tháng 8/2020 về tổ chức Hội nghị bằng hình thức trực tiếp như thông lệ, hay bằng hình thức trực tuyến. Tòa án tối cao Singapore, với vai trò Ban thư ký của CACJ sẽ đề nghị các Nhóm công tác của CACJ báo cáo cụ thể về tình hình hoạt động và nội dung dự định cho Hội nghị tới. Trên cơ sở ý kiến của các Nhóm công tác, Ban thư ký CACJ sẽ tổng hợp và trình lên Hội đồng Chánh án ASEAN xem xét, quyết định về các nội dung làm việc của Hội nghị lần thứ 8.

Bài liên quan
Văn phòng TANDTC và các vụ Tổ chức-Cán bộ, Tổng hợp, Cục Kế hoạch-Tài chính triển khai công tác năm 2021
Ngày 14/1, Văn phòng, Vụ Tổ chức – Cán bộ, Vụ Tổng hợp và Cục Kế hoạch – Tài chính TANDTC đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2021. Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC dự và chỉ đạo Hội nghị.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chánh án TANDTC Việt Nam điện đàm với Chánh án Tòa án tối cao Singapore