Cải xanh - món ăn chống ung thư cực kỳ hiệu quả

Hoàng Hà | 05/12/2015, 09:57

Ăn nhiều cải xanh hoặc viên nén chứa tinh chất của chúng có thể là một liều thuốc đơn giản để phòng tránh và điều trị ung thư đại tràng.

Đã từ rất lâu, một chế độ ăn với nhiều rau xanh trong thực đơn được chứng minh giúp giảm tỉ lệ mắc ung thư.  Và mới đây một nhóm các nhà nghiên cứu Mỹ đã phát hiện ra 1 hợp chất mang tên sulforaphane, có chứa trong các loại rau xanh sẫm màu họ cải. Hợp chất này có thể giúp chống lại những tế bào ung thư ngay cả khi đã hiện diện trong khối u.

Sulforaphane được tìm thấy với nồng độ cực cao trong mầm non của bông cải xanh. Bên cạnh đó, chất này cũng có trong mầm cải Brussel, cải xoăn, súp lơ và cải bắp.

Cải xanh - món ăn chống ung thư cực kỳ hiệu quả

Ăn nhiều cải xanh giúp giảm tỉ lệ mắc ung thư

Ngoài các sản phẩm trong tự nhiên kể trên, bạn cũng có thể tìm thấy sulforaphane trong các thực phẩm chức năng chiết suất từ mầm cải xanh.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại Texas A&M Health Science Centre, Mỹ đã chỉ ra một bằng chứng cho thấy tác dụng của sulforaphane đối với tế bào ung thư.

Họ sẽ theo dõi và khảo sát thói quen ăn rau xanh hàng ngày của 1 số người nhất định. Số người này sẽ được nội soi thường xuyên. Sau khi theo dõi kết quả sinh thiết đại tràng của họ, các nhà nghiên cứu nhận ra rằng những người ăn nhiều rau xanh sẫm màu sẽ có mức độ p16 (một gen ức chế khối u) cao hơn.

Còn một nhóm người không ăn rau xanh hàng ngày mà chỉ sử dụng sulforaphane, thì các nhà khoa học vẫn nhận ra tác động của chúng trong việc  ức chế các tế bào ung thư thuộc đại tràng và tuyến tiền liệt.

Cải xanh - món ăn chống ung thư cực kỳ hiệu quả

Viên nén sulforaphane

Như vậy, chúng ta có thể thấy lợi ích của việc ăn rau xanh là không còn gì phải bàn cãi. Tạm thời, cải xanh hoặc một viên nén chứa tinh chất của chúng có thể là một liều thuốc đơn giản mà hữu hiệu để phòng tránh và điều trị ung thư đại tràng và tiền liệt tuyến.

Hi vọng trong tương lai, các nhà khoa học có thể khai thác sâu hơn nữa cơ chế này để tổng hợp một liều thuốc đặc hiệu cho ung thư.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cải xanh - món ăn chống ung thư cực kỳ hiệu quả