Căng thẳng Mỹ - Nga: Moscow trục xuất 10 nhân viên ngoại giao Mỹ

Bạch Dương | 17/04/2021, 09:11

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 16/4 tuyên bố, Moscow sẽ yêu cầu 10 nhân viên ngoại giao Mỹ rời khỏi nước này. Đây là hành động đáp trả trực tiếp cho cho quyết định tương tự của Washington đối với Moscow.

vladimir-putin-ew-.jpg
Tổng thống Nga Vladimir Putin

Trước đó, bất chấp việc Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề xuất về một cuộc gặp song phương với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, ngày 15/4, Mỹ đã công bố các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga và trục xuất 10 nhân viên ngoại giao của nước này.

Lý do đưa ra là nhằm đáp trả những hành động mà Washington cáo buộc là sự can thiệp của Điện Kremlin vào bầu cử Mỹ và tấn công mạng quy mô lớn.

Cụ thể, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Biden đã chỉ thị mở rộng các biện pháp hạn chế hiện có với các ngân hàng Mỹ giao dịch với Chính phủ Nga, trục xuất 10 nhà ngoại giao và trừng phạt 32 cá nhân với cáo buộc tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Ngoài ra, Bộ Tài chính Mỹ cũng thông báo trừng phạt 8 cá nhân và thực thể liên quan tới việc Nga sáp nhập trở lại Bán đảo Crimea. Trước đó, Liên minh châu Âu (EU), Anh, Australia và Canada đã áp biện pháp trừng phạt Nga vì vấn đề tương tự. Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tuyên bố ủng hộ quyết định mới này của Mỹ.

Ngay sau đó, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov tuyên bố Nga coi bất kỳ lệnh trừng phạt nào của Mỹ cũng là bất hợp pháp và sẽ đáp trả phù hợp.

Còn người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cũng tuyên bố nước này sẽ có hành động đáp trả các lệnh trừng phạt mới của Mỹ. Bộ này đã triệu Đại sứ Mỹ tại Moscow John Sullivan để phản đối.

Liên quan đến căng thẳng ngày càng tăng giữa Mỹ và Nga, phát biểu tại họp báo với người đồng cấp Serbia Nikola Selakovic đang có chuyến công du Nga hai ngày, Ngoại trưởng Lavrov cho hay Moscow đang cân nhắc áp dụng những biện pháp trừng phạt có thể nhằm vào doanh nghiệp Mỹ hoạt động ở Nga.

Bên cạnh đó, Moscow cũng sẽ chấm dứt hoạt động của các quỹ và tổ chức phi chính phủ (NGO) của Mỹ bị cáo buộc là có can thiệp vào các công việc nội bộ của nước Nga.

Ngoại trưởng Lavrov cũng cho biết, ông Yury Ushakov - cố vấn chính sách đối ngoại hàng đầu của Tổng thống Vladimir Putin đã kiến nghị rằng Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan nên trở về Washington để thực hiện “những cuộc tham vấn nghiêm túc”.

Bài liên quan
Mỹ có thể có các biện pháp trừng phạt đối với Nga trong vài tuần tới
Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, Mỹ có thể sẽ công bố các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Nga trong vòng vài tuần tới.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Căng thẳng Mỹ - Nga: Moscow trục xuất 10 nhân viên ngoại giao Mỹ