Cảnh giác các chiêu trò lừa đảo online phổ biến

Thục Anh | 19/02/2021, 13:35

Hàng loạt các chiêu trò lừa đảo trên mạng mà các đối tượng dùng công nghệ để chiếm đoạt tài sản một cách tinh vi trong thời gian gần đây.

Chiêu lừa trợ giá mua điện thoại siêu tinh vi

anh.jpg

Kẻ lừa đảo thông thường sẽ gọi điện hoặc nhắn tin nói “Siêu” trợ giá đổi điện thoại xịn. Sau đó chúng thuyết phục không xem hàng trước, lấy lý do “bóc ra xem rồi lỡ không lấy không bán lại được”.

Sau đó, chúng nhờ bên giao hàng đem hàng được gói kĩ tới, lấy tiền xong liền biến mất không cho người dùng mở ra để kiểm tra

Lúc này khi người mua hàng bóc gói hàng ra mới phát hiện là điện thoại giả, lúc này kẻ giao hàng chạy mất, và đành chịu mất tiền mà không biết kẻ gian là ai

Lừa bán quần áo qua mạng chiếm đoạt tiền

Đăng bán quần áo giá rẻ trên Facebook, lừa khách chuyển tiền qua tài khoản rồi cắt đứt liên lạc, đối tượng Trần Xuân Đông thu về hàng trăm triệu đồng từ người tiêu dùng trên cả nước.

Người có nhu cầu mua hàng thường trao đổi, thỏa thuận giá rồi chuyển tiền vào tài khoản cho Đông. Khi nhận được tiền, nam thanh niên này cắt đứt liên lạc với khách.

Với thủ đoạn lừa đảo online trên, đối tượng đã chiếm đoạt trót lọt hơn 400 triệu đồng của hơn 50 nạn nhân ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước

Làm giả giấy chuyển tiền ngân

Thông thường, bên bán buộc bên mua phải chuyển tiền trước 100% rồi mới gửi hàng cho khách, nhất là các khách hàng ở tỉnh thành xa.

Các đối tượng lừa đảo lấy đủ các lí do không có nhiều thời gian, cần hàng gấp,.... rồi hối thúc người bán chuyển hàng gấp. Để qua mặt, chúng ranh ma giả vờ tiến hành “chuyển tiền” vào cuối ngày thứ 6, khi các ngân hàng đã chuẩn bị ngừng làm việc.

Sau đó chúng gửi cho nạn nhân giấy chuyển tiền đã được chỉnh sửa tinh vi bằng các phần mềm chỉnh sửa hình ảnh chuyên nghiệp. Khi nạn nhân phát hiện ra thì điện thoại người mua đã ở tình trạng không liên lạc được nữa.

Đầu nậu giả dạng người mua để dụ đại lý của mình đặt hàng

Không ít shop bán buôn vì hám lợi tạo lập người mua ảo để gài bẫy chính các đại lý của mình.

Họ tạo mạng lưới nhiều người mua giả, giả vờ đặt mua hàng số lượng lớn ở chính các đại lý bán lẻ của mình. Nếu những người bán lẻ không tỉnh táo rất dễ dính cú lừa. D o các đại lý, nhà bán lẻ này phải bỏ ra số tiền lớn ôm hàng, trong khi các khách đặt cọc mua bỗng dưng mất tăm, không tìm ra được.

Lời kết

Mua bán hàng công nghệ online rất dễ bị lừa đảo, đó là chưa kể việc chọn được một món hàng công nghệ đáng đồng tiền bát gạo là việc rất khó khăn với đa số mọi người.

Hầu hết người mua đều không có nhiều kiến thức công nghệ để hiểu rõ về sản phẩm thế nên có rất nhiều trường hợp sau một thời gian ngắn sử dụng rồi lại không ưng ý.

Nếu các bạn cảm thấy khó khăn trong việc chọn mua sản phẩm công nghệ thì Reviewality là một nguồn thông tin công nghệ đánh giá và xếp hạng sản phẩm công nghệ rất uy tín để bạn tham khảo.

Nguồn tham khảo: Các vụ lừa đảo online nổi cộm


Bài liên quan
Cảnh báo lừa đảo bằng giao dịch ngân hàng tăng mạnh
Lợi dụng thời gian cận Tết nguyên đán Tân Sửu 2021 nhu cầu giao dịch tăng cao các nhóm tội phạm mạng gia tăng mạnh các chiến dịch lừa đảo trực tuyến.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cảnh giác các chiêu trò lừa đảo online phổ biến