Mứt tết là nét văn hóa không thể thiếu trong những ngày Tết. Mỗi năm chỉ có một lần, hãy tự tay chuẩn bị cho gia đình mình những món mứt thơm ngon.
Sau đây là những điều cơ bản trong kỹ thuật làm mứt dừa, giúp bạn có được món mứt dừa đa vị ngon và đẹp mắt trong ngày Tết.
Nguyên liệu:
- 1 trái dừa, quả không quá già (300 -350 gr)
- Cà phê, khoai môn, bột trà xanh, socola, dâu tây, sữa tươi không đường… để tạo màu và vị cho mứt dừa
- 500 – 600 gram đường
Thực hiện:
Bước 1: Dừa bổ làm đôi, để nước sang một bên dùng nấu ăn hoặc uống tùy ý. Hơ dừa qua lửa hay cho vào lò nướng 20 phút ở nhiệt độ 110 độ C (cách này gỡ vỏ dễ). Gọt bỏ phần vỏ nâu cứng và rửa qua nước lạnh thật sạch.
Gọt bỏ phần vỏ nâu cứng và rửa qua nước lạnh thật sạch
Bước 2: Bào cùi dừa mỏng bằng dao hai lưỡi. Ngâm dừa vào nước lạnh 10 phút, sau đó xả qua nước lạnh thật sạch, để ráo.
Ngâm dừa vào nước lạnh 10 phút
Bước 3: Chia cùi dừa và các nguyên liệu thành từng phần, cho từng phần vào trong các bát khác nhau, trộn đều. Để như thế khoảng 2-3 tiếng cho đường tan và dừa ngấm sữa cũng như màu từ nguyên liệu.
Bước 4: Cho dừa và nước đường vào chảo không dính, bắc lên bếp sên với lửa vừa, khi nước đường cạn, bạn hãy hạ nhỏ lửa và tiếp tục sên cho đến khi đường kết tinh, mứt khô ráo thì tắt bếp.
Đổ mứt dừa ra khay, trong khi mứt còn nóng, gỡ những miếng mứt dài ra hay tạo hình hoa tùy thích.
Chỉ với mấy bước đơn giản, bạn đã có khay mứt dừa đa vị hấp dẫn
Một chén trà nóng cùng với một đĩa mứt dừa tự tay làm, cả gia đình quây quần ngồi tám chuyện ngày Tết, chỉ nghĩ tới thôi cũng thấy ấm áp. Chị em hãy cùng nhau trổ tài làm mứt dừa để cảm nhận không khí Tết đang tràn về.