"Chàng trai vàng" Hóa học chọn theo đuổi truyền thống gia đình

Ngô Chuyên | 02/08/2018, 07:33

Lập cú đúp hai năm liên tiếp giành huy chương vàng trên đấu trường quốc tế, "chàng trai vàng" Hóa học Phạm Đức Anh (học sinh trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) quyết định theo học trường ĐH Y Hà Nội để nối nghiệp gia đình.

Món quà dành tặng gia đình và thày cô

Máy bay hạ cánh, chàng trai vàng Hóa học Phạm Đức Anh đã không dấu được cảm xúc vui mừng khi lần thứ hai mang huy chương vàng về cho tổ quốc. Chàng trai nở nụ cười khiêm tốn và nói lời cảm ơn gia đình, thầy cô đã đồng hành, hỗ trợ giúp đỡ mình trong suốt những chặng đường vừa qua.

Phan Đức Anh chia sẻ thêm: “So với lần đầu, huy chương thứ 2 này niềm vui, niềm hạnh phúc như nhân đôi. Em thực sự tự hào và trân trọng từng tấm huy chương, ngay lúc này đây em muốn nói lời cảm ơn đến gia đình, thầy cô đã đồng hành cùng em”.

Phạm Đức Anh (đứng giữa) là người giành cú đúp hai tấm huy chương vàng tại hai kỳ thi Olympic liên tiếp. Ảnh Ngô Chuyên.

Chia sẻ về lần thứ 2 tham dự kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế, Đức Anh nói: “Kỳ thi Olympic Hoá học quốc tế năm 2018 lần thứ 50 tổ chức tại Cộng hòa Séc và Cộng hòa Solovakia - là cái nôi của nền Hóa học thế giới. Trong lịch sử, năm 1968, tại chính mảnh đất này diễn ra kỳ Olympic Hóa học đầu tiên. Đến nay là tròn 50 năm kỳ thi quay lại điểm tổ chức đầu tiên, điều này mang một ý nghĩa thiêng liêng to lớn với tất cả những người yêu Hóa học như chúng em”.

Cũng có thể vì thế nên đề Hóa năm nay độ khó tăng lên, nên số lượng huy chương các đoàn bạn trên thế giới cũng giảm đi nhiều. Trong đó, khó nhất là phần thi thực hành. “Cả ba bài thi thực hành đều khó. Đòi hỏi người thi phải sắp xếp thời gian, dụng cụ thí nghiệm hợp lí mới đủ thời gian để thực hiện. Đồng thời, chúng em bắt gặp một số thiết bị thí nghiệm khá mới và hiện đại nên hơi bị lúng túng một chút thời gian đầu bài thi”, Đức Anh cho hay.

Theo như chia sẻ của gia đình Đức Anh, tấm huy chương vàng năm 2017 là thực hiện lời hứa đổi màu huy chương cho anh trai. Được biết, anh trai Đức Anh là Phạm Anh Tuấn, từng dành huy chương đồng Olympic Hóa học Quốc tế 2008. Tròn 10 năm anh trai dự thi, năm nay Đức Anh chính thức viết tiếp ước mơ cho anh mình đầy vẻ vang. Giành cú đúp Vàng đầy ngọan mục, mang về niềm tự hào cho mình và cả gia đình.

Cầm trên tay 2 tấm huy chương danh giá, Đức Anh cười: “1 tấm huy chương Vàng em dành tặng bố mẹ đã có công sinh thành, dưỡng dục, luôn động viên con suốt những năm qua. Tấm còn lại em dành tặng anh trai, như một người thầy, người bạn đồng hành trong con đường Hóa học từ nhỏ để em có được như ngày hôm nay”.

Gia đình Đức Anh cùng ra đón tại sân bay. Ảnh Ngô Chuyên.

Theo lời kể của chị Nguyễn Kim Thu – mẹ Đức Anh: “Đức Anh là thí sinh duy nhất phải đi một mình, không có người thân hay thầy cô giáo đi cùng. Ngay ngày đầu khi vừa đặt chân tới nơi, cháu đã bị thất lạc hành lý khi di chuyển từ Đức qua Áo, phải mượn đồ của các thành viên còn lại trong đoàn để mặc thêm, trong khi đợi tìm được hành lí”.

“Mình nghĩ con đi một mình rất thương, lại thất lạc hành lý mà nhiệt độ chênh lệch giữa 2 nước khá cao, rất dễ ốm nhưng cũng may con vẫn tự chăm sóc bản thân mình và tiếp tục chiến đấu vì màu cờ sắc áo”, chị Thu chia sẻ với ánh mắt ngấn lệ.

Chia sẻ thêm về con trai Thu cho hay, khi con đạt huy chương Vàng, gia đình không bất ngờ. Vì trước khi đi thi, tự bản thân con đã đặt ra mục tiêu rất rõ để thấm đẫm màu huy chương Vàng hơn nữa. “Trước lúc đi con nói đùa, nếu không được huy chương Vàng sẽ ở lại, không về với mẹ nữa. Nên gia đình hoàn toàn tin vào khả năng của Đức Anh”, chị Thu nói.

Ước mơ nối nghiệp gia đình

Sinh ra trong gia đình có truyền thống nganh Y, ngay từ những năm đầu cấp 2, Đức Anh đã học hành chăm chỉ và đặc biệt đam mê với môn Hóa học. Khi được hỏi về bí quyết giành huy chương Vàng môn Hóa, nam sinh 18 tuổi này khiên tốn cho biết, chỉ đơn giản là nỗ lực không ngừng nghỉ và luôn lạc quan hướng về phía trước.

Ngoài định hướng từ gia đình, em vẫn tự mày mò để tìm ra phương pháp học phù hợp cho bản thân trong từng gian đoạn. Mỗi ngày, em dành khoảng 10 tiếng cho môn học yêu thích. Em không coi học là nhiệm vụ mà em coi đó là cuộc tìm kiếm, theo đuổi ước mơ, đi tìm những cái mới. Trong Hóa học, càng phát hiện được nhiều phản ứng mới, bài toán năng lượng mới thì càng bị cuốn vào, nó có sức hút khiến em không thể ngừng học, ngừng tìm kiếm.

Ngoài ra, khả năng tiếng Anh của Đức Anh khá tốt nên chọn cách học qua các sách nước ngoài, qua mạng, trao đổi với vài người bạn nước ngoài….

Nhiều khi, em cũng trao đổi với mẹ và anh trai về các phản ứng hóa học hữu cơ. Vì mẹ không những là dược sĩ mà mẹ cũng là một bậc thầy ngành tổng hợp hữu cơ đáng ngưỡng mộ. Chính những lần trao đổi thực tế đó, lượng kiến thức thực nghiệm được ghi nhớ rất lâu và phục vụ tốt cho lí thuyết của em, Đức Anh chia sẻ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
"Chàng trai vàng" Hóa học chọn theo đuổi truyền thống gia đình