Chàng trai 25 tuổi đột ngột bị ngừng tim khi đang nằm nghỉ

Thảo Nguyên | 25/02/2021, 13:23

Nam thanh niên 25 tuổi đột ngột ngừng tim, ngừng tuần hoàn, nguy cơ sống thực vật suốt đời được cứu sống ngoạn mục.

Thông tin từ Trung tâm Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, vừa cứu sống ca bệnh đặc biệt là nam thanh niên mới 25 tuổi nhờ áp dụng hàng loạt kỹ thuật cao.

Bệnh nhân H.H.C. được gia đình đưa bệnh nhân vào Bệnh viện K ngày 7/2 cấp cứu trong tình trạng đã ngừng tim với hi vọng sống rất mong manh.

Sau hơn 1 giờ được các bác sĩ cấp cứu, ép tim liên tục, sốc điện nhiều lần, nhịp tim của bệnh nhân đã được tái lập nhưng bệnh nhân vẫn hôn mê rất sâu, huyết áp không đo được, các chỉ số sinh tồn vô cùng xấu. 

bschi.jpg
PGS.TS Nguyễn Văn Chi đang khám cho bệnh nhân

Với phương châm còn nước còn tát, ngay lập tức các bác sĩ cấp cứu của Bệnh viện K đã hội chẩn qua điện thoại với PGS.TS Nguyễn Văn Chi - Trung tâm Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai và bệnh nhân nhanh chóng được chuyển sang Bạch Mai, nơi có đầy đủ nhân lực, trang thiết bị và các kỹ thuật cao để cứu sống bệnh nhân.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, mặc dù nhịp tim đã được tái lập nhưng tình trạng bệnh nhân rất nặng: Hôn mê sâu, Glasgow 3 điểm (dưới 3 là chết não), toan chuyển hóa nặng, đồng tử giãn hoàn toàn, huyết áp tụt không đo được, tình trạng sốc nặng.

Bệnh nhân được thở máy, sử dụng thuốc vận mạch liều cao, đặt dụng cụ theo dõi huyết động nhưng không tiến triển.

Xác định đây là ca bệnh rất nặng, bác sĩ khoa Cấp cứu A9 liên tục hội chẩn. PGS Chi đánh giá, vấn đề quan trọng hàng đầu là phải cứu được não, giải quyết toan hóa, suy đa phủ tạng, sốc không hồi phục.

“Tim bệnh nhân đã đập trở lại nhưng não không cứu được thì bệnh nhân sẽ sống thực vật suốt đời”, PGS Chi phân tích.

Các bác sĩ đã sử dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt theo đích (TTM) nhanh chóng được triển khai để bảo vệ não cho bệnh nhân. Kỹ thuật này đã được triển khai thường qui tại Trung tâm Cấp cứu A9 từ nhiều năm nay, góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân hôn mê, tổn thương não sau ngừng tuần hoàn cũng như sau chấn thương sọ não nặng hoặc các bệnh lý tổn thương não cấp khác.

Do phối hợp với kỹ thuật hạ thân nhiệt, nhiều kỹ thuật cao khác được triển khai như lọc máu hấp phụ, kiểm soát huyết động, thở máy kỹ thuật cao, kiểm soát toan kiềm,…nên ngày thứ 3, bệnh nhân có dấu hiệu cải thiện tốt hơn.  Ngày thứ 5 sau can thiệp, bệnh nhân được rút nội khí quản thành công, tự thở tốt, giao tiếp được. 

Đến ngày thứ 8 bệnh nhân phục hồi hoàn toàn về ý thức và vận động, bệnh nhân tự đi lại và nói năng giao tiếp bình thường, sau đó chuyển sang chuyên khoa tim mạch tiếp tục tìm căn nguyên ngừng tuần hoàn, phòng ngừa nguy cơ tái phát.

Theo PGS Chi, nếu không sử dụng phối hợp nhiều kỹ thuật cao, tiên lượng bệnh nhân vô cùng khó khăn, ít có cơ hội được cứu sống. Hiện tại, bệnh nhân đã khoẻ mạnh và được xuất viện.

Bài liên quan
Thai nhi 31 tuần bị nạo phá ngừng tim được cứu sống ngoạn mục
Thai nhi nặng 1,6kg, ngừng tim, ngừng thở được nhóm thiện nguyện nhặt được ở thùng rác mang đến Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội).

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chàng trai 25 tuổi đột ngột bị ngừng tim khi đang nằm nghỉ