Chánh án TANDTC là người giỏi chuyên môn, bản lĩnh và trách nhiệm cao

Bình Nguyên | 27/07/2021, 08:43

Ngày 26/7, các nhân nhân sự cấp cao của Nhà nước vừa được Quốc hội bỏ phiếu bầu các chức danh lãnh đạo. Các đồng chí Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chánh án TANDTC, Viện trưởng VKSNDTC… tái đắc cử với số phiếu bầu cao.

Bên hành lang kỳ họp, các đại biểu đánh giá, kỳ vọng vào các lãnh đạo mới được bầu. 

Đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh (Đoàn Khánh Hòa) đánh giá: Dấu ấn đối nội và đối ngoại của Chủ tịch nước

Gần 4 tháng qua, ngoài những dấu ấn trong công tác đối ngoại, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã bao quát được những nhiệm vụ đối nội. Trong đó tập trung xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, lắng nghe ý kiến của các tần lớp nhân dân ở các địa phương khác nhau, cũng như có những đóng góp quan trọng vào những vấn đề nóng bỏng của đất nước.

do-ngoc-thinh.jpg
Đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh (Đoàn Khánh Hòa).

Trong phòng chống đại dịch Covid, ông đã tăng cường ngoại giao để Việt Nam có thêm nguồn vaccine của quốc tế ủng hộ. Với tư cách Trưởng ban chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng rất năng nổ trong việc quan tâm cải cách tư pháp ở Việt Nam. Đồng thời đã chỉ đạo các cơ quan ban ngành trong việc triển khai nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII tiếp tục xây dựng nhà nước pháp quyền để tạo đà trong phát triển kinh tế.

Nhiệm kỳ mới với những nhiệm vụ hết sức nặng nề trong điều kiện đất nước đang gặp nhiều khó khăn, thử thách về phòng chống Covid-19, phát triển kinh tế xã hội và hội nhập quốc tế, chúng tôi mong muốn Chủ tịch nước tiếp tục thực hiện tốt công tác đối ngoại để có thêm nhiều hơn nữa vaccine phòng Covid-19 cho Việt Nam, đặc biệt là những công nhân ở Bình Dương đang rất cần được tiêm vaccine để có thể chống dịch hiệu quả. Ở khía cạnh lớn hơn, chúng tôi mong muốn Chủ tịch nước có những chủ trương mạnh hơn nữa dể đưa đất nước vượt qua khó khăn, ổn định và phát triển.

Đại biểu Nguyễn Thanh Hải, Bí thư Tỉnh ủy Thái NguyênNền tảng vững chắc cho nhiệm kỳ mới

Qua theo dõi hoạt động của Toà án nhân dân trong nhiệm kỳ vừa qua tôi thấy rằng, Tòa án các cấp đạt nhiều kết quả khả quan, trong đó đáng chú ý là trong cải cách tư pháp, đã có những đổi mới, cải cách rõ rệt.

thanh-hai2.jpg
Đại biểu Nguyễn Thanh Hải, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên.

Như công tác xây dựng pháp luật, TANDTC đã tăng cường công tác này mạnh mẽ, kịp thời; giải đáp các bất cập, vướng mắc trong thực tiễn thi hành và áp dụng các văn bản pháp luật mới đã được Toà án nhân dân tối cao ban hành dưới hình thức Nghị quyết của HĐTP, Thông tư của Chánh án...

TANDTC đã ban hành Bộ quy tắc đạo đức Thẩm phán; sửa đổi, bổ sung Quy chế làm việc của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, trong đó, ấn định thời gian dành cho công tác ban hành các văn bản hướng dẫn áp dụng thống nhất pháp luật, phát triển án lệ; xây dựng Trang tin về án lệ trên internet; việc ứng dụng công nghệ thông tin và công khai bản án trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án là những đổi mới rất đáng ghi nhận.

Đặc biệt là việc đổi mới tổ chức phiên tòa theo tinh thần cải cách tư pháp; đổi mới theo hướng quán triệt tốt nguyên tắc bảo đảm tranh tụng trong xét xử. Chánh án Tòa án nhân dân tối cao ban hành các Chỉ thị để yêu cầu đổi mới phiên tòa theo yêu cầu mới; xây dựng tiêu chí, yêu cầu cụ thể của phiên tòa theo tinh thần cải cách tư pháp… Đây là những đổi mới đáng ghi nhận trong chỉ đạo điều hành của Lãnh đạo TANDTC về cải cách tư pháp trong hệ thống Toà án nhân dân.

Với nền tảng đó, tôi tin tưởng rằng nhiệm kỳ tới đây Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình sẽ lãnh đạo ngành Tòa án hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng với niềm tin tưởng của nhân dân và cử tri cả nước.

Đại biểu Trương Xuân Cừ (Đoàn Hà Nội): Chánh án TANDTC là người bản lĩnh, trách nhiệm

Bộ máy Chính phủ và các cơ quan tư pháp nhiệm kỳ 2021-2026 được chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng và trách nhiệm. Các nhân sự được lựa chọn đều là những người xông xáo, dám nghĩ, dám làm, tận tâm với công việc.

truong-xuan-cu.jpg

Theo đại biểu Trương Xuân Cừ, dù nhận nhiệm vụ trong bối cảnh đất nước gặp nhiều khó khăn, nhưng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thể hiện rõ vai trò người đứng đầu, luôn vững vàng, quyết đoán, xứng đáng với niềm tin, kỳ vọng của cử tri và nhân dân. Có thể khẳng định, Thủ tướng Phạm Minh Chính là người luôn sâu sát với cơ sở, sẵn sàng vì công việc, không kể ngày, đêm.

Sau khi được bầu làm Thủ tướng Chính phủ, tinh thần, thái độ, trách nhiệm, khát vọng, ý chí và vai trò điều hành của Thủ tướng ở ông cũng rất rõ. Quá trình công tác của ông đã được kết tinh rất sâu tinh thần, ý chí, chỉ đạo quyết liệt, trách nhiệm và phát huy được trí tuệ tập thể trên tinh thần phát huy tập trung dân chủ.

Đối với Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình, đại biểu cho biết, ông đã có thời gian làm Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Đảng ủy cơ quan của ngành Tòa án là đơn vị trực thuộc, nên  hiểu khá rõ về ngành và đồng chí Chánh án.

Các đồng chí lãnh đạo Tòa án nói chung, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình nói riêng là người rất giỏi chuyên môn, bản lĩnh và trách nhiệm cao; quyết liệt trong công tác điều hành, lãnh đạo, đảm bảo các nguyên tắc của Đảng. Nên việc đồng chí được Quốc hội tín nhiệm bầu và tái cử vị trí Chánh án lần này với tỷ lệ phiếu cao là điều rất đáng mừng. "Tôi tin tưởng ngành Tòa án sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong nhiệm kỳ tới đây", đại biểu khẳng định.

Đại biểu Trương Xuân Cừ cũng cho biết thêm, theo báo cáo của TANDTC, nhiệm kỳ qua, các Tòa án đã giải quyết, xét xử được 384.209 vụ với 641.616 bị cáo, đạt tỷ lệ 99,5%. Con số đã nói lên sự nỗ lực của cả hệ thống Tòa án trong thực hiện và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Ngành Tòa án nhiệm kỳ qua có nhiều đổi mới, điển hình là xây dựng đội ngũ cán bộ chất lượng, tinh nhuệ. Tiếp đến là phân cấp xét xử cho Tòa án các cấp để hạn chế án tồn đọng, án oan. Cùng với đó là việc đưa ra xét xử nghiêm minh các vụ án tham nhũng, kinh tế lớn, áp dụng hình phạt nghiêm minh, công tâm, được nhân dân tin tưởng và đánh giá cao.

Bài liên quan
Ông Nguyễn Hòa Bình được giới thiệu tái cử Chánh án TANDTC nhiệm kỳ 2021-2026
Cuối phiên họp sáng nay (26/7), Chủ tịch nước đã trình danh sách đề cử để Quốc hội bầu Phó Chủ tịch nước, Chánh án TANDTC, Viện trưởng VSNDTC. Trong đó, Ủy viên Bộ Chính trị khóa XIII Nguyễn Hòa Bình đã được giới thiệu tái cử chức vụ Chánh án TANDTC nhiệm kỳ 2021-2026.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chánh án TANDTC là người giỏi chuyên môn, bản lĩnh và trách nhiệm cao