Cán bộ, nhân viên ban quản lý rừng phòng hộ Đăk Đoa bị đề nghị xử lý trách nhiệm

Trần Sỹ | 31/05/2019, 17:11

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai vừa có các văn bản trả lời đơn kiến nghị của bà Trương Thị Hồng Lan, nhân viên Ban quản lý rừng phòng hộ Đăk Đoa về những sai phạm của đơn vị này.

Sau khi tiếp nhận và xử lý đơn thư kiến nghị của nữ nhân viên này đối với các sai phạm của Ban quản lý rừng phòng hộ Đăk Đoa (gọi tắt là BQL), Sở NN&PTNT đã có kết luận và trả lời đơn thư. Trong đó, xác định bà Lan kiến nghị rất nhiều nội dung sự việc, nhưng có phần đúng, có phần chưa đúng. Vì vậy, đề nghị xử lý cả người kiến nghị và người bị kiến nghị.

Theo đó, BQL có đến 2 két sắt để cán bộ kiêm thủ quỹ quản lý và một két dùng để cất giữ công cụ hỗ trợ. Có 2 văn thư làm việc dẫn đến sự chồng chéo trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, gây mâu thuẫn, mất đoàn kết nội bộ.

Đặc biệt, với tư cách và nhiệm vụ là quản lý, bảo vệ rừng nhưng trong năm 2016 và năm 2018, tại BQL này đã xảy ra cháy rừng nhưng không báo cáo lên các cơ quan có thẩm quyền. Ngoài ra, lãnh đạo BQL gồm ông Vũ Hồng Quân, ông Mai Hồng Chương, ông Phạm Đức Linh (Kế toán trưởng), thực hiện việc bán cây bạch đàn với giá trị 27,5 triệu đồng, nhưng ngoài hợp đồng ra thì việc mua, bán này không có hồ sơ, chứng từ thu, chi. Vì vậy, yêu cầu ông Quân nộp vào nguồn quỹ của Ban toàn bộ số tiền này.

Cán bộ, nhân viên ban quản lý rừng phòng hộ Đăk Đoa bị đề nghị xử lý trách nhiệm

Một vụ cháy rừng vào đầu năm 2019 thuộc BQL rừng phòng hộ Đăk Đoa quản lý.

Trong năm 2018, BQL cho bên B (người kí hợp đồng thi công đốt thực bì) ứng số tiền lớn, trong khi đã để xảy ra cháy rừng. Theo đó, đáng lẽ ra số tiền được ứng 50%, BQL này lại cho ứng lên đến 91% và 97%. Cụ thể, cho ông Vũ Minh Phương ứng 214/234 triệu đồng (tỉ lệ 91%), cho ông Nguyễn Đức Dũng ứng 264/272 triệu đồng (tỉ lệ 97%). Trách nhiệm này thuộc về ông Nguyễn Hồng Quân (Phó trưởng ban phụ trách), ông Phạm Đức Linh (Kế toán trưởng) và bà Phượng (Thủ quỹ).

Ngoài ra ông Quân còn kí hợp đồng kế toán và hợp đồng nhóm hộ khoán bảo vệ rừng chưa đúng quy định. Ông Quân cũng tự ý sử dụng xe của cơ quan vào mục đích cá nhân là sai quy định của nhà nước về quản lý, sử dụng xe công.

Một điểm nhấn quan trọng khác là sau khi bà Lan có đơn kiến nghị về những sai phạm tại BQL, ông Quân liền ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với bà Lan. Việc này được Sở NN&PTNT xác định là trái quy định tại Khoản 1, Điều 6 Luật khiếu nại năm 2011. Thể thức văn bản cũng sai phạm khi không có số, không có cơ quan chủ quản, vì vậy Quyết định này không có giá trị pháp lý. Đoàn kiểm tra yêu cầu ông Quân phải thu hồi quyết định nêu trên…

Từ những sai phạm trên, Sở NN&PTNT chỉ đạo giao phòng Tổ chức cán bộ tham mưu cho Giám đốc sở tổ chức kiểm điểm xử lý trách nhiệm đối với ông Vũ Hồng Quân (Phó trưởng ban phụ trách), ông Văn Hải Hội (nguyên Trưởng ban), ông Mai Hồng Chương (Phó trưởng ban), trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành đã để xảy ra nhiều sai phạm.

Cùng với đó, yêu cầu lãnh đạo BQL xem xét xử lý trách nhiệm đối với kế toán trưởng, thủ quỹ, nhân viên kĩ thuật trong việc tham mưu công tác tài chính và quản lý tiền mặt để xảy ra sai phạm.

Ngoài ra, Đoàn kiểm tra xác minh cũng kiến nghị, Huyện ủy Đăk Đoa chỉ đạo Chi bộ BQL xem xét, xử lý trách nhiệm về việc đảng viên Trương Thị Hồng Lan có một số nội dung phản ánh không có cơ sở, không trung thực gây mất đoàn kết nội bộ, gây ảnh hưởng đến uy tín của cá nhân ông Quân và tập thể BQL.

Bài liên quan
Chủ tịch MTTQ xã Vạn Xuân cùng đồng phạm bị bắt vì phá rừng
Để phục vụ mục đích của mình, Chủ tịch MTTQ xã Vạn Xuân (huyện Thường Xuân, Thanh Hóa) Cầm Bá Huế đã thuê người vào phá rừng ở thôn Tú Ạc, xã Xuân Chinh.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cán bộ, nhân viên ban quản lý rừng phòng hộ Đăk Đoa bị đề nghị xử lý trách nhiệm