Các nhà làm phim Nga vẫn có thể tham dự Liên hoan phim Venice

Minh Anh | 03/03/2022, 10:11

Venice Biennale, tổ chức nghệ thuật giám sát Liên hoan phim Venice, đã đưa ra tuyên bố đoàn kết với Ukraine nhưng nói không ngăn các nhà làm phim độc lập của Nga tham dự.

Liên hoan phim Venice là liên hoan phim lâu đời nhất thế giới và là một trong ba giải thưởng lớn trên thế giới, bên cạnh Liên hoan phim quốc tế Berlin và Liên hoan phim Cannes.

Trước tình hình căng thẳng giữa Nga và các nước châu Âu thì một số lĩnh vực như thể thao và công nghệ đã bắt đầu đưa ra lệnh hạn chế, thậm chí là "cấm vận" đối với Quốc gia này.

atmospherepalazzodelcinemaduringthe76thvenicefilmfestival-2-august2019-getty-h2019-16462317563731474540634.jpg
Venice Film Festival

Tuy nhiên, Venice Biennale, tổ chức nghệ thuật giám sát Liên hoan phim Venice, đã đưa ra tuyên bố đoàn kết với Ukraine nhưng nói không ngăn các nhà làm phim độc lập của Nga tham dự.

"Đối với những người phản đối chế độ hiện tại của Nga, sẽ luôn có một suất trong các cuộc triển lãm của Biennale, từ nghệ thuật đến kiến ​​trúc, trong các liên hoan, từ điện ảnh đến khiêu vũ, từ âm nhạc đến sân khấu" - tổ chức nghệ thuật giám sát Liên hoan phim Venice nói trong tuyên bố của mình đồng thời cho biết sẽ cấm các đoàn đại biểu Nga.

Tuy nhiên, sẽ là không ngăn cản những nhà làm phim độc lập của Nga tham dự sự kiện này.

Biennale cho biết họ bày tỏ "sự ủng hộ hoàn toàn của mình đối với tất cả người dân Ukraine và các nghệ sĩ của họ theo cách này...".

Về chủ đề tẩy chay toàn diện các nghệ sĩ và phim của Nga, vốn đã trở thành một chủ đề được bàn tán sôi nổi trong vài ngày qua, tổ chức này nói rằng "gần gũi với những người ở Nga, những người can đảm phản đối chiến tranh" và nói thêm nhiều người trong số họ đã là khách trước đây của sự kiện.

Tổ chức nghệ thuật giám sát Liên hoan phim Venice cũng nói thêm rằng "Venice Biennale sẽ không đóng cửa đối với những người bảo vệ quyền tự do ngôn luận".

Hôm thứ Ba, Liên hoan phim Cannes đã đưa ra một tuyên bố tương tự, trong đó họ nói rằng họ sẽ không chào đón các phái đoàn Nga hoặc bất kỳ ai có liên hệ với chính phủ Nga nhưng không đưa ra bình luận về việc cấm phim Nga.

Đầu tuần này, Nga đã chủ động rút khỏi Biennale.

Liên hoan phim Venice 2022 sẽ diễn ra từ ngày 31 tháng 8 đến ngày 10 tháng 9.

Bài liên quan
Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII: Bữa tiệc điện ảnh 'thịnh soạn' trên VTVGo
Diễn ra giữa mùa dịch Covid-19, Liên hoan phim Việt Nam năm nay vẫn nỗ lực mang đến nhiều hoạt động dành cho người yêu điện ảnh, trong đó có chương trình chiếu phim trực tuyến trên VTVGo.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Các nhà làm phim Nga vẫn có thể tham dự Liên hoan phim Venice