Cảnh giác cao độ với biến thể SARS-CoV-2

Nhật Vũ | 28/01/2021, 17:25

Liên quan đến BN1552 tại Hải Dương, ca bệnh nhập cảnh Nhật đã dương tính với SARS-CoV-2 chủng mới biến thể tại Anh. Biến thể SARS-CoV-2 này được cho là nguy hiểm hơn nhiều và cần phải cảnh giác cao độ, tránh làn sóng lây lan mới.

Sau 55 ngày không có ca nhiễm Covid – 19 nào trong cộng đồng thì đêm 27/1 tới trưa ngày 28/1 có nghĩa là trong chưa đầy 24 tiếng, Việt Nam đã ghi nhận 82 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Điều đáng nói, ca bệnh nhập cảnh vào Nhật Bản – người có liên quan tới BN1552, được xác định dương tính với SARS-CoV-2 chủng mới biến thể tại Anh. Điều đáng lo ngại là biến thể này đã xuất hiện ở hơn 70 quốc gia, trong khi biến thể từ Nam Phi đã lan ra hơn 30 nước.

bien-the-covid-19.jpg

Thủ tướng Anh Boris Johnson cảnh báo, biến thể mới này có khả năng gây tử vong cao hơn, mức độ lây truyền mạnh hơn. Giới khoa học cũng lo ngại biến thể mới có thể làm gia tăng nguy cơ tái nhiễm cao cũng như cản trở hiệu quả của vaccine ngừa Covid-19.

Điều này đặt ra thách thức cho cuộc chiến chống Covid-19 toàn cầu trong bối cảnh nhiều quốc gia vốn được coi là hình mẫu thành công thời gian qua lại bắt đầu bước vào một hành trình chống dịch mới, trong đó có Việt Nam.

Tính đến 11h sáng nay, tổng số ca mắc Covid-19 trên thế giới là hơn 101 triệu trường hợp, với Mỹ vẫn là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất cả về số ca mắc và số ca tử vong, theo sau là Ấn Độ và Brazil. Virus SARS-CoV-2 tiếp tục chứng minh không một quốc gia nào có thể an toàn khi vẫn có những điểm nóng dịch khác.

Trong khi đó, đến trưa 28/1 Việt Nam có thêm 82 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 trong đó: 72 trường hợp ở Hải Dương và 10 ca tại Vân Đồn (Quảng Ninh). Tất cả những ca mắc mới này đều nằm trong số các trường hợp F1 của BN1552 và BN1553. Đáng chú ý, BN1552, thường trú tại Kim Điền, xã Hưng Đạo, TP.Chí Linh, tỉnh Hải Dương, là công nhân công ty TNHH POYUN. Bệnh nhân có giao tiếp gần với bệnh nhân nữ được phát hiện dương tính sau khi nhập cảnh Osaka (Nhật Bản), người này bị nhiễm SARS-CoV-2 chủng mới (theo thông tin của phía Nhật Bản).

Trong một chỉ đạo mới nhất, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, cần đặc biệt cẩn trọng, đảm bảo an toàn tối đa cho lực lượng phòng, chống dịch và nhanh chóng kiểm soát hiệu quả, triệt để dập dịch, không để bùng phát trong cộng đồng.

Bài liên quan
Hải Dương xem xét cho toàn bộ học sinh nghỉ học từ ngày 29/1 để phòng dịch Covid-19
Sau khi xuất hiện ca nhiễm Covid-19, tỉnh Hải Dương đang xem xét cho học sinh nghỉ học từ ngày mai 29/1 cho đến khi có thông báo mới.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cảnh giác cao độ với biến thể SARS-CoV-2