Cao Bằng: Hàng chục người dân có nguy mất sạch tài sản vì chiêu bài vay “nóng” của một cá nhân

Nhóm PV | 13/06/2021, 08:26

Mới đây, nhiều người dân ở tỉnh Cao Bằng, Lào Cai có đơn gửi Báo Công lý và các cơ quan chức năng về việc họ bị một cá nhân lừa đảo với chiêu thức vay “nóng” hàng chục tỉ đồng. Hiện người này vẫn đang tiếp tục dùng thủ đoạn trên để vay của nhiều người nữa nhưng không trả nợ theo như đã hẹn.

Báo Công lý nhận được nhiều đơn thư của các hộ dân trú tại thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng và tỉnh Lào Cai tố cáo bà Nông Thị Phượng (sinh năm 1978, Tổ 22 Phường Sông Bằng, TP Cao Bằng), có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong đơn gửi Báo Công lý và các cơ quan chức năng, bà con phán ánh: Từ năm 2017 đến năm 2019, Nông Thị Phượng cùng một cán bộ Công an của tỉnh Cao Bằng đã dùng nhiều thủ đoạn gian dối, tạo niềm tin cho để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân với số tiền hàng chục tỉ đồng.

giay-vay-tien.jpg
Giấy vay tiền viết tay

Cụ thể, theo ông Bùi Văn Tùng và ông Nguyễn Huy Tân, trú tại số 189 Trần Đăng Ninh, Cốc lếu, Lào Cai phản ánh: Năm 2018, do có nhu cầu mở bãi trông xe trên địa bàn TP Cao Bằng, ông có quen biết ông B., là cán bộ thuộc Công an tỉnh Cao Bằng. Sau một thời gian thân thiết, ông B. giới thiệu Nông Thị Phượng là người quen của mình, đang cần tiền đáo hạn ngân hàng, đề nghị ông Tùng, ông Tân cho vay nóng số tiền gần 6 tỉ đồng, thời hạn vay là từ 5-7 ngày sẽ trả. Tuy nhiên, sau khi ông Tùng, ông Tân cho ông B. và Phượng vay tiền xong thì cả hai không thực hiện việc trả nợ như đã cam kết.

Cùng chiêu thức trên, thông qua bà Phạm Thị Lệ, Nông Thị Phượng đã làm quen vay của bà Hoàng Thị Đóa, và nhiều cá nhân khác trú tại huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng số hàng chục tỉ đồng nhưng không trả.

Theo bà Hoàng Thị Đóa trình bày, bà Lệ giới thiệu Phượng là cán bộ tín dụng Ngân hàng BIDV Cao Bằng, chuyên làm đáo hạn cho các doanh nghiệp đã hàng chục năm nay. Do đó Phượng cần vay số tiền lớn để thực hiện việc đáo hạn cho khách hàng nên đề nghị bà Đóa và một số cá nhân khác cho vay nóng, vay hộ số tiền gần 30 tỉ đồng trong thời hạn 20 ngày với lời hứa hẹn sẽ có bồi dưỡng hậu hĩnh. Tin lời Phượng nên bà Đóa đã mang sổ đỏ của các con thế chấp ngân hàng để gom tiền cho Phượng vay nóng.

Tuy nhiên cho đến nay, sau rất nhiều lần hẹn nhưng Phượng vẫn không trả và luôn tìm lý do để trốn tránh việc trả nợ.

Tiếp đến là trường hợp của chị Hoàng Thị Xuyến, là cán bộ công chức công tác tại Tỉnh ủy Cao Bằng. Chị Xuyến cho biết năm 2017, vợ một lãnh đạo cấp tỉnh dẫn Nông Thị Phượng đến gặp để làm quen vay tiền. Tại đây, Phượng trình bày là bản thân mình làm chủ xe container chở hàng đông lạnh từ Hải Phòng sang Trung Quốc, cần rất nhiều vốn để làm ăn. Phượng đặt vấn đề vay nóng vài ngày và hứa sẽ trả bất kỳ lúc nào chị Xuyến cần. Những lần đầu vay tiền Phượng trả rất sòng phẳng, nhưng lần tiếp theo khi số tiền vay lên đến 1,6 tỉ đồng thì Phượng lấy lý do “tiền đang nằm trong hàng” nên không trả tiền như đã hứa.

Tiếp đến Phượng dùng chiêu thức cần tiền để lấy hàng ra mới có tiền trả cho chị Xuyến nên Phượng đã nhờ chị Xuyến đứng ra làm trung gian để vay lãi của bà Nguyễn Thị Thanh Hiền (hàng xóm chị  Xuyến) số tiền 880.000.000đ. Thông qua tài khoản của chị Xuyến, Phượng trả lãi cho khoản vay này của bà Hiền đến năm 2019 thì dừng lại không trả nữa.

Thậm chí, ngày 06/10/2019, bà Hiền, Phượng đã đến nhà chị Xuyến thống nhất phương án Phượng trả nợ bà Hiền bằng văn bản thỏa thuận ký tay 3. Theo đó, số tiền 880.000.000 đồng của bà Hiền, Phượng cam kết trả mỗi tháng 50.000.000 đồng cho đến hết. Nhưng sau khi ký kết Phượng chỉ trả được 10 triệu đồng rồi dừng lại.

Không chỉ những trường hợp nêu trên, Báo Công lý còn tiếp nhận đơn thư hàng chục trường hợp khác cũng trong hoàn cảnh tương tự. Những khoản vay “nóng” hàng tỉthậm chí cả chục tỉ đồng với chữ ký và cam kết trả của Phượng cũng chỉ bằng tờ giấy viết tay mà không có tài sản thế chấp; như trường hợp bà Nguyễn Thị Nga, Hoàng Thị Dung, Hứa Thị Liễu, Hà Thị Vân, Vũ Quyền Anh,… với tổng số tiền lên đến gần 50 tỉ đồng.

Vậy có hay không việc 1 cá nhân lợi dụng lòng tin để lừa vay tiền của người dân nhằm chiếm đoạt tài sản, chúng tôi xin chuyển những nội dung đơn thư này đến các ngành chức năng của tỉnh Cao Bằng, đề nghị vào cuộc điều tra, làm rõ.

Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Bài liên quan
Công an cảnh báo thủ đoạn lừa đảo từ gói vay ngân hàng “không thế chấp, không lãi suất”
Dù đã cảnh giác cao độ, sợ bị lừa đảo nhưng một phụ nữ ở Nghệ An vẫn rơi vào bẫy của những đối tượng xấu bằng hình thức vay ngân hàng không cần thế chấp, với lãi suất 0%. Cơ quan công an khẳng định không có ngân hàng nào cho vay với hình thức như vậy cả, người dân cần cảnh giác trước thủ đoạn mới của tội phạm lừa đảo.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cao Bằng: Hàng chục người dân có nguy mất sạch tài sản vì chiêu bài vay “nóng” của một cá nhân