Cẩn trọng với các loại thuốc Đông y của Trung Quốc

Hoàng Hà | 17/12/2015, 10:20

Rất nhiều người vẫn thường xuyên sử dụng thuốc Đông y Trung Quốc và nghĩ đây là vị thuốc từ thiên nhiên lành tính và nhiều công dụng. Thế nhưng, có lẽ họ đã lầm, nhất là đối với dạng thuốc đông y viên nén.

Theo kết quả nghiên cứu phân tích từ một nhóm nghiên cứu sinh người Úc, phần lớn các loại thuốc Đông y viên nén trôi nổi trên thị trường nước này có chứa các thành phần độc tố.

Tại Úc, các loại Đông y Trung Quốc được bào chế theo dạng viên nén hoặc thuốc bột từ các nguyên liệu thảo dược. Cũng chính vì thế, rất khó để phân biệt hay phân tích thành phần bằng mắt thường.

Bên cạnh đó, trong các viên thuốc Đông y dạng nén cũng không có thành phần hóa học cụ thể để có thể nhận biết bằng các phương pháp thí nghiệm.

Cẩn trọng với các loại thuốc Đông y của Trung Quốc

Thuốc Đông y Trung Quốc chứa nhiều độc tố.

Chính vì vậy, một nhóm nghiên cứu sinh làm việc tại Đại học Curtis và Đại học Murdoch đã phối hợp phương pháp mặt cắt cùng kỹ thuật phân tích hiện đại để lột trần các loại thuốc Đông y đang phổ biến trên khắp thị trường này.

Các nghiên cứu sinh này đã tiếp cận được kết quả phân tích theo ba yếu tố DNA, độc tố và thử nghiệm kim loại nặng, đưa 26 loại thuốc Đông y viên nén ra ánh sáng. Các loại thuốc này thường được dùng để chữa bệnh cúm hay bồi bổ sức khỏe cho người sử dụng.

Kết quả, trong các viên nén này có chứa rất nhiều thành phần kim loại nhiễm độc, DNA không rõ nguồn gốc cùng kim loại nặng. Hầu hết đều không được cơ quan y tế cấp phép bày bán trên thị trường.

Ngoài ra còn tìm thấy được nhiều DNA thực vật, động vật không nằm trong đăng ký thành phần, trong đó có cả các thành phần động vật quý hiếm như rắn hổ mang...

Các loại chất dược phẩm như paracetamol, thuốc kháng viêm, kháng sinh và thậm chí cả chất kích thích cũng được tìm thấy trong thành phần các loại thuốc Đông y, thứ mà đáng ra chỉ được làm bằng thảo dược.

Đặc biệt nhất, người ta còn tìm ra chất chống đông máu Warfarin cực kỳ độc hại cho cơ thể người. Bên cạnh đó, các loại độc tố được tìm thấy như nọc độc cóc được thêm vào có thể làm tăng tính hiệu quả của thuốc

Theo nhóm nghiên cứu sinh này, rất có thể các mẫu Đông y viên nén được phân tích là sản phẩm giả mạo, hoặc có thể do thảo dược thành phần được trồng ở các khu vực bị nhiễm độc, được bào chế ở các nhà máy có môi trường ô nhiễm nặng.

Cẩn trọng với các loại thuốc Đông y của Trung Quốc

Nhưng các loại thuốc này vẫn được bán tràn lan trên thị trường

Tuy nhiên các loại thuốc này vẫn được bán tràn lan trên thị trường, ngay cả ở các nước phát triển như Úc. Tại Úc, mỗi năm có khoảng 2.000 loại thuốc Đông y Trung Quốc được đăng ký. Và theo cơ quan y tế Úc, trong năm 2014-2015 đã có khoảng 145 mẫu thuốc Đông y được kiểm nghiệm.

Trong đó có khoảng 83% số thuốc được kiểm nghiệm cho kết quả không tuân thủ, chỉ có 6% là không đủ chất lượng do thành phần hoặc quy trình sản xuất.

Các nhà nghiên cứu mong muốn sẽ hoàn thiện được một bộ công cụ kiểm nghiệm tác dụng của thuốc Đông y Trung Quốc, để người sử dụng có thể tự bảo vệ mình.

Bài liên quan
“Gã khổng lồ” Alibaba bị phạt hơn 2 tỷ USD do hành vi độc quyền
Cơ quan quản lý nhà nước về quy chế thị trường của Trung Quốc đã quyết định áp đặt hình phạt hành chính đối với tập đoàn thương mại điện tử Alibaba do hành vi độc quyền khi triển khai một "thỏa thuận giao dịch độc quyền".

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cẩn trọng với các loại thuốc Đông y của Trung Quốc