Cảnh báo ma túy thế hệ mới trộn trong thuốc lá điện tử

Chí Tâm | 03/12/2020, 14:51

Liên tục thay đổi về hình thức, chủng loại… đó là những gì mà TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cảnh báo về các loại ma túy mới đang ẩn nấp, đe dọa cộng đồng.

Ngộ độc ma túy trộn trong thuốc lá điện tử

Một nam thanh niên 22 tuổi, hút thuốc lá điện tử, sau đó rối loạn tâm thần, rối loạn nhịp tim, tăng huyết áp.

Xét nghiệm tinh chất mà bệnh nhân này sử dụng trong thuốc lá điện tử, các bác sĩ phát hiện thành phần có chứa 5-fluoro-adbica - một dạng ma túy tổng hợp thế hệ mới. Sau khi được cấp cứu ổn định sức khỏe tại Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân chuyển sang Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia điều trị tiếp tục.

thuoc1.jpg
BS Nguyên khám cho bệnh nhân ngộ độc thuốc lá điện tử.

Một nam sinh bậc trung học phổ thông bị ngộ độc cấp tính sau khi sử dụng thuốc lá điện tử. Theo đó, nam sinh N.H.M. lần đầu tiên được bạn bè mời sử dụng thuốc lá điện tử mua tại Hà Nội. Sau khi sử dụng, M. xuất hiện các triệu chứng rất nhanh như mất kiểm soát, kích thích vật vã, loạn thần.

Khi gia đình phát hiện, M. quằn quại trên giường, gào thét và xuất hiện ảo giác. Ngay lập tức, M. được đưa tới bệnh viện cấp cứu với các biểu hiện điển hình của ngộ độc ma túy.

"Tuy nhiên, khi chúng tôi đem mẫu sản phẩm mà bệnh nhân sử dụng đi kiểm tra, xét nghiệm thì không thể xác định được đây là loại ma túy cụ thể nào", bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên cho hay.

Trường hợp khác là Phạm T.P. (19 tuổi, ở Cao Bằng) vào viện trong tình trạng mệt mỏi, khó thở. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân ngộ độc thuốc lá điện tử.

P. cho biết mình hút thuốc lá điện tử 1 năm nay và cậu cũng không rõ thuốc lá loại mình mua là gì. P. mua lọ tinh chất để hút thuốc lá trên mạng. Sau khi mua xong, P. về sử dụng có rất nhiều hương thơm khác nhau.

Bác sĩ Nguyên cho biết, khi khám cho P. nhịp tim của P. rất nhanh. Bác sĩ theo dõi chẩn đoán P. bị suy tim. Trường hợp này bác sĩ cần cho cai nghiện thuốc lá điện tử trước. Nhưng việc cai nghiện không đơn giản vì bản thân thuốc lá điện tử ngoài nicotin còn chứa các chất ma túy thế hệ mới. Đặc biệt, trường hợp mẫu thuốc lá P. dùng bác sĩ còn không thể xét nghiệm ra chất gì. 

Đây là 3 trong nhiều bệnh nhân bị ngộ độc, loạn thần điển hình sau khi hút thuốc lá điện tử có trộn lẫn cần sa, ma túy tổng hợp, được bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên điều trị trong thời gian gần đây.

"Tất cả bệnh nhân này đều sử dụng ma túy làm vật liệu thay thế các loại tinh chất đốt thông thường trong thuốc lá điện tử", bác sĩ Nguyên nói.

thuoc2.jpg
Một mẫu thuốc lá điện tử pha trộn ma túy được xét nghiệm tại Bệnh viện Bạch Mai.

Nguy hại của thuốc lá điện tử

Thuốc lá điện tử thế hệ mới có mẫu mã đa dạng, cuốn hút nên đang trở thành một sản phẩm "hút" giới trẻ. Những loại này có sạc pin và bộ phận chứa chất lỏng, dung dịch làm nguyên liệu đốt có thể thay thế, đưa vào tùy thích.

Đây chính là nguyên nhân khiến các đối tượng "biến tướng", trộn ma túy vào sử dụng. Người dùng còn có thể tự điều chỉnh, tăng nhiệt độ vượt quá thiết kế của bộ hút để làm tăng độ "phê" khi hít ma túy.

Bác sĩ Nguyên cho hay, bản thân dung dịch hút của thuốc lá điện tử đã chứa nicotin và nhiều chất gây hại cho cơ thể. Khi phối trộn thêm các loại chất lạ, chất kích thích, ma túy, thì tổng các thành phần gây hậu quả không thể lường trước được và có thể mang lại những hệ lụy.

Đặc biệt, theo bác sĩ Nguyên, hàng trăm chất cần sa, ma túy tổng hợp được tạo mới, song năng lực xét nghiệm chẩn đoán y tế lại luôn đi sau. Tại các phòng xét nghiệm lớn của TP Hà Nội, năng lực xét nghiệm cũng chỉ xác định được khoảng 180 chất trong thành phần gây độc.

Đó là nguyên nhân khiến nhiều trường hợp sau khi nhập viện, dù có những triệu chứng điển hình của ngộ độc ma túy nhưng kết quả xét nghiệm không thể xác định được đó là loại chất gì.

"Điều này gây khó khăn cho công tác điều trị", bác sĩ Nguyên nói và cho rằng đây cũng là thách thức trong việc quản lý, kiểm soát thuốc lá điện tử.

Theo bác sĩ Nguyên, ngộ độc chất ma túy trong thuốc lá điện tử là hiện tượng mới xuất hiện, bệnh viện bắt đầu ghi nhận từ năm 2019 đến nay. Người sử dụng loại thuốc lá này hầu hết trẻ, độ tuổi khoảng 20. Các bệnh nhân này khi nhập viện đều có đặc điểm chung là bị sốc, co giật, từ đó ảnh hưởng nặng nề tới hệ thần kinh, tâm thần, tim mạch.

"Đây là hiểm họa mới, thách thức xã hội và để lại hậu quả khôn lường cho người sử dụng", bác sĩ Nguyên nhấn mạnh.

Bài liên quan
WHO không khuyến cáo sử dụng thuốc lá điện tử làm phương tiện cai thuốc
Tại Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm về quản lý các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới”, chuyên gia của Tổ chức y tế thế giới (WHO) cho biết, WHO không khuyến cáo sử dụng thuốc lá điện tử làm phương tiện cai thuốc.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cảnh báo ma túy thế hệ mới trộn trong thuốc lá điện tử