Cặp vợ chồng hờ làm giả sổ đỏ để chiếm đoạt tài sản

Mạnh Hùng | 10/03/2022, 22:58

Chiều 10/3, TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Hiệp (SN 1991, trú tại Yên Phong, Bắc Ninh) 13 năm tù về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” và “ Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức”.

5d7e592b-fea0-4b12-bb1a-fe098dae7e78.jpeg
Hai bị cáo Hiệp và Thái tại phiên toà xét xử

Liên quan đến vụ án, Nguyễn Hồng Thái (SN 1989, trú tại Từ Sơn, Bắc Ninh) bị HĐXX tuyên phạt mức án 8 năm tù vì tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng truy tố, năm 2015, Nguyễn Thị Hiệp ly thân với chồng. Năm 2016, chị ta chung sống như vợ chồng với Thái. Hai người có chung 1 con nhưng không đăng ký kết hôn.

Đến khoảng tháng 4/2019, do cần tiền, Hiệp thuê người làm giả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất căn nhà tại 48 Hàng Đào, Hà Nội, mang tên Nguyễn Hồng Thái.

Sau đó, Hiệp đăng thông tin trên mạng Internet cần bán hoặc cho vay 800 triệu đồng với tài sản là sổ đỏ giả tại địa chỉ 48 Hàng Đào.

Chị Nguyễn Châu G. (SN 1983, ở Bắc Từ Liêm) có ý định mua lại căn nhà trên nên đã đến tận nơi tìm hiểu. Tại địa chỉ 48 Hàng Đào khi đó đang kinh doanh quần áo, người bán hàng cho hay chỉ là người làm thuê, không biết chủ là ai. Vì vậy, chị G. đã hẹn gặp vợ chồng Hiệp để đặt vấn đề mua nhà.

Tại cuộc gặp, bị cáo nói với chị G., do chị gái Hiệp bị bắt vì buôn bán mỹ phẩm giả, cần tiền để lo cho chị nên phải bán và cầm cố căn nhà trên. Do đó, chị G. đồng ý mua nhà với giá 6 tỷ đồng rồi cùng vợ chồng Hiệp và nhân viên văn phòng thừa phát lại Ba Đình lập vi bằng thể hiện nội dung chị G. đặt cọc tiền mua nhà của vợ chồng Hiệp.

Quá trình đặt cọc, Hiệp đưa sổ đỏ giả địa chỉ 48 Hàng Đào cho chị G. xem. Sau khi kiểm tra, chị G. chuyển hơn 1,7 tỷ đồng cho vợ chồng Hiệp. Sau đó, kiểm tra lại trên hệ thống dữ liệu của Sở TN&MT, phát hiện số sổ đỏ của vợ chồng Hiệp đưa có địa chỉ tại 293 Chùa Bộc, chị G. biết mình bị lừa nên báo công an giải quyết.

Cũng theo hồ sơ vụ án, ngoài việc cùng Thái lừa đảo chị G. chiếm đoạt hơn 1,7 tỷ đồng, Hiệp còn thuê người làm giả 5 giấy tờ của cơ quan Nhà nước để sử dụng. Hiệp làm giả giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, dùng để đăng ký kết hôn với Thái và đăng ký khai sinh cho con chung của chị ta và Thái.

Bị cáo làm giả giấy chuyển hộ khẩu do Công an quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cấp dùng để nhập khẩu cho Hiệp và con về hộ khẩu gia đình Thái.

Hiệp còn làm giả sơ yếu lý lịch tự thuật, trích lục khai sinh và phiếu lý lịch tư pháp mang tên Nguyễn Ngọc Diệp để xin làm việc tại Ngân hàng Shinhan Bank.

Tại tòa, chị G. trình bày, cũng do tham mua được nhà với giá hợp lý mà chị đã bị lừa. Chị mong muốn được nhận lại số tiền hơn 1,7 tỷ đồng.

Sau khi nghị án, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên toà, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt hai bị cáo Nguyễn Thị Hiệp và Nguyễn Hồng Thái các mức án và tội danh như đã nêu trên.

Bài liên quan
Làm giả sổ đỏ, nguyên Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai lĩnh 12 năm tù
Ngày 16/3, TAND tỉnh Kon Tum đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Huỳnh Văn Cảnh, nguyên Giám đốc Văn phòng đăng ký (VPĐK) đất đai huyện Ngọc Hồi về tội “Giả mạo trong công tác”.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cặp vợ chồng hờ làm giả sổ đỏ để chiếm đoạt tài sản