Sức Khỏe

Cắt bỏ thành công u xơ tử cung nặng 2kg

Nguyễn Sự 22/06/2024 - 16:53

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa vừa phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u xơ tử cung nặng 2kg, tương đương thai 7 tháng tuổi cho một phụ nữ 54 tuổi.

phau_thuat1.jpg
Các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp 2, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa phẫu thuật cắt bỏ khối u xơ tử cung nặng 2kg cho một bệnh nhân 54 tuổi.

Bệnh nhân là Nguyễn Thị Q, 54 tuổi, ở xã Thọ Bình, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Khoảng 2 năm trở lại đây, bệnh nhân thường xuyên có triệu chứng ăn vào khó thở, bụng ngày càng to, da xanh xao, kèm theo các cơn đau tức thượng vị kéo dài, tiểu đêm nhiều, đại tiện khó nên đã đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa thăm khám.

Sau khi thăm khám và làm các dịch vụ cận lâm sàng, các bác sĩ phát hiện có 1 khối u xơ to, kích thước 9x13x17cm (tương đương thai 7 tháng tuổi) trong tử cung của bệnh nhân. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật cắt khối u cho bệnh nhân theo phương pháp mổ mở.

Theo BSCKII Mai Thế Long - Phó Trưởng khoa Ngoại tổng hợp 2, Trưởng kíp phẫu thuật cho biết, đây là một ca mổ khá phức tạp vì tử cung của bệnh nhân to làm ngắn các dây chằng và khối u to xâm lấn vào trong thành chậu, dính vào các quai ruột non, quai đại tràng, chèn ép niệu quản, bàng quang nên khi phẫu thuật rất khó khăn, dễ tổn thương các cơ quan xung quanh như bàng quang, niệu quản. Vì vậy, các bác sĩ phải rất cẩn thận, tỉ mỉ, khéo léo để bóc tách khối u.

phau_thuat3(1).jpg
Cắt bỏ thành công khối u xơ tử cung nặng gần 2kg cho bệnh nhân.

Sau hơn 1 giờ phẫu thuật, toàn bộ khối u nặng gần 2kg được đưa ra khỏi tử cung cho bệnh nhân, cắt tử cung bán phần và giữ lại phần phụ cho bệnh nhân.

Hiện, sức khỏe bệnh nhân hồi phục tốt và dự kiến sẽ được ra viện trong một vài ngày tới.

BSCKII Mai Thế Long cho biết thêm, u xơ tử cung là khối u lành tính ở cơ tử cung, hay gặp ở phụ nữ tuổi từ 35-50. Nếu u nhỏ, thường không gây triệu chứng đáng kể, sau 1 đến 2 lần có thai hoặc đến mãn kinh u có thể ngừng phát triển. Tuy nhiên nếu không đi khám phát hiện sớm, khối u lớn sẽ gây rong kinh kéo dài, đau bụng dưới, tiểu khó, đại tiện khó do khối u chèn ép vào bàng quang, ruột.

U xơ tử cung cũng gây ra các biến chứng về sinh sản như sảy thai, đẻ non, thai chết lưu, thai chậm phát triển, ngôi thai bất thường, khó có con, thậm chí vô sinh. Chính vì vậy, khuyến cáo phụ nữ nên thường xuyên đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng 1 lần để được bác sĩ thăm khám, phát hiện sớm các bệnh lý và điều trị kịp thời.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cắt bỏ thành công u xơ tử cung nặng 2kg