Ca trù Việt Nam được thay thế làm biểu tượng Google

Bạch Dương | 23/02/2020, 16:48

Nhân ngày Giỗ tổ nghiệp ca trù, Google ngày 23/2 đã thay thế tạm thời biểu tượng trên trang chủ để tôn vinh nghệ thuật ca trù Việt Nam.

Biểu tượng mà Google thay thế tạm thời trên trang chủ ngày 23/2 do nghệ sĩ đồ họa Xuân Lê (sống tại thành phố Hồ Chí Minh) thiết kế để tôn vinh ca trù - loại hình nghệ thuật truyền thống đặc sắc của Việt Nam.

Ca trù Việt Nam được thay thế làm biểu tượng Google

Biểu tượng đặc biệt về ca trù Việt Nam được thay thế tạm thời cho biểu tượng Google trên trang chủ Google.com.vn trong một ngày (23/2).

Biểu tượng ca trù được minh họa bằng hình ảnh của một chầu hát điển hình với 3 thành viên gồm: nữ ca sĩ (thường gọi là “đào” hay “ca nương”) vừa hát vừa gõ bộ phách lấy nhịp; một “kép” nam đệm đàn đáy và một “quan viên” đánh trống chầu.

Theo đại diện Google, thông qua việc tôn vinh nghệ thuật ca trù, Google mong muốn nâng cao nhận thức và sự quan tâm của công chúng đối với những nghệ thuật dân gian truyền thống đang có nguy cơ biến mất, nhắc nhở thế hệ trẻ luôn nhớ về cội nguồn.

Việc thay thế tạm thời biểu tượng trang chủ Google cũng nhằm mang lại cho người xem cảm giác tự hào và tinh thần dân tộc, khuyến khích thế hệ trẻ khám phá văn hoá nghệ thuật đặc sắc, phong phú của Việt Nam. Ngoài ra, khơi gợi lên sự quan tâm của cộng đồng quốc tế với loại hình nghệ thuật ca trù.

Ca trù là loại hình hát thơ tinh tế và công phu, dùng lời ca viết theo các thể thơ truyền thống của Việt Nam.   

Ngày 1/10/2009, ca trù được ghi danh là di sản phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp. Đây là danh hiệu UNESCO có vùng ảnh hưởng lớn tại Việt Nam. Ngoài ra, ca trù còn là kiệt tác di sản truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại.

Bài liên quan
Hãng truyền thông số 1 thế giới AKQA phá vỡ tiền lệ vì VinFast
Trong khi dư luận trong nước và quốc tế còn chưa hết ngạc nhiên với TVC đặc biệt giới thiệu VinFast phát sóng dày đặc trên CNN toàn cầu, một thông tin mới lại “gây sốc” cộng đồng sáng tạo thế giới: nhà sản xuất TVC này là AKQA, hãng truyền thông hàng đầu thế giới với các tiêu chuẩn hợp tác đặc biệt.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ca trù Việt Nam được thay thế làm biểu tượng Google