Các cuộc thi Hoa hậu dù nhiều nhưng không "loạn"

Xuân Lan| 29/07/2022 15:36
Theo dõi Báo điện tử Công lý trên

Đó là lời phát biểu của đại diện cho Cục nghệ thuật biểu diễn, ông Trần Hướng Dương tại buổi họp báo thường kỳ Quý II năm 2022.

Việt Nam là một trong những quốc gia châu Á yêu thích hoa hậu nhất hiện nay - bên cạnh Philippines, Thái Lan, Indonesia - song với việc hàng chục hoa hậu, á hậu ra mắt trong năm 2022, khán giả ít nhiều cảm thấy danh hiệu không còn giá trị như trước.

“Hoa hậu bây giờ nhiều như nấm”, “Càng nhiều càng giảm giá trị”, “Trước đây tôi chỉ biết Hoa hậu Việt Nam và Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam”, “Không thể kể tên các hoa hậu năm nay vì quá nhiều”, “Mỗi năm hàng chục cuộc thi thì hoa hậu ở khắp mọi nơi”, “Tràn lan quá thành nhàm”… là những bình luận thường thấy trên các diễn đàn, fanpage giải trí thời gian qua.

thi-hoa-hau.jpg
Hình ảnh trong đêm chung kết Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam toàn cầu, tổ chức tại TP. Đà Nẵng vào tháng 5 vừa qua.

Ngoài ra, công chúng cũng đặt câu hỏi về việc các hoa hậu làm được gì sau đăng quang, có đúng như những tiêu chí, mục đích ban đầu mà mỗi cuộc thi đề ra.

Hay cuộc thi sắc đẹp đơn thuần chỉ là nơi trao đổi kinh doanh, quảng bá thương hiệu giữa đơn vị tổ chức và nhà tài trợ?.

Khi khán giả hoài nghi tức là họ có sự nhìn nhận, lựa chọn và những cuộc thi ít giá trị sẽ khó tồn tại lâu dài theo thời gian hoặc thậm chí biến mất sau một mùa.

Theo chia sẻ của bà Trần Ly Ly, quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Cục đang tích cực phối hợp các cơ quan, đơn vị nhằm tiến hành rà soát, đánh giá tổng thể để từ đó có căn cứ đưa ra những tham mưu, đề xuất điều chỉnh phù hợp, tránh tình trạng loạn hoa hậu.

Mới đây, Bộ VHTTDL đã lên tiếng về vấn đề "loạn" các cuộc thi nhan sắc diễn ra gần đây tại buổi họp báo thường kỳ Quý II năm 2022.

Trước câu hỏi của báo chí đặt ra về vấn đề hiện nay có quá nhiều các cuộc thi nhan sắc diễn ra trong cùng một thời điểm cũng như có sự chồng chéo, tranh chấp ngay trong tên gọi các cuộc thi, Bộ VH-TT-DL có ý kiến cũng như giải pháp như thế nào để giải quyết thực trạng này, đại diện các đơn vị quản lý thuộc Bộ VH-TT-DL đã trả lời.

Theo đó, đại diện cho Cục nghệ thuật biểu diễn, ông Trần Hướng Dương dẫn theo theo Nghị định 144/2020/NĐ-CP về hoạt động biểu diễn nghệ thuật, cho biết:

Việc tổ chức cuộc thi người đẹp, người mẫu được trung ương phân cấp về chính quyền địa phương quản lý toàn diện từ cấp văn bản chấp thuận đến kiểm tra, xử lý vi phạm.

Tuy nhiên, các hoạt động này vẫn nằm trong phạm vi quản lý của đơn vị nên luôn có sự quan tâm từ phía Cục NTBD.

Lý do có nhiều cuộc thi nhan sắc đang diễn ra cùng thời điểm này có thể hiểu là do ảnh hưởng đại dịch Covid-19 nên nhiều hoạt động nghệ thuật biểu diễn bị ngưng trệ trong thời gian qua.

Nên khi trở lại điều kiện "bình thường mới" trở lại, các hoạt động văn hóa nghệ thuật trong đó có các cuộc thi người đẹp, người mẫu đã đồng loạt được tổ chức cũng là một điều dễ hiểu.

Theo rà soát, thu thập thông tin trong năm 2022 của Cục NTBD, cả nước sẽ có khoảng 25 cuộc thi người đẹp, người mẫu được tổ chức.

Trong đó Đà Nẵng là địa phương có nhiều cuộc thi nhất (12/25 cuộc thi, chiếm 48%) và có thêm 8 cuộc thi được điều chỉnh thời gian từ năm 2021 do dịch bệnh.

Cũng trong chủ đề các cuộc thi nhan sắc đang diễn ra với nhiều tình huống phát sinh thực tế như tranh chấp tên gọi, bản quyền tổ chức, với vai trò là cơ quan tham mưu trong công tác quản lý Nhà nước về nghệ thuật biểu diễn, Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết, đã chỉ đạo các cơ sở xử lý các trường hợp vi phạm, hướng dẫn tháo gỡ những điều còn vướng mắc theo đúng các quy định pháp luật.

Đồng thời, chủ động đưa ra các giải pháp để xử lý các tình huống phát sinh bằng việc tích cực phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị liên quan.

Cụ thể, trường hợp hai cuộc thi mang tên Hoa hậu Hòa Bình đang tranh chấp tên gọi hiện đang được các đơn vị quản lý có liên quan tiếp nhận và chờ giải quyết.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Các cuộc thi Hoa hậu dù nhiều nhưng không "loạn"