Cảnh sát Anh bắt thêm 1 nghi phạm liên quan vụ 39 người tử vong trong container

Thục Uyên | 23/11/2019, 07:54

Cảnh sát Anh vừa bắt giữ thêm một người đàn ông ở Bắc Ireland vì có liên quan đến vụ việc 39 người Việt tử vong trong xe container hồi tháng trước.

Theo Sky News, cảnh sát vùng Thames Valley, thay mặt cho cảnh sát Essex đã bắt giữ người đàn ông nói trên hôm 22/11, tại tuyến đường M40 thuộc thị trấn Beaconsfield, quận Buckinghamshire. Người này bị bắt giữ vì tình nghi âm mưu buôn lậu người và trợ giúp hoạt động nhập cư trái phép.

Theo lời cảnh sát Essex, người bị bắt - chưa được tiết lộ danh tính, đang bị giam giữ. Đây là người thứ 6 bị bắt giữ trong vụ điều tra. Vụ bắt giữ diễn ra một tháng sau khi 39 thi thể được tìm thấy trong một xe tải đông lạnh ở khu công nghiệp Waterglade ở thị tấn Grays, thành phố Essex hôm 23/10.

Cảnh sát Anh bắt thêm 1 nghi phạm liên quan vụ 39 người tử vong trong container

39 người được phát hiện tử vong trong xe container ở TP Essex (Anh) hồi tháng 10 vừa qua. Ảnh: Sky News

Năm người khác cũng đã bị bắt do có liên quan đến vụ việc, bao gồm tài xế xe tải là Maurice Robinson, 25 tuổi, đến từ Craigavon ở Bắc Ireland. Người này bị buộc 39 tội ngộ sát, âm mưu buôn người và rửa tiền. Robinson đang bị giam giữ tại Anh và sẽ bị xét xử tại tòa trung ương về hình sự ở Old Bailey, London ngày 25/11.

Eamonn Harrison, 22 tuổi, đến từ Mayobridge, Bắc Ireland, đang bị giam giữ tại Dublin và chờ được dẫn độ sang Anh sau khi lệnh bắt giữ châu Âu được ban hành. Cũng như Robinson, Harrison sẽ phải đối mặt với 39 tội danh ngộ sát, buôn người và vi phạm luật nhập cư.

Ba người khác bao gồm một đàn ông 38 tuổi, một phụ nữ 38 tuổi và một đàn ông 46 tuổi đã được cho tại ngoại, chờ đợi thẩm vấn bổ sung vào ngày 24/1/2020.

Hai anh em Ronan và Christopher Hughes từ quận Armagh ở Bắc Ireland đang bị truy nã với cáo buộc ngộ sát và buôn người.

Trước đó, hồi đầu tháng 11/2019, Cảnh sát Essex, được các quan chức Việt Nam hỗ trợ, xác nhận 31 người đàn ông và 8 phụ nữ tử vong trong xe container đều là công dân Việt Nam. Hai người trẻ nhất mới chỉ 15 tuổi và lớn nhất là 44 tuổi.

Trong một diễn biến khác có liên quan, chiều 21/11, trả lời báo chí tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết: "Hiện nay các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tích cực phối hợp với phía Anh hỗ trợ gia đình các nạn nhân trong vấn đề hậu sự trên tinh thần nhân đạo, theo đúng quy định của luật pháp quốc tế, pháp luật và tập quán của Việt Nam và Anh”.

Theo bà Hằng, cơ quan chức năng của Việt Nam và Anh đang tích cực phối hợp để trong thời gian sớm nhất có thể đưa các thì thể hồi hương và Bộ Ngoại giao "sẽ sớm có thông tin về các vấn đề cụ thể".

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc hỗ trợ của Anh trong vụ việc, bà Hằng cho biết: “Chúng tôi chưa nhận được thông tin nào về việc phía Anh sẽ có hỗ trợ về mặt tài chính và kinh phí”.

Về việc này, trao đổi với báo chí bên hàng lang Quốc hội sáng 21/11, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, Chính phủ đã quyết định sẽ ứng trước chi phí để hỗ trợ các gia đình đưa lọ tro hoặc thi hài 39 nạn nhân trong container ở Anh về nước. Sau đó, địa phương làm việc với các gia đình để hoàn trả lại chi phí này cho ngân sách theo đúng quy định.

“Với trách nhiệm cao nhất, Chính phủ ứng chi phí này để đảm bảo thời gian đưa thi hài về”, ông Sơn nói.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cảnh sát Anh bắt thêm 1 nghi phạm liên quan vụ 39 người tử vong trong container