Đời sống

Cảnh sát chỉ cách phòng chống đuối nước dịp hè

Kim Sáng 14/06/2024 - 09:56

Vào dịp hè, tình trạng trẻ em đuối nước gia tăng, Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an TP.HCM (PC07) đã đưa ra nhiều khuyến cáo về phòng chống.

Đuối nước xảy ra ở mọi lứa tuổi từ trẻ nhỏ đến người lớn và cả người già.

Đây là tình trạng nước tràn vào đường hô hấp làm cho các cơ quan bị thiếu oxy và các chức năng sống của cơ thể ngừng hoạt động. Hay nói cách khác, chết đuối là tình trạng thiếu oxy do cơ thể bị chìm trong nước.

Đuối nước không chỉ xảy ra ở sông, suối, ao hồ... mà còn có thể xảy ra ở ngay tại nhà, nơi làm việc, nhà trường, nhà trẻ...

Nguyên nhân đuối nước là do người lớn, trẻ em thiếu ý thức, kiến thức về mối nguy hiểm, các yếu tố nguy cơ và kỹ năng phòng tránh.

3(1).jpg

Hiện nay, do môi trường có nhiều sông, hồ, suối, ao không có biển báo nguy hiểm, rào chắn; mưa to, lũ lụt xảy ra thường xuyên... dẫn đến tỷ lệ trẻ bị đuối nước cao.

Để bảo đảm an toàn, phòng tránh tai nạn đuối nước cho trẻ em, các cơ quan, gia đình, trường học, PC07 khuyến cáo mỗi gia đình phải chủ động cho con em học kỹ năng bơi ngay từ khi còn nhỏ, nhất là các em sinh sống gần các khu vực ao, hồ, sông, suối.

Quản lý chặt chẽ con em trong sinh hoạt, nhắc nhở không để con em tự ý chơi tại các khu vực ao, hồ, sông suối có mực nước lớn, trơn trượt. Không cho các em tự ý đi tắm tại các khu vực không có người lớn trông coi, khu vực ao, hồ, sông suối có mực nước sâu, nguy hiểm.

4(1).jpg

Che chắn các vị trí nguy hiểm, trơn trượt, dễ dẫn tới té ngã, bố trí các biển cấm, biển cảnh báo nguy hiểm tại các khu vực giếng, ao, hồ, sông suối để phòng tránh tai nạn đuối nước xảy ra.

Khi tổ chức cho các em đi du lịch, đi chơi tại các khu vực có nước phải chú ý trông coi, nhất là các em nhỏ chưa biết bơi.

Chú ý nhắc nhở đối với trẻ đã biết bơi, không bơi khi trời đã tối, có sấm chớp, mưa; phải khởi động trước khi xuống nước; không ăn uống khi đang bơi để tránh sặc nước…

Khi phát hiện thấy người bị rơi ngã xuống nước, cần hô hoán, kêu gọi mọi người đến ứng cứu, giúp đỡ ngay khi nhìn thấy nạn nhân.

Đồng thời, nhanh chóng tìm bất kỳ vật dụng nào để có thể cứu gián tiếp như cây sào, phao, áo, quần, dây nịt… Hãy cho những người bị đuối nước bám vào các vật dụng này để người trên bờ kéo dần vào; như vậy, việc cứu nạn sẽ hiệu quả hơn.

1.jpg
Bơi lội là kỹ năng cơ bản để phòng chống đuối nước.

Tuyệt đối không được nhảy theo cứu nạn nhân nếu mình không biết bơi và không biết cách cứu đuối nước, vì bản thân mình cũng có thể bị đuối nước.

Khi người cứu nạn biết bơi hãy sử dụng phao hoặc các vật thể nổi khác để bơi ra gần nạn nhân. Nếu người đuối nước còn tỉnh táo thì ra ký hiệu cho nạn nhân bám vào phao rồi sau đó vừa bơi vừa kéo phao đưa nạn nhân vào bờ.

Trường hợp nạn nhân đã đuối sức, người cứu nạn nên tiếp cận nạn nhân từ phía sau, đưa phao (hoặc vật thể nổi) ra phía trước mặt nạn nhân, dùng 2 tay luồn dưới 2 nách nạn nhân từ sau ra trước và bám vào phao đã đặt phía trước, giữ cho đầu nạn nhân nổi và sau đó bơi ngửa đưa nạn nhân vào bờ. Sơ cứu nạn nhân trong trường hợp nguy cấp.

"Để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra và hạn chế thấp nhất tử vong do đuối nước, rất cần sự phối hợp chặt chẽ hơn giữa các ban ngành chức năng, các đoàn thể xã hội, gia đình và nhà trường nhằm xây dựng môi trường an toàn cho trẻ", PC07 nhấn mạnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cảnh sát chỉ cách phòng chống đuối nước dịp hè