Tòa tuyên án

Bồi thường thu hồi đất sai, hai cựu cán bộ xã ở Hà Nội nhận kết đắng

Mạnh Hùng 28/05/2024 - 19:25

Ngày 28/5, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt án tù với các bị cáo trong vụ án Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

3484a7fe-6091-45e2-b2be-345ea85bf362.jpeg
Hai bị cáo Thắng và Tuấn tại phiên tòa

Theo đó, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Thắng (cán bộ địa chính xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) mức án 36 tháng tù về tội “Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất” và tuyên phạt bị cáo Trần Quốc Tuấn (cựu Phó Chủ tịch xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) mức án 12 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2013, UBND TP Hà Nội có quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình dự án Trung tâm y tế huyện Sóc Sơn. Năm 2014, UBND huyện Sóc Sơn có thông báo về việc thu hồi đất khu vực đồng Mục Bài, thôn Phù Mã, xã Phù Linh.

Đến năm 2016, UBND huyện Sóc Sơn kiện toàn thành viên Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án trên. Hội đồng bồi thường gồm 13 thành viên, trong đó bị cáo Trần Quốc Tuấn là tổ trưởng. Ông Tuấn và Nguyễn Văn Thắng cũng là thành viên Hội đồng tư vấn nhằm xác định nguồn gốc đất phục vụ công tác giải phóng mặt bằng.

Quá trình thực hiện nhiệm vụ, Tuấn giao cho Thắng cùng 3 người khác lập danh sách chủ hộ sử dụng đất, diện tích đất nằm trong diện tích thu hồi dự án.

Ngày 25/6/2016, căn cứ danh sách theo biên bản điều tra, Hội đồng tư vấn đã họp và thống nhất 49 phương án với tổng diện tích 10.894 m2 đều là đất nông nghiệp giao theo Nghị định 64/CP cho các hộ gia đình, cá nhân tại thôn Phù Mã.

Năm 2016, UBND huyện Sóc Sơn đã phê duyệt 49 phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng; phương án hỗ trợ ổn định đời sống và ổn định sản xuất phục vụ giải phóng mặt bằng dự án với số tiền gần 12 tỉ đồng.

Trong 49 phương án đền bù, cáo trạng xác định có 2 hộ gia đình bị xác nhận sai nguồn gốc đất gồm hộ ông Phạm Văn T. (diện tích 157 m2) và hộ bà Phạm Thị Th. (diện tích 111m2). Các thửa đất của 2 hộ gia đình này đều là đất công nhưng lại được xác định là đất nông nghiệp. Do đó, hai hộ gia đình đã nhận đền bù hơn 300 triệu đồng.

Cựu cán bộ địa chính Nguyễn Văn Thắng là người lập biên bản xác nhận đất nông nghiệp và trình bị cáo Trần Quốc Tuấn ký đóng dấu.

Theo quy định tại Điều 74, 75 Luật Đất đai 2013, hai thửa đất trên là đất công do UBND xã quản lý, khi thu hồi đất phục vụ mục đích phát triển kinh tế sẽ không được bồi thường về đất.

Theo các quy định trên, 2 hộ gia đình trên chỉ được hỗ trợ. bồi thường về tiền, tài sản trên đất, tiền thưởng tiến độ; không được bồi thường các khoản như đất, hỗ trợ chuyển đổi nghề, ổn định đời sống.

Việc xác nhận sai nguồn gốc đất dẫn đến bồi thường sai 3 khoản tiền trên, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 300 triệu đồng.

Tại Cơ quan điều tra, bị cáo Thắng thừa nhận đã không đối chiếu bản đồ địa chính đất nông nghiệp xã Phù Linh, không thu thập các giấy tờ xác định nguồn gốc đất của các hộ gia đình nên xác định sai nguồn gốc đất của 2 hộ trên.

Còn bị cáo Tuấn trình bày do tin tưởng Thắng và Hội đồng tư vấn, thiếu trách nhiệm, không kiểm tra lại các tài liệu giấy tờ.

Sau khi nghị án, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên tòa, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt 2 bị cáo Thắng và Tuấn với mức án và tội danh như đã nêu trên.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bồi thường thu hồi đất sai, hai cựu cán bộ xã ở Hà Nội nhận kết đắng