Cao Bằng động đất, Hà Nội tiếp tục rung lắc

T.Nhi | 28/11/2019, 10:00

Đây là trận động đất thứ 6 tại Cao Bằng trong mấy ngày qua.

Theo Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần, một trận động đất 4,7 độ richter đã xảy ra vào lúc 6h49 phút 50 giây sáng 28/11 (theo giờ Hà Nội) tại huyện Trùng Khánh, Cao Bằng với độ sâu chấn tiêu khoảng 10km.

Đây là trận động đất thứ 6 tại Cao Bằng trong mấy ngày qua. Trước đó vào lúc 8h18 phút sáng 25/11, một trận động đất 5,4 độ richter cũng xảy ra tại đây, sau đó là 4 trận động đất nhỏ hơn.

Động đất ở Cao Bằng xảy ra trên đứt gãy Cao Bằng-Tiên Yên, là một đứt gãy hoạt động khá mạnh, nhất là phần đầu đứt gãy chảy qua Cao Bằng-Lạng Sơn, đoạn cuối Lạng Sơn - Quảng Ninh hoạt động yếu hơn. May mắn, đới đứt gãy này không chạy qua thủ đô Hà Nội.

dong-dat

Động đất gây sạt đất đá ở Cao Bằng. Ảnh VOV

Do ảnh hưởng bởi trận động đất mới nhất tại Cao Bằng, sáng nay, cư dân sinh sống tại các tòa nhà chung cư cao tầng tại nhiều khu vực ở Hà Nội như Long Biên, Hoàng Mai, Thanh Xuân... đã cảm nhận có rung lắc nhẹ.

Theo nghiên cứu của Viện Vật lý địa cầu, Hà Nội nằm trong vùng đứt gãy sông Hồng- sông Chảy, là đới đứt gãy đang trong thời kỳ yên tĩnh với nguy cơ động đất không cao. Dù vậy, trong đới này từng xảy ra các trận động đất mạnh 5,1-5,5 độ richter. Chu kỳ lặp lại động đất mạnh 5,4 độ Richter ở Hà Nội là 1.100 năm và trận động đất mạnh cuối cùng xảy ra năm 1285.

Các chuyên gia nhận định, động đất từ 4 độ richter trở lên có thể là thảm họa với thủ đô Hà Nội, nhất là với hệ thống chung cư cũ, tập thể cũ đã xuống cấp.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cao Bằng động đất, Hà Nội tiếp tục rung lắc