Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình làm việc với tỉnh Quảng Ngãi về phòng, chống tham nhũng

Minh Quân| 21/10/2018 14:40
Theo dõi Báo điện tử Công lý trên

Sáng 21/10, Đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC dẫn đầu, đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Quảng Ngãi về công tác phòng chống tham nhũng.

Cùng đi với đoàn công tác còn có các đồng chí: Nguyễn Thái Học, Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương; Tạ Văn Giang, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp, Ban Nội chính Trung ương. Về phía tỉnh Quảng Ngãi có ông: Lê Viết Chữ, Bí thư Tỉnh ủy, Trần Ngọc Căng, Chủ tịch UBND tỉnh, Bùi Thị Quỳnh Vân, Chủ tịch HĐND tỉnh; cùng lãnh đạo các Phòng, Ban chuyên môn của tỉnh, Công an, Viện kiểm sát, TAND tỉnh.

Tại buổi làm việc, Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã báo cáo tình hình, kết quả công tác phòng, chống tham nhũng trong năm 2017 và 6 tháng năm 2018. Cụ thể các việc đã làm: Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi ban hành chương trình kiểm tra, giám sát hằng năm; chỉ đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy ban hành kế hoạch kiểm tra, giám sát; đã thực hiện 1 cuộc kiểm tra, 3 cuộc giám sát về công tác phòng, chống tham nhũng. Đã xử lý trách nhiệm 1 người đứng đầu tại đơn vị và xử lý kỷ luật 33 cán bộ, đảng viên có liên quan đến tham nhũng. Chỉ đạo xử lý 3 vụ việc, 3 vụ án theo kiến ngị của Đoàn công tác số 6. Đến nay xử lý xong 5 vụ, còn 1 vụ đang xem xét, xử lý.

Về kết quả thực hiện, xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng, kinh tế: đã phát hiện 3 vụ có dấu hiệu tham nhũng về kinh tế; chưa phát hiện hành vi tham nhũng về sai phạm về kinh tế qua hoạt động giám sát của hệ thống cơ quan dân cử và xã hội. Chưa phát hiện hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực trong việc nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp trong giải quyết công việc liên quan đến các cơ quan nhà nước.

Bên cạnh đó, cấp ủy các cấp tiến hành kiểm tra đối với 779 đảng viên và 613 tổ chức đảng; các cơ quan tham mưu, giúp việc của cấp ủy kiểm tra đối với 28 đảng viên và 123 tổ chức đảng; Ủy ban kiểm tra các cấp kiểm tra 444 tổ chức đảng cấp dưới.

Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình làm việc với tỉnh Quảng Ngãi về phòng, chống tham nhũng

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC, Ủy viên Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham thũng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Qua kiểm tra, phát hiện 52 đảng viên và 160 tổ chức đảng chưa thực hiện tốt nội dung được kiểm tra; trong đó, có 6 đảng viên và 30 tổ chức đảng có khuyết điểm, vi phạm; phải thi hành kỷ luật 3 đảng viên. Ủy ban kiểm tra các cấp đã kiểm tra 123 đảng viên và 51 tổ chức đảng khi có dấu hiệu vi phạm. Qua đó kết luận 86 đảng viên và 23 tổ chức đảng có vi phạm; trong đó, có 36 đảng viên và 2 tổ chức đảng vi phạm đến mức phải xử lý kỷ luật, đã thi hành kỷ luật 32 đảng viên.

Cấp ủy, ban thường vụ cấp ủy các cấp và chi bộ trong Đảng bộ tỉnh đã tiến hành giám sát đối với 964 đảng viên và 481 tổ chức đảng; các cơ quan tham mưu, giúp việc của cấp ủy giám sát 223 đảng viên và 274 tổ chức đảng. Qua giám sát, phát hiện 9 đảng viên và 3 tổ chức đảng có dấu hiệu vi phạm.

Toàn ngành thanh tra tỉnh đã thực hiện hơn 5.800 cuộc thanh tra, kiểm tra tại 8.225 đơn vị, phát hiện 2.599 đơn vị có sai phạm, với tổng số tiền trên 35 tỷ đồng và 1.323.106,4m2 đất cùng nhiều sai phạm khác. Qua thanh tra đã kiến nghị thu hồi nộp ngân sách nhà nước trên 18,5 tỷ đồng và 50.700m2 đất; kiến nghị xử lý khác trên 16,5 tỷ đồng và 281.985,2m2 đất; ban hành 1.962 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền trên 8,8 tỷ đồng. Giải quyết 360/442 vụ khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền, trong đó giải quyết 292/358 vụ khiếu nại thuộc thẩm quyền, giải quyết 68/84 vụ tố cáo thuộc thẩm quyền.

Tiếp nhận, giải quyết tin báo tố giác tội phạm về tham nhũng, kinh tế là 19 tin, trong đó đã khởi tố 5 không khởi tố 9 và đang xác minh 5 tin. Có 12 vụ án với 26 bị can bị khởi tố, điều tra về tội danh tham nhũng, kinh tế. Số vụ/số người quyết định không khởi tố là 5 vụ/6 người... Kết quả, đã thu hồi 9,1 tỷ đồng trên tổng số 16,9 tỷ đồng tài sản tham nhũng. Về thi hành phần dân sự trong các vụ án tham nhũng, kinh tế: Đã thu hồi 1,1 tỷ đồng/234,9 tỷ đồng.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, tỉnh Quảng Ngãi cũng còn gặp 1 số khó khăn nhất định trong công tác phòng chống tham nhũng như: Các cấp ủy, sở, ngành, địa phương đã kịp thời cụ thể hóa các văn bản thực hiện văn bản của cấp trên nhưng chưa cụ thể. Việc thực hiện, triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo kế hoạc còn chậm; năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của một số tổ chức đảng còn thấp. Việc thực hiện công khai, minh bạch trong hoạt động của cơ quan, tổ chức còn quy định chung chung. Việc nắm bắt tình hình các vụ việc có dấu hiệu tiêu cực, tham nhũng còn ít. Công tác thanh tra, kiểm tra phát hiện số vụ việc tham nhũng còn ít.

Qua buổi làm việc, Tỉnh ủy Quảng Ngãi cũng có một số kiến nghị, đề xuất nhằm hoàn thiện cơ chế, chính sách vầ phòng chống tham nhũng như: Quốc hội sớm ban hành Luật phòng chống tham nhũng (sửa đổi, bổ sung), Nghị định và các văn bản hướng dẫn thi hành. Bộ Chính trị sớm ban hành Quy định về sự lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật trong công tác điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc...

Kiến nghị, đề xuất về công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương: Việc xét xử phúc thẩm đối với Bản án hình sự sơ thẩm số 02/2017/HS-St ngày 19/12/2017 của Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ngãi về vụ án xảy ra tại dự án thủy điện Đăkđrinh, huyện Sơn Tây theo đề nghị của Tập thể Thường trực Tỉnh ủy tại công văn số 2744-CV/TU ngày 04/05/2018.

TAND cấp cao tại Đà Nẵng sớm có ý kiến đối với kiến nghị của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ngãi (tại công văn số 2490/PC46 ngày 23/7/2018) về xem xét lại Bản án dân sự sơ thẩm số 01/2015/DSST ngày 26/3/2015 của Tòa án nhân dân tại huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi theo khoản 2, Điều 327 Bộ luật Tố tụng dân sự.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các cơ quan liên quan như: ban Nội chính Tỉnh ủy, Ủy Ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Công an, Viện kiểm sát, TAND tỉnh Quảng Ngãi đã báo cáo rõ từng vụ việc cho đoàn công tác.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC, Ủy viên Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng vui mừng và đánh giá cao sự chuẩn bị báo cáo của Tỉnh ủy Quảng Ngãi đáp ứng được 6 lĩnh vực kiểm tra của Đoàn; đã hoàn thành các nhiệm vụ đặt ra; chỉ đạo quyết liệt, toàn diện các chương trình công tác về phòng, chống tham nhũng. Cũng như tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra; giám sát, đóng góp cho công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng.

Bên cạnh đó, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình cũng đã chỉ ra 1 số hạn chế như: các ý kiến chỉ đạo trước đây chưa được làm 1 cách triệt để, sự phối hợp giữa các cơ quan tiến hành tố tụng chưa được tốt, việc giải quyết các vụ việc còn chậm, kéo dài; có nhiều vụ xử lý chưa triệt để, chưa nghiêm; tỷ lệ không khởi tố, đình chỉ còn cao.

Đồng thời, công việc sắp tới yêu cầu: Tổ chức triển khai tốt các chương trình, kế hoạch của tỉnh đã đề ra; những tồn tại hạn chế còn thiếu sót phải tập trung khắc phục; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, tạo sự đồng thuận cho toàn xã hội về công tác phòng, chống tham nhũng và cuộc đấu tranh này cần phải công khai minh bạch. Phải tiếp tục hoàn thiện các quy định của tỉnh như trách nhiệm, kiểm soát quyền lực, nêu gương, miễn nhiệm đối với cán bộ có vi phạm, xử lý người đứng đầu đối với những cơ quan để xảy ra tham nhũng.

Phải nâng cao hiệu quả phát hiện, điều tra, truy tố, xét xử và xử lý nghiêm đối với những vụ việc liên quan đến tham nhũng; đối với những vụ án còn đang dang dở thì phải rà soát, xử lý quyết liệt, dứt điểm. Đề nghị Ban Nội chính Tỉnh ủy cùng với cơ quan tiến hành tố tụng rà soát lại những vụ tuyên không khởi tố, tạm đình chỉ, không phạm tội. Phải cải thiện hiệu quả phối hợp giữa các cơ quan sao cho hiệu quả hơn, nhanh nhạy hơn.

Cũng nhân chuyến công tác lần này, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình đã đến dự Đại hội lần thứ V của Hội doanh nhân trẻ tỉnh Quảng Ngãi nhiệm kỳ 2018 – 2023.

Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình làm việc với tỉnh Quảng Ngãi về phòng, chống tham nhũng