Cao Bằng: Phát hiện 85 công dân nhập cảnh trái phép

Nguyễn Liên | 12/02/2020, 20:22

Ngày 12/2, thông tin từ Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn cho biết, đơn vị phát hiện có 85 công dân nhập cảnh trái phép về Việt Nam.

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Thu, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Cao Bằng cho biết, khoảng 8h ngày 11/2, Tổ tuần tra kiểm soát của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Lý Vạn tuần tra tại mốc 848, phát hiện 85 người là công dân Việt Nam có hành vi nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở.

Hiện, đơn vị đã lập biên bản vụ việc và phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương đo thân nhiệt, kiểm tra y tế và đưa số công dân trên cách ly theo quy định.

Đồn biên phòng Cửa khẩu Lý Vạn thuộc Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Cao Bằng, quản lý hơn 33,3 km đường biên, 68 cột mốc giới trên địa bàn ba xã Đồng Loan, Minh Long và Lý Quốc của huyện Hạ Lang. Cư dân chủ yếu là Tày, Nùng. Bên kia biên giới là huyện Đại Tân (TP Sùng Tả, Quảng Tây, Trung Quốc). Trong thời gia qua lực lượng luôn tích cực trong công tác phòng chống dịch bệnh, tuần tra 24/24 đường biên giới nhằm đảm bảo an toàn khu vực quản lý.

Cao Bằng: Phát hiện 85 công dân nhập cảnh trái phép

Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra sức khỏe các công dân nhập cảnh trái phép

Cũng theo Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Lý Vạn, trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, các nhà máy, xí nghiệp bên Trung Quốc đóng cửa, người Việt Nam sang làm thuê vừa không có việc làm, vừa sợ dịch nên quay về. Nhiều người không muốn đi qua cửa khẩu vì sợ bị cách ly nên đã chọn cách trở về bằng các đường mòn, lối mở trên biên giới.

Để hạn chế tình trạng trên đơn vị đã lập 6 tổ công tác kiểm soát, ngăn công dân xuất nhập cảnh trái phép 24/24 giờ trên các đường mòn, lối mở. “Đơn vị cũng đã cử các tổ tuyên truyền xuống từng thôn, bản thông tin về dịch bệnh, vận động người dân không xuất cảnh sang Trung Quốc thời gian này”, Thượng tá Nguyễn Văn Thu cho biết thêm.

Trước đó, từ ngày 2 - 6/2, những người trên không qua cửa khẩu, mà xuất nhập cảnh trái phép qua đường mòn biên giới. Trong đó có 107 người Việt Nam làm thuê từ Trung Quốc trở về, đi thành nhiều nhóm, đông nhất 28 người. Các tổ tuần tra của Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn cũng đã phát hiện nhiều vụ việc tương tự với tổng số 138 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam trên các đường mòn, lối mở.

 Theo quy định công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc sẽ được cách ly 14 ngày để theo dõi. Đây là một trong những biện pháp nhằm ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam, đặt biệt ở tại địa bàn cửa ngõ, giáp biên.

Thời gian qua, Bộ đội Biên phòng Cao Bằng luôn tích cực trong công tác phòng chống dịch do virus Corona, quản lý kiểm soát chặt các đường biên, đã hạn chế lưu thông trên tuyến biên giới của tỉnh và duy trì 70 tổ công tác thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát người qua lại khu vực cửa khẩu, đường mòn, lối mở.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cao Bằng: Phát hiện 85 công dân nhập cảnh trái phép