Cấp phép khai quật khảo cổ tại di tích Thành cổ Luy Lâu, tỉnh Bắc Ninh

Thục Anh (TH) | 26/03/2022, 09:04

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 622/QĐ-BVHTTDL cho phép Bảo tàng Lịch sử quốc gia phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh, Đại học Đông Á và Đại học Shimane (Nhật Bản) khai quật khảo cổ tại Di tích Thành cổ Luy Lâu thuộc xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Theo đó, thời gian khai quật từ ngày 25/3/2022 đến ngày 25/5/2022, trên diện tích 80m2. Chủ trì khai quật là ông Lê Văn Chiến, Bảo tàng Lịch sử quốc gia.

Trong thời gian khai quật, cơ quan được cấp giấy phép cần chú ý bảo vệ địa tầng của di tích; có trách nhiệm tuyên truyền cho Nhân dân về việc bảo vệ di sản văn hoá ở địa phương, không công bố kết luận chính thức khi chưa có sự thỏa thuận của cơ quan chủ quản và Cục Di sản văn hóa.

den-tho-si-nhiep-trong-long-thanh-co-luy-lau..jpg
Đền thờ Sĩ Nhiếp trong lòng Thành cổ Luy Lâu.

Những hiện vật thu thập được trong quá trình khai quật, Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh có trách nhiệm giữ gìn, bảo quản tránh để hiện vật bị hư hỏng, thất lạc và báo cáo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phương án bảo vệ và phát huy giá trị những hiện vật đó.

Sau khi kết thúc đợt khai quật, Bảo tàng Lịch sử quốc gia và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh phải có báo cáo sơ bộ và đề xuất phương án quản lý, bảo vệ khu vực đã khai quật trong thời gian chậm nhất 01 (một) tháng và báo cáo khoa học trong thời gian chậm nhất 01 (một) năm, gửi về Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Trước khi công bố kết quả của đợt khai quật khảo cổ, cơ quan được cấp giấy phép trao đổi, thống nhất với Cục Di sản văn hóa.

Bài liên quan
Xuất lộ nhiều dấu tích trong quá trình khai quật khảo cổ điện Thái Hòa
Nhiều dấu tích quan trọng như: chân móng, thềm móng bậc cấp; hệ thống đá ong bó vỉa sát móng… đã bước đầu xuất lộ tại hố khai quật khảo cổ tại điện Thái Hòa (Đại nội, Huế).

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cấp phép khai quật khảo cổ tại di tích Thành cổ Luy Lâu, tỉnh Bắc Ninh