Doanh nghiệp - Doanh nhân

Cần kiểm tra lại điều kiện, thủ tục hành chính thành lập CLB Poker tại các địa phương

Trang Nhi 12/06/2024 - 15:53

Mới đây, Chủ tịch UBND TP Hà Nội có ý kiến chỉ đạo khẩn trương kiểm tra, làm rõ giải Poker mang tên “WPT VietNam 2024”, yêu cầu dừng ngay việc tổ chức giải nếu chưa thực hiện đúng quy trình; xử lý nghiêm những người liên quan nếu có dấu hiệu tổ chức đánh bạc trá hình.

Trước đó, giữa tháng 5/2024, báo chí đưa thông tin về giải Poker mang tên “WPT VietNam 2024” dự kiến diễn ra trên địa bàn Hà Nội từ ngày 14/5 đến 27/5. Theo thông tin giới thiệu, các vận động viên tham dự giải poker trên phải mua vé tham dự với mức từ vài triệu đến vài chục triệu đồng/1 vé, tuỳ theo loại. Giải thưởng cho người chơi lên đến 50 – 60 tỷ đồng.

Sau chỉ đạo này, giải thi đấu WPT Vietnam 2024 – Passport to the world Championship dự kiến diễn ra tại Crown Poker Club đã được hủy bỏ.

poker.jpeg
Hàng chục người bị bắt vì đánh bạc Poker 20 tỷ đồng ở Hà Nội. Ảnh

Trước đó, vào tháng 12/2023, công dân phản ánh về một đơn vị tổ chức giải poker tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia có dấu hiệu đánh bạc trá hình, quy trình chấp thuận tổ chức giải thực hiện trái quy định của pháp luật. Sau đó, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Hồng Sơn có ý kiến chỉ đạo, giao Công an TP Hà Nội chủ trì kiểm tra vụ việc.

Sau vụ việc, Công an TP Hà Nội đã nghiên cứu các văn bản quy phạm pháp luật và nhận thấy, giải đấu "Bridge và Poker Hà Nội mở rộng" tháng 12/2023" có số lượng người tham gia lớn, trong đó có nhiều người nước ngoài, được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia nhưng quy định về việc quản lý, điều hành, tổ chức giải chưa chặt chẽ.

Hiện nay, nhiều câu lạc bộ Poker đang dần biến tướng thành nơi hoạt động cờ bạc trá hình, thay vì duy trì mục tiêu ban đầu là rèn luyện trí tuệ, kích thích tư duy và sự kiên nhẫn. Nếu không có giải pháp quản lý hiệu quả, các địa phương như Hà Nội và nhiều tỉnh thành khác sẽ đối mặt với nguy cơ gia tăng tệ nạn đánh bạc.

Tại Hà Nội, một số giải Poker đã phải tạm dừng tổ chức, nhưng các câu lạc bộ Poker vẫn hoạt động sôi nổi với nhiều hình thức đấu giải đa dạng, thu hút hàng trăm người tham gia, thậm chí còn được livestream với bình luận viên trực tiếp.

Sau khi công an triệt phá một loạt sòng bạc trá hình dưới hình thức chơi Poker, nhiều câu lạc bộ Poker đã chuyển từ hình thức thắng thua trực tiếp (Cash game) sang hình thức đấu giải (Poker Tournament). Trong các giải đấu này, người chơi phải bỏ ra một khoản tiền lệ phí nhất định (buy-in) để tham dự và nhận được một lượng phỉnh (chip Poker). Người chơi được phát một lượng phỉnh bằng nhau để tham gia các vòng cược, và khi thua hết phỉnh sẽ bị loại khỏi giải đấu. Người chiến thắng cuối cùng sẽ nhận được tiền thưởng lớn từ giải đấu.

Luật sư Hồ Minh Thanh cho biết: theo Điều 2, Thông tư 18/2011/TT-BVHTTDL của Bộ VHTT&DL, các "CLB thể dục thể thao cơ sở" là tổ chức tự nguyện, không có mã số thuế, không được phép kinh doanh dịch vụ, không được phép thu tiền (trừ tiền tài trợ hợp pháp) và không được phép trả thưởng cho người tham gia bằng tiền mặt dưới bất kỳ hình thức nào.

Như vậy, câu lạc bộ thể dục thể thao cơ sở là tổ chức phi lợi nhuận, không có mã số thuế, không được phép kinh doanh dịch vụ, không được phép thu tiền (trừ tiền tài trợ theo quy định pháp luật) và không được phép trả thưởng cho các đối tượng tham gia bằng tiền mặt dưới mọi hình thức.

Luật sư Trịnh Đức - Đoàn luật sư TP Hà Nội phân tích, việc trả thưởng trong các giải Poker bản chất là một hình thức cờ bạc. Theo Nghị định số 06/2017/NĐ-CP, việc cược trong thể thao không áp dụng cho Poker. Do đó, mọi hình thức trả thưởng trong Poker đều vi phạm pháp luật.

Việc tổ chức hoặc tham gia các giải Poker trái phép có thể bị truy cứu tội danh Đánh bạc trái phép theo Điều 321 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017. Các yếu tố cấu thành tội phạm này gần như đã được xác lập nếu không xin cấp phép từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Mức phạt tù cao nhất cho hành vi này có thể lên đến 7 năm.

Thực tế cho thấy, các giải Poker có quy mô khá lớn, với mức trả thưởng lên đến hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng. Việc bị truy cứu hình sự trong các trường hợp này là hoàn toàn có thể xảy ra. Tại TP Hồ Chí Minh, Sở VH TT&DL đã kiến nghị tạm ngừng cấp giấy phép và công nhận các CLB và giải đấu Poker, và cần có sự triển khai đồng bộ, nhất quán giữa các địa phương để ngăn chặn tội phạm đánh bạc dưới mọi hình thức.

Hiện nay, các câu lạc bộ Poker dễ dàng được thành lập khi chỉ cần là thành viên của Hội Poker Việt Nam và có thẻ thành viên đó để xin công nhận tại địa phương. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức cờ bạc trá hình. Do đó, cần chỉ đạo UBND các quận, huyện tạm ngừng cấp giấy phép kinh doanh và công nhận các câu lạc bộ cơ sở, tổ chức các giải đấu Bridge & Poker cho đến khi có quy định rõ ràng từ Bộ VHTT & DL.

Ngoài ra, cần tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ Bridge & Poker tiềm ẩn tệ nạn về cờ bạc, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn quản lý; yêu cầu các chủ tịch, trưởng công an xã, phường, thị trấn chịu trách nhiệm nếu để xảy ra vi phạm pháp luật liên quan đến tệ nạn cờ bạc.

dai-bieu-hoa.jpeg
Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hoà, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội. Ảnh: C.T

Trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội về tình trạng cờ bạc trá hình núp bóng các giải thi đấu poker thời gian qua, đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hoà, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội nhấn mạnh đến thông tin dư luận báo chí có phản ảnh, đăng tải về tình trạng nở rộ các giải poker tiềm ẩn nguy cơ cờ bạc trá hình tại Hà Nội và các địa phương thời gian qua.

“Tôi cho rằng, việc thanh tra, kiểm tra là cần thiết và phù hợp nhất để có thể xử lý nghiêm các đối tượng tổ chức chơi cờ bạc trá hình dưới dạng núp bóng các giải thi đấu poker. Vì hiện nay vấn đề chơi cờ bạc trá hình dưới dạng giải poker, cờ bạc núp bóng môn thể thao… đã hình thành, khá phổ biến. Hoạt động của nó gây xáo trộn, ảnh hưởng đến quần chúng và cũng có khả năng gây tình trạng thua cờ bạc, nợ nần làm bất ổn đến xã hội” - đại biểu bày tỏ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cần kiểm tra lại điều kiện, thủ tục hành chính thành lập CLB Poker tại các địa phương