Chánh án TANDTC làm việc với Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam

Đỗ Việt | 03/08/2018, 15:28

Ngày 3/8, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình đã có buổi làm việc với Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam để chuẩn bị cho cuộc đối thoại chính sách cấp cao về tư pháp đối với người chưa thành niên tại Hà Nội.

Chào đón ông Youssouf Adel- Jelil, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam và các thành viên, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình cảm ơn và ghi nhận sự giúp đỡ nhiệt tình, hiệu quả của ông Youssouf Adel- Jelil trong việc thành lập Tòa Gia đình và Người chưa thành niên tại tỉnh Đồng Tháp thời gian qua.

Chánh án TANDTC làm việc với Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam

Chánh án Nguyễn Hòa Bình làm việc với Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam

Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình cho biết, giữa UNICEF và TANDTC đã có quan hệ hợp tác lâu dài, hiệu quả trên nhiều lĩnh vực. Trước năm 2006, các hoạt động hợp tác được thực hiện thông qua Dự án Thúc đẩy quyền và bảo vệ trẻ em ký kết giữa UNICEF và Ủy ban Dân số, gia đình và trẻ em.

Trong giai đoạn 2006 - 2017, hoạt động hợp tác giữa hai cơ quan được thực hiện thông qua Dự án Hệ thống tư pháp thân thiện với người chưa thành niên do Bộ Tư pháp là cơ quan chủ quản và chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực nghiên cứu, xây dựng chính sách pháp luật, hỗ trợ Học viện Tòa án xây dựng chương trình tập huấn cho Thẩm phán tòa gia đình và người chưa thành niên, tập huấn nâng cao năng lực về tư pháp trẻ em cho 80 lượt Thẩm phán cấp thành phố và quận/huyện tại thành phố Hồ Chí Minh và 62 Thẩm phán cấp tỉnh và huyện tại tỉnh Đồng Tháp.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh, giai đoạn 2018-2021, hoạt động hợp tác giữa UNICEF với TANDTC sẽ được thực hiện thông qua hai dự án chủ yếu:

Thứ nhất là Dự án Tăng cường tiếp cận công lý và bảo vệ người chưa thành niên có liên quan đến pháp luật, do Bộ Tư pháp là cơ quan chủ quản. Hiện nay dự án này vẫn đang trong quá trình xin lý kiến các bộ, ngành để hoàn thiện, trình Bộ trưởng Bộ Tư pháp thông qua.

Thứ hai là Dự án Tăng cường Pháp luật và tư pháp tại Việt Nam (EU JULE). Dự án này đang trong quá trình hoàn thiện văn kiện dự án và sẽ sớm được triển khai trong tháng tới.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho biết thêm, bắt đầu từ năm 2016, Hội đồng Thẩm phán TANDTC đã ban hành Nghị quyết về việc công khai tất cả các bán án, quyết định trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án để minh bạch thông tin. Đến thời điểm này đã công khai khoảng gần 1 triệu bản án.

Ngoài ra, mô hình phòng xét xử có nhiều đổi mới. Cụ thể, đối với phòng xét xử hình sự, cơ quan công tố và luật sư ngồi ngang bằng với nhau, vành móng ngựa, đã được bỏ và thay bằng bục khai báo. Có phòng xét xử các vụ dân sự riêng, khác biệt với phòng xét xử hình sự. Đặc biệt, có mô hình phòng xét xử cho các vụ án hôn nhân gia đình và trẻ em.

Chánh án TANDTC làm việc với Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam

Chánh án Nguyễn Hòa Bình chụp ảnh cùng Youssouf Adel- Jelil và các thành viên của UNICEF

Để chuẩn bị cho cuộc đối thoại chính sách cấp cao về tư pháp đối với người chưa thành niên tại Hà Nội, Chánh án Nguyễn Hòa Bình mong muốn, UNICEF tiếp tục đồng hành hỗ trợ TANDTC đảm thi hành đồng bộ, hiệu quả những quy định mới của pháp luật trong việc triển khai hiệu quả Tòa gia đình và người chưa thành niên, hướng tới việc xây dựng một hệ thống tư pháp toàn diện cho người chưa thành niên.

Trao đổi tại buổi làm việc, ông Youssouf Adel- Jelil, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam cảm ơn sự đón nồng nhiệt của Chánh TANDTC Nguyễn Hòa Bình, đồng thời mong muốn tiếp tục mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa TANDTC và UNICEF trong việc hoàn thiện pháp luật về xét xử thân thiện với trẻ em; Hỗ trợ xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật do TANDTC chủ trì cũng như phối hợp soạn thảo nhằm tăng cường điều tra, truy tố, xét xử thân thiện với người chưa thành niên; Triển khai hình thành và hoạt động hiệu quả Tòa gia đình và người chưa thành niên; tập huấn nâng cao năng lực cho thẩm phán; thu thập, quản lý, phân tích và sử dụng số liệu về người chưa thành niên trong hệ thống tư pháp.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chánh án TANDTC làm việc với Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam