Bộ Y tế yêu cầu Hà Nội thanh tra việc bán thuốc Molnupiravir

Chí Tâm | 07/01/2022, 10:28

Trước phản ánh về việc "người dân săn lùng thuốc Molnupiravir trị Covid-19, giá bị đẩy lên "trên trời", Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) yêu cầu Sở Y tế cả nước tiếp tục tăng cường thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh thuốc điều trị Covid-19.

Trước đó, Cục Quản lý Dược nhận được thông tin trên một số phương tiện thông tin đại chúng có đưa tin về việc người dân tìm mua thuốc kháng virus Molnupiravir điều trị Covid-19, giá thuốc bị đẩy lên cao.

thuoc.jpeg
Ảnh minh họa

Theo Cục Quản lý Dược, hiện nay, thuốc Molnupiravir mới đang được sử dụng trong Chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát cho các trường hợp mắc Covid-19 thể nhẹ do Bộ Y tế triển khai, không bán trên thị trường.

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng và xử lý nghiêm các vi phạm trong việc kinh doanh thuốc, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục tổ chức thực hiện chỉ đạo tại công văn số 10228/QLD-PCTTr ngày 1/9/2021 về việc tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh, thông tin quảng cáo thuốc dùng trong phòng, chống Covid-19 và xử lý nghiêm các vi phạm, đặc biệt các trường hợp kinh doanh thuốc không rõ nguồn gốc, tăng giá thuốc bất hợp lý.

Trường hợp phát hiện các hành vi vi phạm có dấu hiệu hình sự thì kịp thời chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định.

Đối với Sở Y tế Hà Nội, Cục Quản lý Dược yêu cầu Sở này khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng tập trung thanh tra, kiểm tra thông tin về việc bán thuốc Molnupiravir tại các nhà thuốc trên địa bàn Hà Nội; làm rõ thông tin báo chí phản ánh, xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh thuốc chưa có giấy phép lưu hành, không rõ nguồn gốc, xuất xứ và báo cáo về Bộ Y tế (Cục Quản lý Dược, Thanh tra Bộ Y tế) ngay khi có kết quả.

Trong quá trình triển khai, nếu có khó khăn, vướng mắc, đề nghị các đơn vị báo cáo về Cục Quản lý Dược để phối hợp giải quyết.

Bài liên quan
39 doanh nghiệp được nhập nguyên liệu sản xuất thuốc molnupiravir
Bộ Y tế cấp phép cho 39 doanh nghiệp nhập nguyên liệu và chủ động về thuốc kháng virus molnupiravir, đảm bảo Việt Nam không thiếu thuốc điều trị Covid-19 cho bất kỳ tình huống dịch bệnh nào.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ Y tế yêu cầu Hà Nội thanh tra việc bán thuốc Molnupiravir