Cần mạnh tay hơn

congly.com.vn | 13/04/2012, 10:47

Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Hà Nội, tính đến đầu tháng 6-2011, dư nợ bảo hiểm xã hội trên địa bàn thành phố lên tới 788 tỷ đồng. Trong đó, có 88 doanh nghiệp nợ (DN) từ 1 tỷ đồng trở lên, với tổng số tiền nợ lên tới gần 203 tỷ đồng. Chuyện DN nợ tiền bảo hiểm không còn là chuyện gì xa lạ, nhưng có lẽ chưa bao giờ tình trạng này lại phổ biến như vậy.

Từ cuối năm 2010, Bảo hiểm xã hội Hà Nội đã tiến hành khởi kiện 11 DN ra tòa. Đây là những DN có thời gian nợ từ 12 tháng trở lên, với tổng số nợ lên tới gần 5 tỷ đồng. Sau khi khởi kiện, cơ quan này đã truy thu được 4 tỷ đồng từ 9 doanh nghiệp.

Việc khởi kiện các DN để đòi tiền bảo hiểm đang được các cơ quan Bảo hiểm của Hà Nội và TP HCM tiến hành và thu được những kết quả ban đầu. Tuy nhiên, lãnh đạo của Bảo hiểm xã hội Hà Nội cũng cho rằng, việc khởi kiện DN nợ bảo hiểm xã hội để bảo vệ quyền lợi của người lao động dù rất đáng khuyến khích, nhưng phải thừa nhận là biện pháp này chưa đủ mạnh, chưa đủ tính răn đe để DN “sợ”. Vì thế, danh sách DN nợ bảo hiểm xã hội ngày càng dài ra.

Nguyên nhân khách quan của tình trạng nợ đọng bảo hiểm xã hội kéo dài là do nhiều DN đang gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, nhiều DN không hề khó khăn, làm ăn phát đạt nhưng vẫn cố tình trốn tránh trách nhiệm, chây ỳ nhằm chiếm dụng tiền bảo hiểm xã hội của người lao động. Sở dĩ nhiều DN biết là sai nhưng vẫn làm là vì chế tài xử phạt với những đối tượng DN này quy định tối đa chỉ 30 triệu đồng. Trốn được nghĩa vụ nộp bảo hiểm hàng tỷ dồng mà chỉ bị phạt như vậy thì chẳng có lý do gì DN không chấp nhận nộp phạt.

Có ý kiến đề nghị tăng mức xử phạt đối với hành vi trốn tránh nghĩa vụ, chiếm dụng tiền bảo hiểm xã hội, thậm chí bổ sung chế tài về hình sự đối với hành vi này bởi nó xâm hại quyền lợi của hàng ngàn người lao động và gây hậu quả xấu đối với xã hội.

Trung Nguyễn

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cần mạnh tay hơn