Đời sống

Cẩn trọng khi chia sẻ, phát tán clip, hình ảnh nhạy cảm

Thanh Phương 05/05/2024 - 20:45

Thời gian qua, trên mạng xã hội liên tục xuất hiện các clip, hình ảnh nhạy cảm, đánh ghen, lột đồ… Nhiều người đã truyền tay nhau xem, thậm chí chia sẻ, phát tán trên trang cá nhân của mình. Đây là hành vi vi phạm pháp luật, “ném rác” trên không gian mạng, gây dư luận xấu.

Trao đổi với PV, luật sư Trịnh Thị Tuấn (Công ty Luật Sao Việt) cho biết: Hành vi phát tán clip, sử dụng hình ảnh nhạy cảm, ảnh nóng hoặc video nóng là hành vi vi phạm pháp luật. Tùy thuộc vào mức độ vi phạm cũng như hậu quả xảy ra mà đối tượng có hành vi này bị xử phạt hành chính hoặc phải chịu trách nhiệm dân sự, nặng hơn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Một số người vì nhận thức pháp luật còn hạn chế nên vô tình chia sẻ, phát tán hình ảnh nhạy cảm, clip nóng của người khác. Khi cơ quan chức năng phát hiện sẽ xem xét xử phạt hành chính.

Người vi phạm sẽ phải chịu xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 101, 102 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử. Mức phạt từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Điều 32, Điều 34 và Điều 38 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về quyền của cá nhân đối với hình ảnh, quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín và quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình.

Người bị hại có quyền yêu cầu bù đắp tổn thất tinh thần do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm hại, mức yêu cầu này do các bên thỏa thuận nhưng không quá 10 tháng lương cơ sở do Nhà nước quy định theo Điều 592 Bộ luật Dân sự năm 2015.

Không chỉ vi phạm các quy định của phát luật, những hành vi chia sẻ, phát tán clip nóng, đánh ghen, lột đồ, ảnh đồi trụy còn gây bức xúc cho xã hội, xâm hại văn hóa truyền thống của người Việt, làm lệch lạc suy nghĩ của một bộ phận người dân, nhất là giới trẻ.

Nếu hành vi được xác định là xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi 2017) quy định về tội "Làm nhục người khác" như sau:

Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm: Phạm tội 02 lần trở lên; Đối với 02 người trở lên; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; Đối với người đang thi hành công vụ; Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình; Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội; Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm: Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; Làm nạn nhân tự sát.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Ngoài ra, việc tung những hình ảnh nhạy cảm, ảnh nóng trên mạng xã hội cho tất cả mọi người xem được coi là hành vi "phát tán văn hóa phẩm đồi trụy", có thể bị khởi tố hình sự về tội "Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy" theo Điều 326 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về tội "Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy".

Vì vậy, tuy là không gian mạng nhưng tổn hại với người khác là thực tế và phải chịu trách nhiệm. Người dùng cần cân nhắc, có trách nhiệm với những hành vi của mình để tránh bị xử lý tùy theo mức độ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cẩn trọng khi chia sẻ, phát tán clip, hình ảnh nhạy cảm