Cảnh báo nguy cơ xuất hiện chủng virus SARS-CoV-2 kháng vaccine

Nhật Minh | 31/07/2021, 18:37

Để ngăn chặn sự xuất hiện của chủng virus SARS-CoV-2 kháng vaccine, các nhà khoa học kêu gọi tăng tốc tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 và tiếp tục tuân thủ tất cả các biện pháp an toàn, bao gồm đeo khẩu trang, cho đến khi kết thúc đại dịch.

xet-nghiem-covid.jpg
Xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trong phòng thí nghiệm

Các nhà nghiên cứu từ Thụy Sĩ, Áo và Tây Ban Nha dưới sự lãnh đạo của ông Fedor Kondrashov thuộc Đại học Y khoa Geneva đã xây dựng một mô hình về sự tiến hóa của virus SARS-CoV-2 trong khoảng thời gian 3 năm.

Mô hình đã tính đến các thông số sau: tỷ lệ tiêm chủng, tần suất đột biến virus và sự thay đổi tốc độ lây truyền tùy thuộc vào biện pháp can thiệp bên ngoài, chẳng hạn như áp đặt hạn chế và giãn cách xã hội.

Kết quả cho thấy các chủng virus kháng vaccine nhiều khả năng xuất hiện ở những cộng đồng cư dân mà tỷ lệ tiêm chủng đạt khoảng 60%, còn ít khả năng nhất là ở nơi đã tiến hành tiêm vaccine ngừa COVID-19 100%. Đây là xu thế phát triển các chủng virus SARS-CoV-2 kháng vaccine so với chủng loại nguyên sơ ban đầu, theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Scientific Reports.

Trước đó, có quan điểm ​​cho rằng đạt đến mức 60% tiêm chủng vaccine sẽ cho phép tạo miễn dịch cộng đồng, nhưng theo xác nhận của các tác giả nghiên cứu, mốc đó lại chính là thời điểm nguy hiểm nhất, dù có đạt được cũng không nên nới lỏng hạn chế trong mọi trường hợp.

Các nhà khoa học cho rằng tác dụng nhanh chóng của vaccine là làm giảm khả năng xuất hiện chủng kháng vaccine, nhưng vào thời điểm chỉ hơn một nửa cư dân được tiêm chủng, phải thực hiện những biện pháp đặc biệt để ngăn chặn đà lây lan và tiến hóa của virus.

Tuy nhiên, có một nghịch lý là nếu chúng ta buông lơi việc sử dụng khẩu trang và giãn cách xã hội khi phần lớn cư dân được tiêm chủng, thì khả năng xuất hiện chủng virus kháng vaccine sẽ tăng mạnh, Springer Nature dẫn nhận định của các tác giả nghiên cứu cho biết.

Bài liên quan
Ấn Độ: Phát hiện biến chủng SARS-CoV-2 nguy hiểm với những người đã tiêm chủng
Theo một kết quả nghiên cứu của các bác sĩ Ấn Độ, hầu hết các trường hợp mắc COVID-19 ở Ấn Độ sau khi tiêm chủng toàn bộ hoặc một phần đều bị nhiễm dòng SARS-CoV-2 B.1.617.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cảnh báo nguy cơ xuất hiện chủng virus SARS-CoV-2 kháng vaccine