Buôn cả yến ma túy, trước tòa vẫn quanh co chối tội

Anh Thư | 31/01/2021, 10:39

Suốt quá trình xét xử, bị cáo Thắng một mực phủ nhận việc mua bán gần 10kg ma túy. Bị cáo chỉ thừa nhận hành vi tàng trữ một số lượng nhỏ ma túy. Dù quanh co chối tội nhưng Thắng vẫn không thoát án tử.

TAND tỉnh Nghệ An vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Sỹ Thắng (30 tuổi), trú xã Nghĩa Thành, huyện Nghĩa Đàn (tỉnh Nghệ An) về 2 tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Vốn là con nghiện, bản tính lì lợm nên Thắng đã tham gia vào đường dây mua bán ma túy. Tháng 7/2020, Thắng nhận được điện thoại của người đàn ông tên Bờm (không rõ lai lịch, địa chỉ) hỏi mua 1 kg ma túy. Sau đó, Thắng liên hệ với Trương Đức Anh(trú xã Nghĩa Thành)để báo mối hàng thì được báo giá 180 triệu đồng.

Ngày 14/7/2020, theo chỉ đạo của Đức Anh, Thắng đi lên cột mốc số 6 thuộc xã Tam Quang, huyện Tương Dương (tỉnh Nghệ An) lấy ma túy của một người đàn ông. Trước khi đi Thắng được Anh hứa sẽ trả 40 triệu đồng tiền công. Sau khi lấy được 10 gói ma túy, Thắng chia vào 2 thùng xốp, viết địa chỉ người nhận rồi gửi xe khách.

img_5116.jpg
Bị cáo Thắng tại tòa

Lợi dụng việc các nhà xe không kiểm tra hàng hóa kỹ khi nhận vận chuyển, Thắng đã ngụy trang ma túy như kiện hàng bình thường rồi gửi theo xe. Theo đó, 1 thùng chứa 9 gói được Thắng đưa đến một nhà xe ở huyện Nghĩa Đàn để gửi vào TP Hồ Chí Minh cho khách. 1 thùng nhỏ chứa 1 gói Thắng đích thân cầm để gửi cho Bờm. Trên đường đi giao ma túy cho Bờm, Thắng lấy ra hơn 11g ma túy cất vào túi mình để sử dụng. Khi Nguyễn Sỹ Thắng đi đến xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp thì bị công an phát hiện.

Từ lời khai của Thắng, cơ quan điều tra tiến hành khám xe khách mà trước đó Thắng gửi, phát hiện 9 gói ma túy. Cơ quan điều tra xác định, tổng số ma túy mà Thắng phải chịu trách nhiệm hình sự là gần 10 kg ma túy. Tại phiên tòa, bị cáo không thừa nhận tội mua bán gần 10 kg ma túy như cáo trạng của VKSND tỉnh Nghệ An truy tố. Bị cáo chỉ thừa nhận tội tàng trữ hơn 11 gam ma túy.

Bị cáo Thắng khai chỉ làm thuê cho người đàn ông tên Trương Đức Anh và cũng chưa nhận được khoản tiền công nào. Bị cáo cho rằng mình không mua bán ma túy.

“Trong vụ án này cơ quan điều tra chưa chứng minh được người mua ma túy, giá cả nên việc bị cáo bị truy tố về tội mua bán ma túy là không đúng”, bị cáo trình bày.

Nguyễn Sỹ Thắng chỉ thừa nhận tội tàng trữ ma túy. Bị cáo khai nghiện ma túy khá nặng nên đã lấy một ít ma túy mà Anh yêu cầu giao cho Bờm ra để sử dụng.

VKSND tỉnh Nghệ An giữ quyền công tố tại tòa phát điểm quan điểm luận tội: tệ nạn, tội phạm ma túy từ lâu đã trở thành hiểm họa của loài người, hủy hoại sức khỏe, trí tuệ con người và làm phát sinh các loại tội phạm, gây bất ổn trong mỗi gia đình, cộng đồng. Các tội phạm về ma túy trong những năm qua có chiều hướng diễn biến phức tạp, gia tăng về số vụ, về tính chất nguy hiểm và hậu quả của nó gây ra cho xã hội.

Trong thời gian qua, những bản án nghiêm minh, đúng pháp luật đã được tuyên cho các bị cáo để răn đe, giáo dục những ai đang có ý định dấn thân vào việc mua bán ma túy. Tại vụ án này, dù bị cáo không thừa nhận hành vi mua bán ma túy nhưng căn cứ vào các tài liệu thu thập được có đủ căn cứ khẳng định việc truy tố bị cáo Thắng về tội danh trên là đúng tội, đúng người, đúng pháp luật. Với khối lượng ma túy lớn, VKS đề nghị án tử hình.

Trong lời nói sau cùng, bị cáo Thắng vẫn chỉ thừa nhận tội tàng trữ ma túy, xin giảm nhẹ hình phạt cho tội danh trên. Còn tội mua bán ma túy, bị cáo không thừa nhận.

HĐXX nhận định, dù tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Sỹ Thắng không thừa nhận hành vi mua bán gần 10 kg ma túy. Nhưng căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ thu thập được của cơ quan điều tra, đủ khẳng định việc truy tố bị cáo về tội mua bán ma túy là đúng pháp luật. Với khối lượng ma túy đặc biệt lớn, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Sỹ Thắng 6 năm tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy, tử hình về tội Mua bán trái phép chất ma túy. Tổng hình phạt chung buộc bị cáo phải nhận là tử hình.

Trong vụ án này, đối với Trương Đức Anh do người này không có mặt tại địa phương nên cơ quan điều tra chưa có cơ sở để xử lý.

Bài liên quan
Mua 3,5kg ma túy để bán trong dịp Tết
Chiều 29/1, Công an quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng thông tin, đơn vị vừa phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy triệt phá đường dây mua bán ma túy với số lượng lớn.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Buôn cả yến ma túy, trước tòa vẫn quanh co chối tội