Cảnh báo ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat – Kẻ giết người

Thanh Yến | 01/04/2019, 17:15

Từ đầu năm đến nay, khoa Hồi sức tích cực - Chống độc của Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang đã tiếp nhận hơn 20 ca ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat.

Đây là loại thuốc diệt cỏ cực độc, sau khi uống sẽ có các triệu chứng ban đầu là: đau rát, loét miệng họng, đau bụng thượng vị, khó thở tăng dần…khi vào cơ thể gây tổn thương tất cả các cơ quan: đường tiêu hóa,suy thận tăng dần, nghiêm trọng nhất là tổn thương phổi, sau đó xơ phổi tiến triển nặng dần và không hồi phục. Người bệnh chết vì suy hô hấp, suy gan, suy thận, suy tạng.

Hiện nay, trên thế giới vẫn chưa có thuốc đặc hiệu để điều trị cho các ca ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat.

Cảnh báo ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat – Kẻ giết người

Bác sỹ thăm khám cho bệnh nhân đã uống thuốc diệt cỏ Paraquat

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đã ban hành Quyết định số 278/QĐ-BNN-BVTV (ngày 08/2/2017) về việc loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật chứa Paraquat ra khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam.

Bác sỹ CKII Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng khoa Hồi sức tích cực & Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang khuyến cáo, người dân tuyệt đối không nên uống và lưu trữ thuốc diệt cỏ Paraquat. Bởi uống loại thuốc này từ 5ml trở lên sẽ không thể cứu chữa và dẫn đến tử vong. Khi người bệnh đã trót uống loại thuốc diệt cỏ cực độc này, gia đình đưa ngay tới các cơ sở y tế, không nên nghe theo các lời “cò mồi” mua các loại “thuốc thảo dược” để “cứu người bệnh”.

Đặc biệt là gần đây, tại cửa khoa Hồi sức tích cực & Chống độc của Bệnh viện đa khoa tỉnh có hiện tượng, các “cò mồi” mời chào các gia đình người bệnh (đã uống thuốc diệt cỏ Paraquat) mua “can thuốc thảo dược” không rõ nguồn gốc (loại can 5 lít màu vàng hoặc màu trắng) với giá 5 triệu đồng/1can để chữa bệnh ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat. Có gia đình đã mua từ 1 đến 3 can để cho người bệnh uống nhưng kết quả bệnh nhân vẫn tử vong. Người dân tuyệt đối không nên mua để tránh trường hợp “tiền mất - tật mang”.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cảnh báo ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat – Kẻ giết người