Ca tử vong do sốt xuất huyết tăng cao, TP.HCM phân tầng điều trị

Chí Tâm | 05/10/2022, 10:00

Tính từ đầu năm 2022 đến nay, TP.HCM có 62.489 ca mắc sốt xuất huyết (SXH) và 26 ca tử vong, số ca tử vong chưa từng có trong 10 năm qua. Sở Y tế TP.HCM quyết định phân tầng điều trị, hạn chế thấp nhất ca tử vong.

Theo Sở Y tế TP.HCM tính đến thời điểm hiện nay, dịch bệnh SXH trên địa bàn TP diễn biến phức tạp, số ca mắc tăng cao so với cùng kỳ các năm và số ca tử vong cũng tăng cao.

Từ đầu năm đến nay, TP.HCM đã có 26 trường hợp tử vong, trong đó có 17 người lớn và 9 trẻ em. Đây cũng là số ca tử vong do SXH cao nhất trong 10 năm qua.

sxh.png
Bệnh nhân bị sốc sốt xuất huyết dengue nặng được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Nhằm hạn chế thấp nhất số trường hợp tử vong do SXH, vận dụng bài học kinh nghiệm từ công tác phòng, chống dịch Covid-19, Sở Y tế yêu cầu tất cả các cơ sở khám chữa bệnh tiếp tục triển khai các hoạt động theo hướng dẫn của Sở Y tế trước đây, đồng thời khẩn trương triển khai bổ sung các hoạt động như vận dụng mô hình phân tầng vào công tác thu dung điều trị SXH; các bệnh viện tăng cường kết nối với Tổ chuyên gia điều trị sốt xuất huyết Dengue của Sở Y tế để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời cho công tác điều trị SXH; lập kho dữ liệu theo dõi các trường hợp SXH nặng đang được điều trị tại các bệnh viện, giúp chủ động trong công tác quản lý ca nặng.

Ngành y tế TP.HCM sẽ tiến hành phân các bệnh nhân sốt xuất huyết thành 3 tầng để điều trị.

Tầng 1: Là các phòng khám tại trung tâm y tế, trạm y tế, phòng khám đa khoa, chuyên khoa. Các bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế thuộc tầng 1 phải được tập huấn hướng dẫn chuẩn đoán điều trị SXH để đảm bảo không bỏ sót các trường hợp nghi ngờ khi đến khám tại các phòng khám.

Tầng 1 phải đảm bảo tất cả các trường hợp nghi ngờ mắc SXH được hướng dẫn cách chăm sóc, theo dõi tại nhà và cách phát hiện các dấu hiệu chuyển nặng. Tuyệt đối không được lạm dụng chỉ định truyền dịch trong điều trị. Thay vào đó, khi người bệnh có dấu hiệu cảnh báo chuyển nặng hoặc không cải thiện cần chuyển người bệnh tới các bệnh viện thuộc tầng 2.

Tầng 2: Là các viện tuyến huyện, bệnh viện đa khoa khu vực, bệnh viện đa khoa tuyến TP và các bệnh viện đa khoa tư nhân có điều trị bệnh lý nhiễm.

Các bác sĩ, điều dưỡng tại tầng 2 chịu trách nhiệm phát hiện sớm các trường hợp có dấu hiệu cảnh báo đến khám hoặc được chuyển lên từ tầng 1, điều trị tích cực theo hướng dẫn của Bộ Y tế, sớm chuyển người bệnh đến bệnh viện thuộc tầng 3 khi người bệnh không đáp ứng điều trị.

Trường hợp người bệnh có diễn tiến nặng, phải tổ chức hội chẩn khẩn cấp hoặc kích hoạt quy trình báo động đỏ đến Tổ chuyên gia điều trị SXH thuộc Sở Y tế. Tuyệt đối không chuyển viện khi người bệnh đang trong tình trạng nguy kịch hoặc chưa liên hệ được bệnh viện thuộc tầng 3 để chuyển viện.

Tầng 3: Là các bệnh viện chuyên khoa nhiễm (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới) và các bệnh viện đa khoa được Sở Y tế phân công là bệnh viện tuyến cuối trong điều trị SXH bao gồm Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Trưng Vương, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện quân Y 175 (đối với người lớn); Bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Nhi đồng Thành phố (đối với trẻ em).

Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện thuộc tầng 3 cần phải thành lập các đơn vị, khoa hồi sức SXH. Chịu trách nhiệm tiếp nhận điều trị ca nặng do các cơ sở y tế thuộc tầng 1 và tầng 2 chuyển đến.

Sở Y tế lưu ý, việc áp dụng phân tầng trong điều trị SXH có điểm khác với điều trị Covid-19 là không chuyển ngược người bệnh về tầng thấp hơn.

Bài liên quan
TP.HCM: 51 điểm nguy cơ sốt xuất huyết được phản ánh qua ứng dụng “Y tế trực tuyến”
Sau thời gian ngắn chụp ảnh, quay clip, nhắn tin phản ánh, tới nay đã có 51 điểm nguy cơ phát sinh dịch bệnh sốt xuất huyết đã được Thanh tra Sở Y tế TP.HCM và chính quyền địa phương xử lý.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ca tử vong do sốt xuất huyết tăng cao, TP.HCM phân tầng điều trị