Chàng trai vàng Vật lý trường Amsterdam: Sống với đam mê nên cảm thấy không vất vả

Ngô Chuyên | 13/05/2018, 06:02

Được sống với đam mê nên em cảm thấy quá trình ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi Olympic Vật lý châu Á (APho) không vất vả”, đó là chia sẻ của em Trần Đức Huy, thí sinh đoạt huy chương vàng và giải thưởng thí sinh đội chủ nhà có kết quả xuất sắc nhất.

Không nghĩ là mình giành được thành tích cao vậy

Với hình dáng thư sinh, tính cách điềm đạm, cậu học trò Trần Đức Huy - học sinh trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam cùng đồng đội của mình đã mang về cho đất nước một thành tích đáng nể tại kỳ thi Olympic Vật lý châu Á 2018.

Chia sẻ về thành tích mình đã đạt được, chàng trai vàng Trần Đức Huy nói: “Em vô cùng bất ngờ, sung sướng khi giành huy chương vàng Vật lý châu Á, đặc biệt hơn đối với em kỳ thi được tổ chức tại Hà Nội chính vì vậy tấm huy chương em giành được càng ý nghĩa”.

Chàng trai vàng Vật lý trường Amsterdam: Sống với đam mê nên cảm thấy không vất vả

Trần Đức Huy - học sinh trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam đoạt huy chương vàng Olympic Vật lý châu Á. Ảnh Ngô chuyên.

Khi hỏi về quá trình chinh phục chiếc huy chương vàng, Đức Huy cho hay, trong thời gian làm bài thi, phần thí nghiệm em đã sai một câu khoảng 7 điểm.

“Em nghĩ là cơ hội của mình khá hẹp thế nhưng thật bất ngờ em lại giành thêm một giải thí sinh đội chủ nhà có thành tích xuất sắc nhất”, Đức Huy nói.

Một trong những thách thức mà từ trước tới nay thí sinh tham dự kỳ thi Olympic lo lắng chính là phần thi thực hành. “Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây đoàn Việt Nam đã có nhiều tiến bộ trong phần thi thực hành”, Đức Huy nói.

Chủ đề của phần thi thực hành năm nay là “Hiệu ứng từ điện trở khổng lồ, được ứng dụng trong Vật lý hiện đại”, theo Đức Huy cũng như thí sinh tham dự kỳ thi Olympic Vật lý châu Á đánh giá là dài và tương đối khó.

“Đối với đề thi của các kỳ thi Olympic thường đưa ra những vấn đề Vật lý hiện đại học sinh phải tự suy luận và vận dụng những hiểu biết cơ bản của mình để làm bài, chứ không phải chỉ riêng lý thuyết thông thường. Bởi vậy, để học tốt Vật lý cần nắm chắc kiến thức, hiểu rõ bản chất hiện tượng, từ đó suy luận được trong nhiều tính huống khác nhau", Đức Huy chia sẻ.

Chàng trai vàng Vật lý trường Amsterdam: Sống với đam mê nên cảm thấy không vất vả

Đoàn thí sinh đội tuyển Việt Nam tại kỳ Olympic Vật lý châu Á. Đức Huy (thứ 3 bên phải). Ảnh Ngô Chuyên.

Một tháng trải nghiệm

Để chuẩn bị cho kỳ thi, các thí sinh trong đội tuyển đã cùng nhau ôn tập một tháng. “Một tháng đó em được tiếp xúc với chuyên gia và giáo sư Vật lý hàng đầu Việt Nam. Được sống với đam mê nên em cảm thấy không vất vả”.

“Một tháng đó rất đáng nhớ, nó không chỉ cho em kiến thức quý báu mà còn cho em những niềm vui với các bạn trong đội tuyển”, Đức Huy nhấn mạnh.

Được biết, Đức Huy đam mê Vật lý từ năm học cấp 2, bởi vậy trong suy nghĩ của cậu học trò này Vật lý là môn khoa học rất thú vị. “Nó giải thích nhiều hiện tượng tự nhiên trong đời sống con người, đồng thời là nền tảng của công nghệ hiện đại”, Đức Huy nói.

Bên cạnh đó niềm đam mê, chàng trai vàng Vật lý của trường Amsterdam được sự động viên, hỗ trở đắc lực của cô giáo viên chủ nhiệm để. "Nhờ có sự động viên, hỗ trợ của cô Hàn Thu Hà mà niềm đam mê đó của em càng mạnh mẽ hơn", Đức Huy tâm sự.

Chia sẻ về dự định sau kỳ thi sau kỳ thi, Đức Huy cho biết sẽ tập trung vào ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế và đồng thời cố gắng tìm kiếm cơ hội đi du học để theo đuổi đam mê Vật lý của mình.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chàng trai vàng Vật lý trường Amsterdam: Sống với đam mê nên cảm thấy không vất vả