Cầu cứu bác sĩ vì "cậu nhỏ" cương cứng suốt 4 ngày

Chí Tâm | 27/04/2021, 14:46

Nam bệnh nhân 47 tuổi (Lạng Sơn) được đưa tới cấp cứu tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội trong tình trạng dương vật cương cứng liên tục suốt 4 ngày.

Theo lời kể của bệnh nhân, cách vào viện 3 ngày, bệnh nhân đi ăn cỗ ở nhà bạn và có uống nhiều rượu. Sau đó, bệnh nhân có quan hệ tình dục và bị tổn thương dương vật. Tình trạng cương cứng dương vật vẫn tiếp tục qua ngày hôm sau. Quá lo sợ, bệnh nhân liền cùng vợ tới khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng sơn.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ tại Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Lạng Sơn đã hội chẩn từ xa với Khoa Nam học và Y học giới tính, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Bệnh nhân được chuyển tuyến đến Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cùng ngày.

pthuat.jpg
Nam bệnh nhân cương cứng dương vật suốt 4 ngày được các bác sĩ điều trị

Tại đây, qua khai thác tiền sử bệnh và thăm dò kĩ lưỡng, bệnh nhân được chẩn đoán cương đau dương vật kéo dài thể động mạch (thể không thiếu máu) do chấn thương khi quan hệ tình dục.

Cương đau dương vật là một rối loạn chức năng cương dương của nam giới. Bệnh tương đối hiếm, ước tính cứ khoảng 100 nghìn nam giới thì có khoảng 1-2 người bị bệnh. Cương dương vật kéo dài thường được chia làm ba thể: thiếu máu, thể không thiếu máu và thể tái diễn.

Trong đó, cương dương vật kéo dài thể không thiếu máu rất hiếm gặp, chiếm tỉ lệ 3-5% các trường hợp cương dương vật kéo dài. Nguyên nhân chủ yếu của thể này là do chấn thương dương vật hoặc chấn thương, bầm dập vùng tầng sinh môn.

Về nguyên lý, sau chấn thương, động mạch nuôi dưỡng dương vật thường bị rách, làm “thông thương” với các tĩnh mạch thể hang. Từ đó, máu được bơm liên tục vào thể hang gây tình trạng cương đau kéo dài.

Với trường hợp bệnh nhân trên, các bác sĩ Khoa Nam học & Y học giới tính đã nhanh chóng hội chẩn, quyết định tiến hành can thiệp chụp mạch dương vật và nút lỗ rò động mạch hang cho người bệnh.

Sau can thiêp, tình trạng bệnh nhân dần ổn định, dương vật trở lại bình thường 70-80%.

Theo TS. BS Nguyễn Hoài Bắc - Trưởng khoa Nam học & Y học giới tính, Bệnh viện ĐH Y Hà Nội, cương đau dương vật là một rối loạn chức năng cương dương của nam giới. Bệnh tương đối hiếm, theo ước tính cứ khoảng 100.000 nam giới thì có khoảng 1-2 người bị bệnh.

Cương dương vật kéo dài thường được chia làm 3 thể. Thể thiếu máu, thể không thiếu máu và thể tái diễn. Trong đó, cương dương vật kéo dài thể thiếu máu là thể thường gặp nhất, chiểm khoảng 95% các trường hợp. Còn lại cương dương vật kéo dài thể không thiếu máu rất hiếm gặp, chiếm tỉ lệ 3-5% các trường hợp cương dương vật kéo dài.

Nguyên nhân chủ yếu của cương cứng dương vật kéo dài thể không thiếu máu là do chấn thương dương vật hoặc chấn thương, bầm dập vùng tầng sinh môn. Chấn thương dẫn tới sự xé rách động mạch vật hang dẫn tới hình thành một lỗ rò giữa động mạch hang và xoang hang, dẫn tới máu được bơm liên tục vào thể hang, làm dương vật luôn ở trạng thái cương cứng.

Các bác sĩ cũng lưu ý, cương dương vật kéo dài thể không thiếu máu thường dương vật không cương cứng tối đa, bệnh nhân không đau tức nhiều, kèm theo tâm lý ngại ngùng nên bệnh nhân thường tới viện rất muộn.

Mặc dù cương dương vật kéo dài thể không thiếu máu không cần phải can thiệp cấp cứu, can thiệp nút mạch chọn lọc thành công có thể bảo tồn được chức năng cương ở 90% bệnh nhân sau can thiệp.

Tuy nhiên nếu trong trường hợp cương dương vật kéo dài thể thiếu máu, việc tới viện chậm trễ, không can thiệp cấp cứu kịp thời trong vòng 6-24h đầu có thể làm cho vật hang dương vật bị thiếu máu kéo dài, dẫn tới vật hang dương vật bị xơ hóa, hậu quả là bệnh nhân sẽ vĩnh viễn không thể cương dương vật được.

Thông qua trường hợp trên, TS.BS Nguyễn Hoài Bắc lưu ý thực hiện an toàn tình dục để tránh những chấn thương tương tự. Cuộc yêu nên được thực hiện nhẹ nhàng và an toàn, bởi rất nhiều tai nạn có thể xảy ra trong cuộc yêu cho cả hai giới.

Nam giới khi nhận thấy dương vật có hiện tượng cương cứng bất thường trong thời gian dài trên 1 giờ đồng hồ mà không liên quan đến các kích thích tình dục, đừng ngại ngần hay xấu hổ hãy đến các cơ sở y tế chuyên khoa Nam học khám càng sớm càng tốt để được các bác sĩ thăm khám loại trừ các bệnh lý cấp cứu và được điều trị kịp thời nhất, tránh các hậu quả đáng tiếc về sau.

Bài liên quan
Nhân viên văn phòng bị rối loạn cương dương nhiều nhất
Đó là thông tin được đưa ra tại Hội thảo quốc tế về cập nhật hướng điều trị rối loạn cương dương vừa diễn ra tại Hà Nội.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cầu cứu bác sĩ vì "cậu nhỏ" cương cứng suốt 4 ngày